เดอะเวลล์-เทมเพิร์ดคลาเวียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้าปก Das Wohltemperierte Klavier ปี 1722

เดอะเวลล์-เทมเพิร์ดคลาเวียร์ (อังกฤษ: The Well-Tempered Clavier; เยอรมัน: Das Wohltemperierte Klavier), BWV 846–893 เป็นหนังสือรวมผลงานประพันธ์สำหรับบรรเลงเดี่ยวด้วยเครื่องลิ่มนิ้วของโยฮัน เซบัสทีอัน บัค ประกอบด้วยเพรลูดและฟิวก์ใน 24 บันไดเสียงหลักทั้งไมเนอร์และเมเจอร์

บัคได้ระบุไว้ในหนังสือฉบับเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1722 ว่าหนังสือเล่มนี้ใช้ "เพื่อประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษา แต่ก็สามารถใช้เพื่อความบันเทิงของผู้ที่มีประสบการณ์ในการเล่น" ต่อมาในปี ค.ศ. 1742 บัคได้เผยแพร่หนังสือเล่มที่สอง ซึ่งตั้งชื่อไว้สั้น ๆ ว่า "ยี่สิบสี่เพรลูดและฟิวก์" แต่ในปัจจุบันนิยมเรียกชื่อหนังสือทั้งสองเล่มรวมกันว่า "The Well-Tempered Clavier" เล่ม 1 และ เล่ม 2 [1]

หนังสือเล่มแรกเผยแพร่ในปี ค.ศ. 1722 ขณะบัคอาศัยอยู่ที่เมืองโคเทน รัฐซัคเซิน-อันฮัลท์ เล่มที่สองเผยแพร่ในยี่สิบปีต่อมา ในปี ค.ศ. 1742 ขณะบัคอาศัยอยู่ที่เมืองไลพ์ซิจ ต้นฉบับเผยแพร่ครั้งแรกในลักษณะการลอกด้วยลายมือ ส่วนฉบับตีพิมพ์ด้วยแท่นพิมพ์ ออกจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1801 โดยผู้จัดพิมพ์สามรายพร้อมกันที่เมืองบอนน์ ไลพ์ซิจ และซูริก[2] ถึงแม้ว่าผลงานของบัคจะเสื่อมความนิยมลงหลังการเสียชีวิตของเขา ต่อเนื่องมาจนถึงต้นยุคคลาสสิก แต่ต่อมากลับมีอิทธิพลเป็นอย่างสูงต่องานประพันธ์ในช่วงทศวรรษ 1770 ของไฮเดินและโมซาร์ท ซึ่งศึกษาผลงานของบัคอย่างจริงจัง

ในหนังสือแต่ละเล่ม ประกอบด้วยงานประพันธ์ 24 คู่ (เพรลูดและฟิวก์) รวม 48 ชิ้น เรียงลำดับจาก ซี เมเจอร์, ซี ไมเนอร์, ซี-ชาร์ป เมเจอร์, ซี-ชาร์ป ไมเนอร์ ตามลำดับไปเรื่อย ๆ จนสิ้นสุดที่ บี ไมเนอร์ ฟิวก์ รวมทั้งสองเล่มประกอบด้วยผลงานดนตรี 96 ชิ้น

ในขณะที่บัคตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้ คลาเวียร์ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีสำหรับเล่นผลงานเหล่านี้ หมายถึงฮาร์ปซิคอร์ด, แคลฟวิคอร์ด และรวมไปถึงออร์แกน แต่ในปัจจุบัน ผลงานเหล่านี้นิยมนำมาบรรเลงด้วยเปียโนและฮาร์ปซิคอร์ด

มีเดีย[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://books.google.com/books?id=ERMVEiSl1ZkC&pg=PT1
  2. Kassler, Michael. "Broderip, Wilkinson and the First English Edition of the '48'". The Musical Times. 147 (Summer 2006): 67–76. ISSN 0027-4666. สืบค้นเมื่อ May 10, 2010.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ เดอะเวลล์-เทมเพิร์ดคลาเวียร์