เขตเศรษฐกิจเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขตเศรษฐกิจเหนือ

Се́верный экономи́ческий райо́н
(Severny ekonomichesky rayon)
เขตเศรษฐกิจเหนือบนแผนที่ประเทศรัสเซีย
เขตเศรษฐกิจเหนือบนแผนที่ประเทศรัสเซีย
ประเทศธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย

เขตเศรษฐกิจเหนือ (รัสเซีย: Се́верный экономи́ческий райо́н; tr.: Severny ekonomichesky rayon; อังกฤษ: Northern economic region) เป็นหนึ่งในสิบสองเขตเศรษฐกิจของประเทศรัสเซีย

องค์ประกอบ[แก้]

ทั้งหมดอยู่ใน เขตสหพันธ์ตะวันตกเฉียงเหนือ

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจและสังคม[แก้]

เขตเศรษฐกิจเหนือคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 4% ของ GRP ของประเทศในปี พ.ศ. 2551 ในเขตอาร์คติกบางส่วนของรัสเซีย ค่าจ้างรายเดือนดูสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศมาก แต่สิ่งนี้ถูกชดเชยด้วยโอกาสที่การจ่ายเงินจะต่ำกว่ามาก สัดส่วนที่มากกว่าในภูมิภาคนั้นเป็นการจ้างงานในรัฐวิสาหกิจ และสัดส่วนที่ต่ำกว่ามีความมั่นคงในการทำงาน การว่างงานในภูมิภาคนี้สูงกว่าหนึ่งในห้าของทั้งประเทศ

แม้ว่าสภาพภูมิอากาศจะดูน่ากลัว แต่อายุขัยในภาคเหนือก็เกือบเท่ากับค่าเฉลี่ยของประเทศสำหรับทั้งชายและหญิง เยาวชนที่ต้องการการศึกษาที่สูงกว่ามักจะออกจากภูมิภาค อัตราส่วนของนักเรียนต่อประชากรต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศประมาณห้าเท่า และสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้ ความคาดหวังในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตก็ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Northern". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-09-10. สืบค้นเมื่อ 2022-10-10.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)