เจ้าชายชาลส์ ฟิลิปส์ ดยุกแห่งอ็องฌู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายชาลส์ ฟิลิปส์ ดยุกแห่งอ็องฌู

พระนาม เจ้าชายชาลส์ ฟิลิปส์ ดยุกแห่งอ็องฌู
พระนามเต็ม ชาลส์ ฟิลิปส์ มารี หลุยส์
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งฝรั่งเศส
เจ้าชายแห่งออร์เลอ็อง
ดยุกแห่งอ็องฌู
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ ราชวงศ์ออร์เลอ็อง
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 3 มีนาคม พ.ศ. 2516 (47 ปี)
ปารีส ฝรั่งเศส
พระบิดา เจ้าชายมิเชล เคานต์แห่งเอเวรอ
พระมารดา เบียทริซ มารี ควิกเนส
พระชายา ไดอานา อัลวาเรช เปเรย์รา เดอ เมโล ดัชเชสที่ 11 แห่งคาดาวัล
พระบุตร เจ้าหญิงอิซาเบลแห่งออร์เลอ็อง

เจ้าชายชาลส์ ฟิลิปส์ ดยุกแห่งอ็องฌู (อังกฤษ: Prince Charles Philippe, Duke of Anjou) ประสูติเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2516 ณ ปารีส ฝรั่งเศส เป็นพระโอรสใน เจ้าชายมิเชล เคานต์แห่งเอเวรอ กับ เบียทริซ มารี ควิกเนส พระชายาพระองค์แรก เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายอ็องรี เคานต์แห่งปารีส (2451-2542) เป็นพระภาติยะใน เจ้าชายอ็องรี เคานต์แห่งปารีส พระญาติชั้นที่ 1 ใน เจ้าชายจีนส์ เคานต์แห่งปารีส พระประมุขพระองค์ปัจจุบันแห่งราชวงศ์ออร์เลอ็อง พระองค์ทรงเป็นเชื่อพระวงศ์ที่ทรงลงเล่นการเมืองอย่างจริงจัง โดยในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติฝรั่งเศสปี 2555 โดยทรงอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ห้าสำหรับชาวฝรั่งเศสในต่างประเทศซึ่งครอบคลุมทั้งสเปน โปรตุเกส อันดอร์รา และ โมนาโก ทรงได้คะแนน 3.05% (ภายในเขตเลือกตั้งจบที่สี่ในโปรตุเกสประเทศที่พำนักได้คะแนน 7.37% และที่สี่ในโมนาโกกับ 5.33%)

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ ไดอานา อัลวาเรช เปเรย์รา เดอ เมโล ดัชเชสที่ 11 แห่งคาดาวัล เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2551 โดยพระชายา ทรงสืบเชื้อสายมาจาก โรเบิร์ตที่ 1 ดยุกแห่งเบอร์กันดี เมื่อเสกสมรส พระชายารับพระราชทานพระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งอ็องฌู พระชายา มีพระธิดา 1 พระองค์คือ

  1. เจ้าหญิงอิซาเบลแห่งออร์เลอ็อง

โดยพระธิดาเพียงพระองค์เดียวของพระองค์นั้น ทรงมีพระราชบิดาและพระมารดาทูลหัวคือ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และ เจ้าหญิงดอราแห่งโลเวนสไตน์

อ้างอิง[แก้]