เคมิสทรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เคมิสทรี
ChemistryJapan.jpg
โดจิน (ซ้าย) และคาวาบาตะ (ขวา)
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดญี่ปุ่น
แนวเพลงอาร์แอนด์บี
ช่วงปีค.ศ. 2000 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงDefSTAR Records/ Sony Music
เว็บไซต์sonymusic.co.jp
สมาชิกคานาเมะ คาวาบาตะ
โยชิคุนิ โดจิน

เคมิสทรี (อังกฤษ: CHEMISTRY) เป็นศิลปินคู่ Duo แนว R&B จากประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยสมาชิก 2 คนคือ คานาเมะ คาวาบาตะ (ญี่ปุ่น: 川畑 要โรมาจิKawabata Kaname) และ โยชิคุนิ โดจิน (ญี่ปุ่น: 堂珍嘉邦โรมาจิDōchin Yoshikuni) ทั้งคู่ชนะจากการประกวด ASAYAN (ลักษณะรายการคล้าย Pop Idol) ในปี ค.ศ. 2000

ประวัติวงเคมิสทรี[แก้]

Chemistry

CHEMISTRY ออกผลงานครั้งแรกเมื่อ 7 มีนาคม 2001 ซิงเกิลแรก “Pieces Of A Dream” ติดอันดับ 1 ใน Oricon top 10 นาน 16 สัปดาห์ พร้อมยอดขายนับล้านก๊อปปี้ในญี่ปุ่น ซิงเกิลที่ 3 "You Go Your Way” เป็นเพลงแรกที่ประกอบโฆษณากาแฟกระป๋องยี่ห้อดัง Suntory’s “Boss”

อัลบั้มแรกของ CHEMISTRY "The Way We Were" รวมเอาเพลงซิงเกิลสุดฮิตหลายๆ เพลงเอาไว้ และทำยอดขาย 2 ล้านก๊อปปี้ ภายใน 2 สัปดาห์แรกที่ออกจำหน่าย ฮิตถล่มทลายกว่า 3 ล้านชุด และได้ออกรายการมหกรรมเพลงขาวแดง อันอมตะของวงการเพลงญี่ปุ่น โดยสถานีโทรทัศน์ NHK

มิถุนายนปี 2002 CHEMISTRY ได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งใน “Voices of KOREA/JAPAN” การร่วมงานของศิลปินญี่ปุ่น และเกาหลี เจ้าภาพร่วมในฟุตบอลโลกปี 2002 โดยทั้งคู่ร่วมร้องเพลง “Let’s Get Together Now” ในพิธีเปิดซึ่งมีการถ่ายทอดสดไปกว่า 160 ประเทศทั่วโลก และการถ่ายทอดสดครั้งนี้ นับเป็นการถ่ายทอดสดครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการถ่ายทอดสดจากญี่ปุ่นครั้งแรกสู่เกาหลีนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

พฤศจิกายนปีเดียวกัน CHEMISTRY ออกซิงเกิล Triple-A-side single (ซิงเกิลที่ 6) “It Takes Two / SOLID DREAM / MOVE ON” ติดอันดับ 1 Oricon Chart ทันที ที่ออกจำหน่าย ตามด้วยซิงเกิล "My Gift To You” ที่ออกจำหน่ายแบบจำกัด และจำหน่ายหมดเพียงวันแรกที่ออกจำหน่าย เพลงนี้ได้รับความนิยมมากเพราะออกจำหน่ายในช่วงปลายปีรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ เพลงนี้ยังเป็นเพลงโฆษณาบริการ Movie Mail ของเครือค่ายโทรศัพท์มือถือ “au by KDDI” อีกด้วย

CHEMISTRY ออกอัลบั้มที่ 2 ชื่อ “Second To None” ติดอันดับ 1 Oricon นาน 2 สัปดาห์ และทำให้ CHEMISTRY กลายเป็นศิลปินชายกลุ่มแรก และกลุ่มที่ 3 ของศิลปินทั้งหมดของญี่ปุ่นที่ออกผลงานแล้วติดอันดับ 1 ในทันทีที่ออกจำหน่าย พร้อมยอดขายกว่า 2.3 ล้านก้อปปี้ และยังคงแรงไม่หยุด

CHEMISTRY ออกแสดงคอนเสิร์ทครั้งแรกในฤดูใบไม้ผลิปี 2002 เป็นการแสดงในคลับไม่มีที่นั่ง (ยืนดูอย่างเดียว) ตามด้วย Acoustic tour ในฤดูร้อนปีเดียวกัน และทัวร์ใน Aarena/hall ในฤดูใบไม้ผลิปี 2003 มีผู้ชมกว่า 120,000 คน และบัตรขายหมดในพริบตา

มิถุนายนปี 2003 ออกอัลบั้มพิเศษ Between The Lines ขายไปกว่า 1 ล้านก๊อปปี้ ตามมาด้วยซิงเกิลที่ 8 “Ashita E Kaeru / Us” และดีวีดีและวิดีโอบันทึกการแสดงสดและเบื้องหลัง ที่ก็ไปติดอันดับ 1 Oricon เช่นกัน ทำให้ Chemistry เป็นศิลปินที่ทำยอดขายสูงสุดในช่งมกราคม-มิถุนายนปี 2003 จากการสำรวจของ Oricon

ปีเดียวกันนี้เอง CHEMISTRY กลายเป็นศิลปินที่มีเพลงประกอบโฆษณาสินค้ามากมาย มากถึง 10 เพลง อัลบั้มชุดที่ 2 Second To None ที่ออกขายช่วงต้นปี กลายเป็นอัลบั้มขายดีที่สุดของปี 2003 ในญี่ปุ่น

18 กุมภาพันธ์ปี 2004 CHEMISTRY ออกอัลบั้มที่ 3 One X One (ออกเสียง วัน บาย วัน) ขึ้นอันดับ 1 อีกเช่นเคย พร้อมกันกับทัวร์คอนเสิร์ทอัลบั้มในเดือนเมษายน กับ “CHEMISTRY 2004 ARENA TOUR One X One" ใน 11 เมือง กับ 15 โชว์ ต่อหน้าผู้ชมกว่า 230,000 คน

27 ตุลาคมปีเดียวกัน ออกซิงเกิลเพลงที่ 12 เพลง “Long Long Way” เป็นเพลงโฆษณา Suntory whiskey “Kakubin” ตามมาด้วยซิงเกิลที่ 13 “Shiro No Toiki” (White Breath) ออกมาในวันที่ 1 ธันวาคม

26 มกราคมปี 2005 Chemistry ออกอัลบั้มพิเศษรับฤดูหนาวชื่อ HOT CHEMISTRY พร้อมกันกับดีวีดีบันทึกการแสดงสดชุด CHEMISTRY in SUNTORY ตามมาด้วยซิงเกิล “Kimi Ga Iru” (You Are There) เพลงประกอบละครดัง ที่มีเพลงแถมคือ “Dance With Me” (Korea/Japan Version) เพลงเอกจาก Japan-Korea Friendship Year 2005

กรกฎาคมปี 2005 ออกซิงเกิลที่ 15 “Wings Of Words” และซิงเกิลที่ 16 เพลง "almost in love" ที่ออกจำหน่ายเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2005

ตุลาคม 2006 ออกซิงเกิล Yakusoku no Basho 'The Place of Promise' หลังจากนั้นพวกเขาได้ร่วมงานกับจอห์น เลเจนด์‎ ในเพลง Tookage 'Distant Shadow' ธันวาคม 2006 ออกซิงเกิล 'Top of the World'

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

 • The Way We Are"
 • "Second to None"
 • "Between The Lines"
 • "One x One"
 • "Hot Chemistry"
 • "Refo(u)rm"
 • "fo(u)r"
 • "ALL THE BEST"
 • "Face To Face"
 • "Winter Of Love"
 • "Top of the World"
 • "Wings of Words"
 • "Tookage ft. John Legend"
 • "Kimi ga Iru"
 • "Almost in Love"
 • "Trinity"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]