เจ้าชายวัลเดอมาร์แห่งเชาม์บวร์ค-ลิพเพอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายวัลเดอมาร์แห่งเชาม์บวร์ค-ลิพเพอ

พระนามเต็ม วัลเดอมาร์ ชเต็ฟฟัน แฟร์ดีนันท์ ว็อลราท ฟรีดริช คาร์ล
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งชัมเบิร์ก-ลิพเพอ
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสไฮเนส
ราชวงศ์ ราชวงศ์ลิพเพอ
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2483 (79 ปี)
พระบิดา เจ้าชายคริสเตียนแห่งชัมเบิร์ก-ลิพเพอ
พระมารดา เจ้าหญิงฟีโอโดราแห่งเดนมาร์ก
พระชายา แอนน์ รีส โจฮันสัน
คาริน กุลแมน
รูท เชนิเวส
เกอร์เทราด์ วากเนอร์-สกอพพอล
พระบุตร เจ้าหญิงเอเลออนอร์แห่งชัมเบิร์ก-ลิพเพอ
มาริโอ แม็กซ์ โอลิเวอร์ (พระโอรสบุญธรรม)

เจ้าชายวัลเดอมาร์แห่งเชาม์บวร์ค-ลิพเพอ (อังกฤษ: Prince Waldemar of Schaumburg-Lippe) ประสูติเมื่อวันที่ 19 ธันวาาคม 2483 เป็นพระโอรสพระองค์รองใน เจ้าชายคริสเตียนแห่งชัมเบิร์ก-ลิพเพอ และ เจ้าหญิงฟีโอโดราแห่งเดนมาร์ก เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายฮารัลด์แห่งเดนมาร์ก พระราชปนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก ด้านชีวิตส่วนพระองค์ ทรงเสกสมรสกับ แอนน์ รีส โจฮันสัน เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2520 ซึ่งทั้ง 2 ทรงพบกันในงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา 37 พรรษาของ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก โดยมีพระธิดา 1 องค์ คือ

  1. เจ้าหญิงเอเลออนอร์แห่งชัมเบิร์ก-ลิพเพอ

โดยทรงหย่ากับพระชายาพระองค์แรกเมื่อวันที่ 2544 และในปีเดียวกัน ทรงเสกสมรสกับ คาริน กุลแมน ถัดมาในปี 2545 ก็หย่ากัน และเสกสมรสในปีเดียวกันกับ รูท เชนิเวส และหย่าในปี 2546 และเสกสมรสครั้งที่ 4 กับบ เกอร์เทราด์ วากเนอร์-สกอพพอล เมื่อปี 2551 ณ พระราชวังสอครตพอล ในเวียนนา และทรงรับโอรสคนใหญ่ของพระชายาเป็นพระบุตรบุญธรรมนามว่า

  1. มาริโอ แม็กซ์ โอลิเวอร์

พระองค์ทรงปรากฏพระองค์ในรายการโทรทัศน์ ดัตช์ และ ฮอลแลนด์: นั่นคือรายการ Prins Zoekt Vrouw ในปี 2553 ทรงได้เป็นเจ้าภาพ Astro ซึ่งเป็นทีวีในรายการทอล์คโชว์ของพระองค์เอง และได้ปรากฏพระองค์ในรายการโทรทัศน์ของอเมริกา รายการMillionaire Matchmakerในปีพ.ศ. 2558

แม้ว่าพระองค์จะเป็นสมาชิกพระราชวงศ์แห่งเดนมาร์ก ผ่านทางพระมารดา แต่ไม่มีสิทธิในการทรงราชย์ แต่ทรงมีสิทธิในการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ เนื่องจากทรงสืบเชื้อสายมาจาก พระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งบริเตนใหญ่

อ้างอิง[แก้]

[1] [2] [3] [4]

  1. Mario-Max was baptised with the name of Mario-Helmut Wagner. Due to his adoption by Prince Waldemar he obtained the surname Prinz zu Schaumburg-Lippe. Mario-Max legally changed his given names to Mario Max Prince Antonius Adolf Albert Eduard Oliver Gertraud Edith Helga Magdalena. See: Lundy, Darryl. "p. 16733 § 167327 : Dr. Mario-Max Prinz zu Schaumburg-Lippe". The Peerage.
  2. Instagram[unreliable source]
  3. "PRINCE MARIO-MAX SCHAUMBURG-LIPPE NEW SHOWS with BURDA STUDIOS – Prince Mario-Max Schaumburg-Lippe of Germany, H.H. Prince Waldemar & H.H. Dr. Princess Antonia". schaumburglippe.org. Retrieved November 1, 2016.
  4. "Persons eligible to succeed to the British Throne as of 1 Jan 2011". Wargs.com. 2011. Retrieved November 1, 2016.