เดวิด เฟรากัต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลเรือเอกเดวิด กลาสโกว์ ฟาร์รากัต

พลเรือเอกเดวิด กลาสโกว์ ฟาร์รากัต (อังกฤษ: David Glassgow Farragut; พ.ศ. 2344-2413) ผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา เกิดใกล้เมืองน็อกซ์วิลล์ รัฐเทนเนสซี เข้าเป็นนักเรียนทำการนายเรือในปี พ.ศ. 2353 เมื่ออายุยังไม่ถึง 10 ขวบดี ฟาร์รากัตได้เข้าร่วมรบกับฝ่ายอังกฤษ เมื่อ พ.ศ. 2355 และได้รับมอบหมายให้เป็นนายเรือและบังคับบัญชาเรือของข้าศึกที่เรือยูเอสเอส เอสเซกซ์ยึดได้และนำเรือแล่นฝ่าสมรภูมิไปจอดเทียบท่าได้อย่างปลอดภัยเมื่อมีอายุเพียง 12 ปี และต่อมาในปี พ.ศ. 2363 ได้เข้าร่วมสู้รบกับพวกโจรสลัด

ในระหว่างสงครามกลางเมืองอเมริกัน ฟาร์รากัตได้เป็นผู้นำกองกำลังฝ่ายสหภาพเข้ายึดนิวออร์ลีนส์ เมื่อ พ.ศ. 2405 มีส่วนร่วมในการเข้ายึดวิกส์เบิร์กในปีต่อมาและในปี พ.ศ. 2407 ถัดมาได้เข้ายึดอ่าวโมบิลล์ รัฐอัลลาบามา

เดวิด ฟาร์รากัตได้รับการเลื่อนยศเป็นพลเรือเอก (Admiral) คนแรกของสหรัฐฯ แต่เนื่องจากสุขภาพที่เสื่อมลง บทบาทในกองทัพเรือของฟาร์รากัตจึงลดน้อยลงมากในภายหลัง

อ้างอิง[แก้]

  • Davis, Michael S., "David Glasgow Farragut" in Encyclopedia of the American Civil War: A Political, Social, and Military History, Heidler, David S., and Heidler, Jeanne T., eds., W. W. Norton & Company, 2000, ISBN 0-393-04758-X.