ข้ามไปเนื้อหา

เขตเศรษฐกิจตะวันตกเฉียงเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขตเศรษฐกิจตะวันตกเฉียงเหนือ

Се́веро-За́падный экономи́ческий райо́н
(Severo-Zapadny Ekonomichesky Rayon)
เขตเศรษฐกิจตะวันตกเฉียงเหนือบนแผนที่ของรัสเซีย
เขตเศรษฐกิจตะวันตกเฉียงเหนือบนแผนที่ของรัสเซีย
ประเทศธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย

เขตเศรษฐกิจตะวันตกเฉียงเหนือ รู้จักกันในชื่อ เขตสหพันธ์ตะวันตกเฉียงเหนือ (รัสเซีย: Се́веро-За́падный экономи́ческий райо́н; tr.: Severo-Zapadny Ekonomichesky Rayon; อังกฤษ: Northwestern Economic Region) เป็นหนึ่งในสิบสองเขตเศรษฐกิจของประเทศรัสเซีย

องค์ประกอบ[แก้]

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจและสังคม[แก้]

เขตเศรษฐกิจตะวันตกเฉียงเหนือคิดเป็น 5% ของ GRP ของประเทศในปี ค.ศ. 2008 ด้วยท่าเรือบอลติกอยู่ใกล้กับประเทศฟินแลนด์ ภูมิภาคนี้และเมืองใหญ่อย่างเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจึงเป็นหน้าต่างของรัสเซียทางตะวันตกมาโดยตลอด ประวัติความเป็นมาแตกต่างจากมอสโกและส่วนอื่น ๆ ของสหพันธรัฐรัสเซียอย่างมาก สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นในมุมมองเชิงบวกของผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก การประเมินเศรษฐกิจในปัจจุบันนั้นสูงกว่าปกติตามมาตรฐานของรัสเซีย และความคาดหวังในการมีชีวิตที่ดีขึ้นก็เช่นกัน ภูมิภาคนี้ยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักศึกษาที่ต้องการการศึกษาระดับสูงกว่าอีกด้วย

แม้ว่ารายได้จะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ แต่อยู่ในขอบเขตที่มีนัยสำคัญ รายได้นี้ได้รับการทดแทนด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าโอกาสในการใช้จ่ายนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ ยิ่งไปกว่านั้น ประชากรที่มีชีวิตที่พึงพอใจกับการดำรงชีวิตนั้นยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศอีกด้วย[1]

อ้างอิง[แก้]