ข้ามไปเนื้อหา

เจวีซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เครื่องเล่นวิดีโอเทปในระบบวีเอชเอสและสัญลักษณ์ของบริษัท

บริษัท วิกเตอร์แห่งญี่ปุ่น จำกัด (อังกฤษ: Victor Company of Japan, Limited , ญี่ปุ่น: 日本ビクター株式会社, Nihon Bikutā Kabushiki-gaisha?) (TYO: 6792) มักเรียกสั้นๆ ว่า "เจวีซี" (อังกฤษ: JVC) เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับผู้บริโภคและระดับมืออาชีพ ยี่ห้อเจวีซี มีสำนักงานใหญ่ในเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2470 (ค.ศ. 1927) เจวีซีมีชื่อเสียงในฐานะผู้จัดจำหน่ายโทรทัศน์รายแรกของญี่ปุ่น และผู้ผลิตระบบภาพวีเอชเอส (VHS)

ตั้งแต่ปี 1953 ถึง 2008 บริษัท Matsushita Electric Industrial Co. เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน JVC ในปี 2551 JVC ได้ควบรวมกิจการกับ Kenwood Corporation เพื่อสร้าง JVCKenwood JVC ขายผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ของตนในตลาดบ้านเกิดของญี่ปุ่นภายใต้ชื่อ "Victor" พร้อมโลโก้ His Master's Voice แต่ในอดีตใช้ชื่อ JVC หรือ Nivico ในการส่งออกเนื่องจากความเป็นเจ้าของโลโก้ His Master's Voice และความเป็นเจ้าของที่แตกต่างกัน ชื่อ "Victor" จากผู้สืบทอดของ Victor Talking Machine Company ในปี 2554 แบรนด์ Victor สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในญี่ปุ่นถูกแทนที่ด้วยแบรนด์ JVC ระดับโลก อย่างไรก็ตาม JVCKenwood Victor Entertainment ยังคงใช้ชื่อและโลโก้ "Victor" ก่อนหน้านี้ และใช้เป็นแบรนด์ไฮไฟสุดหรูของ JVCKenwood[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "google thinks the articles below are relevant to your search". designboom | architecture & design magazine (ภาษาอังกฤษ).