เจ้าชายไอเทิล ฟรีดริช แห่งปรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายไอเทิล ฟรีดริช แห่งปรัสเซีย
Erich Sellin - Prinz Eitel Friedrich von Preußen (1914).jpg
ชายาโซฟีอา ชาร์ล็อทเทอ แห่งโอลเดินบวร์ค
ราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น
พระบิดาจักรพรรดิวิลเฮ็ล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี
พระมารดาเอากุสเทอ วิคทอรีอา แห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-โซนเดอร์บวร์ค-เอากุสเทินบวร์ค
ประสูติ7 กรกฎาคม ค.ศ. 1883(1883-07-07)
พ็อทซ์ดัม, ราชอาณาจักรปรัสเซีย จักรวรรดิเยอรมัน
สิ้นพระชนม์8 ธันวาคม ค.ศ. 1942 (59 ปี)
พ็อทซ์ดัม, นาซีเยอรมนี
ฝังพระศพ12 ธันวาคม ค.ศ. 1942
Antique Temple พ็อทซ์ดัม ประเทศเยอรมนี
ศาสนานิกายลูเทอแรน

เจ้าชายไอเทิล ฟรีดริช (เยอรมัน: Eitel Friedrich) หรือพระนามเต็มคือ วิลเฮล์ม ไอเทิล ฟรีดริช คริสทีอัน คาร์ล แห่งปรัสเซีย (เยอรมัน: Wilhelm Eitel Friedrich Christian Karl on Preußen) ทรงเป็นพระราชโอรสองค์รองในจักรพรรดิวิลเฮ็ล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี กับพระนางเอากุสทา วิกทอรีอา แห่งเชลสวิจ-ฮ็อลชไตน์

เจ้าชายไอเทิลทรงเสกสมรสกับดัชเชสโซฟีอา ชาร์ล็อทเทอ แห่งโอลเดินบวร์ค ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1906 ที่กรุงเบอร์ลิน ต่อมาทั้งคู่ได้หย่ากันในวันที่ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1926 ด้วยข้อกล่าวหาว่าดัชเชสคบชู้ ทั้งสองไม่มีพระโอรส–ธิดาด้วยกัน เจ้าชายไอเทิลเข้ารับราชการทหารในกองทัพเยอรมัน และได้มีส่วนร่วมในแนวรบฝั่งรัสเซียในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในปี 1915 พระองค์ได้พบกับมันเฟรท ฟ็อน ริชท์โฮเฟิน โดยบังเอิญในสนามรบ ทั้งสองหลบอยู่ใกล้แนวพุ่มไม้เพื่อหลบทหารรัสเซีย แต่ปรากฏว่าคนเหล่านั้นกลับเป็นทหารของเจ้าชายไอเทิลเสียเอง

เมื่อระบอบกษัตริย์ล่มสลายหลังสงครามสิ้นสุด พระองค์ก็วุ่นวายอยู่กับการเคลื่อนไหวฟื้นฟูระบอบกษัตริย์ ต่อในปี 1921 ศาลอาญากรุงเบอร์ลินได้ไต่สวนคดีที่พระองค์ได้ฉ้อโกงเงินโอน 300,000 มาร์ค และพิพากษาให้ปรับพระองค์เป็นเงิน 5,000 มาร์ค[1]

อ้างอิง[แก้]