เดสปาซิโต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"เดสปาซิโต"
เพลงโดยลุยส์ ฟอนซิ ร่วมด้วยแดดดีแยงกี
วางจำหน่าย13 มกราคม ค.ศ. 2017
บันทึกเสียงค.ศ. 2016
แนวเพลงเรเกตอน-ป็อป
ความยาว3:47 นาที
ค่ายเพลงยูนิเวอร์แซลลาติน
ผู้ประพันธ์เพลง
โปรดิวเซอร์
  • อันเดรส ตอร์เรส
  • เมาริซิโอ เรนฮิโฟ
ลำดับซิงเกิลของแดดดีแยงกี
"เชกกีเชกกี"
(2016)
"เดสปาซิโต"
(2017)
"ฮูลาฮูป"
(2017)
มิวสิกวิดีโอ
"เดสปาซิโต" ที่ยูทูบ

"เดสปาซิโต" (สเปน: Despacito, "อย่างช้า ๆ") เป็นซิงเกิลของลุยส์ ฟอนซิ นักร้องเพลงป็อปชาวปวยร์โตรีโก ร่วมด้วยแดดดีแยงกี นักร้องเพลงแร็ปชาวปวยร์โตรีโก จากสตูดิโออัลบัมของฟอนซิ[1] เมื่อวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 2017 ยูนิเวอร์แซลมิวสิกลาตินได้ปล่อยเพลง "เดสปาซิโต" พร้อมกับมิวสิกวิดีโอซึ่งแสดงศิลปินทั้งสองกำลังร้องเพลงในย่านลาเปร์ลาภายในเขตเมืองเก่าซานฮวน และในบาร์ลาฟักโตริอาในย่านเดียวกัน ลุยส์ ฟอนซิ, เอริกา เอนเดร์ และแดดดีแยงกีเป็นผู้แต่งเนื้อร้อง ส่วนอันเดรส ตอร์เรส และเมาริซิโอ เรนฮิโฟ เป็นผู้ผลิต[2]

"เดสปาซิโต" เป็นเพลงแนวเรเกตอน-ป็อปในอัตราจังหวะ 4 4 (common time) และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งเป็นไปอย่างนุ่มนวลและเต็มไปด้วยความรักใคร่ ในเชิงพาณิชย์ เพลงขึ้นสู่อันดับหนึ่งของชาร์ตความนิยมใน 45 ประเทศ และขึ้นสู่สิบอันดับแรกของชาร์ตอื่น ๆ อีก 9 ชาร์ต ทำให้ "เดสปาซิโต" เป็นซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของทั้งฟอนซิและแดดดีแยงกี เพลงนี้ยังเป็นเพลงที่ใช้ภาษาสเปนเป็นหลักเพลงแรกที่ขึ้นสู่สิบอันดับแรกของบิลบอร์ดฮอต 100 นับตั้งแต่เพลง "มากาเรนา (เบย์ไซด์บอยส์มิกซ์)" ในปี ค.ศ. 1996 วิดีโออย่างเป็นทางการของเพลง "เดสปาซิโต" มียอดเข้าชมครบ 1 พันล้านครั้งทางยูทูบเมื่อวันที่ 2 เมษายน ค.ศ. 2017 (หลังจากผ่านไป 97 วัน) กลายเป็นมิวสิกวิดีโอที่มียอดเข้าชมถึงหลักล้านเร็วที่สุดเป็นอันดับที่สองรองจากเพลง "เฮลโล" ของอะเดล[3]

หลังความสำเร็จของ "เดสปาซิโต" ก็มีเวอร์ชันเรียบเรียงใหม่ของเพลงนี้ออกตามมาอีกหลายเวอร์ชัน เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 2017 มีการเผยแพร่เวอร์ชันป็อปและเวอร์ชันซัลซาซึ่งร่วมร้องโดยบิกตอร์ มานูเอเล นักดนตรีชาวปวยร์โตรีโก จากนั้นเมื่อวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 2017 มีการเผยแพร่เวอร์ชันเรียบเรียงใหม่ซึ่งร่วมร้องโดยจัสติน บีเบอร์ นักร้องชาวแคนาดา เวอร์ชันนี้ช่วยให้ "เดสปาซิโต" ขึ้นสู่ชาร์ตความนิยมมากขึ้นอีกในหลายประเทศโดยเฉพาะในโลกผู้ใช้ภาษาอังกฤษ และเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 มีการเผยแพร่ทั้งเวอร์ชันเออร์บันซึ่งผลิตโดยสกาย และเวอร์ชันดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งผลิตโดยวงเมเจอร์เลเซอร์จากสหรัฐอเมริกาและดีเจโมสกาจากโคลอมเบีย

การล้อเลียน[แก้]

ได้มีผู้ใช้ยูทูปคนหนึ่งชื่อ "FlyingKitty" ดัดแปลงเพลงโดยใช้ชื่อ Despacito 2 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเพลงล้อเลียนที่มียอดวิวเยอะที่สุดในโลกเลยทีเดียว

อ้างอิง[แก้]

  1. Flores, Griselda (January 9, 2017). "Watch an Exclusive Sneak Peek at the Making of Luis Fonsi & Daddy Yankee's New Single 'Despacito'". billboard.com. สืบค้นเมื่อ February 1, 2017.
  2. Fernandez, Suzette (January 13, 2017). "Luis Fonsi & Daddy Yankee's 'Despacito' Video Turns Up the Party: Watch". billboard.com. สืบค้นเมื่อ February 1, 2017.
  3. Mendizabal, Amaya (April 24, 2017). "Justin Bieber Remix Boosts Luis Fonsi & Daddy Yankee's 'Despacito' to Hot 100's Top 10". Billboard. สืบค้นเมื่อ April 25, 2017.