เจมส์ เฮตฟีลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจมส์ เฮตฟีลด์
เฮทฟิลด์ ปี ค.ศ. 2008
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดเจมส์ แอลัน เฮตฟีลด์
เกิด3 สิงหาคม พ.ศ. 2506 (60 ปี)
ที่เกิดดาวน์นีย์, แคลิฟอร์เนีย
แนวเพลงเฮฟวีเมทัล, แทรชเมทัล, ฮาร์ดร็อก, สปีดเมทัล
อาชีพนักร้อง นักกีตาร์ นักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรีเสียงร้อง, กีตาร์
ช่วงปี1978–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงวอร์เนอร์บราเธอร์ส, อิเล็กตรา, เมกาฟอร์ซ
เว็บไซต์www.metallica.com

เจมส์ แอลัน เฮตฟีลด์ (อังกฤษ: James Alan Hetfield) (เกิด 3 สิงหาคม ค.ศ. 1963)[1] เป็นนักดนตรี นักร้อง นักกีตาร์และนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกคนปัจจุบันของวง เมทัลลิกา โดยทำหน้าที่เป็นนักร้องนำ มือริทึมกีตาร์ และแต่งเพลงหลัก เฮทฟิลด์ ยังเป็นรู้จักในฐานะผู้บรรเลงริทึมกีตาร์อันซับซ้อน แต่หลายครั้งก็เล่นเป็นมือหลักและเล่นในท่อนโซโล่ ทั้งในสตูดิโอและการแสดงสด เฮทฟิลด์ได้ร่วมก่อตั้งวงเมทัลลิกาขึ้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1981 ภายหลังตอบคำโฆษณาของลาร์ส อุลริช มือกลอง ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแห่งลอสแอนเจลิส "เดอะรีไซเคอร์" (The Recycler) ตลอดการทำงานทางดนตรีของเฮทฟิลด์กับเมทัลลิกา ได้รับรางวัลแกรมมีถึง 9 รางวัลและออกสตูดิโออัลบั้มกว่า 9 อัลบั้ม 3 อัลบั้มแสดงสด 4 อีพี และ 24 ซิงเกิลส์

ในปี ค.ศ. 2009 เฮตฟีลด์ ได้ถูกจัดอันดับที่ 8 บนหัวข้อ "100 มือกีตาร์เมทัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด" ในหนังสือโจเอิลแม็กอิเวอร์ (Joel McIver) และจัดอันดับไว้ที่ 24 บนหัวข้อ "100 นักร้องเมทัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด"[2] จากนิตยสาร ฮิตพาราเดอร์ จากผลโหวตในนิตยสาร กีตาร์เวิร์ด (Guitar World) เฮทฟิลด์ ได้จัดอันดับที่ 19 ในฐานะมือกีตาร์ที่ใหญ่ที่สุดตลอดกาล และอันดับที่ 2 (เช่นเดียวกับมือกีตาร์หลัก เคิร์ก แฮมเมตต์) ในหัวข้อ "100 มือกีตาร์เมทัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล" จากนิตยสารเดียวกันนี้ นิตยสารโรลลิงสโตน ได้จัดอันดับเขาไว้ที่ 87 บนหัวข้อ "นักกีตาร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล"

อ้างอิง[แก้]

  1. "James Hetfield Biography, Bio, Profile, pictures, photos from". Netglimse.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-04-19. สืบค้นเมื่อ 2011-11-04.
  2. "'I'm Over My Metallica Demons,' Says Dave Mustaine". Claasic Rock.