เกอร์ริลลาวอร์ (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เกอร์ริลลาวอร์
Guerrilla War Cover.jpg
ภาพปกเกมสำหรับเวอร์ชันนินเท็นโดเอนเตอร์เทนเมนต์
ผู้พัฒนาเอสเอ็นเค
ผู้จัดจำหน่ายเอสเอ็นเค
ออกแบบเคนนี โอ ชาน และทาร์คัน
เครื่องเล่นอาเขด, อัมส์ตราดซีพีซี, คอมโมดอร์ 64, นินเท็นโดเอนเตอร์เทนเมนต์, แซดเอ็กซ์สเปกตรัม, เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์กแพลตฟอร์ม
วางจำหน่ายค.ศ. 1987
แนวรันแอนด์กัน
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ร่วมมือกัน
ชนิดของตู้เกมอัพไรท์
แสดงผลแรสเตอร์, แนวตั้ง

เกอร์ริลลาวอร์ (อังกฤษ: Guerrilla War) ได้รับการเปิดตัวที่ประเทศญี่ปุ่นในชื่อ เกบารา (ゲバラ) เป็นวิดีโอเกมรันแอนด์กัน[1][2][3][4] ที่ได้รับการผลิตโดยบริษัทเอสเอ็นเค โดยได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในระบบอาเขดเมื่อปี ค.ศ. 1987 ในรูปแบบเกมตู้หยอดเหรียญ เกร์รียาวอร์ เป็นเรื่องราวการทำศึกของสองคอมมานโด ผู้เป็นกบฏนิรนาม (ในเวอร์ชันญี่ปุ่นใช้ชื่อเช เกบารา และฟิเดล กัสโตร) โดยพวกเขาได้บุกต่อสู้ในเกาะแคริบเบียนที่ไม่มีชื่อ เพื่อปลดแอกสู่อิสรภาพจากการปกครองของเผด็จการที่ไม่ได้ระบุชื่อ ซึ่งผู้เล่นทั้งสองได้เข้าปะทะกับขบวนทัพของศัตรูในขณะที่ได้มีการพยายามช่วยชีวิตของเหล่าตัวประกัน (ซึ่งจะมีการหักคะแนนครั้งใหญ่หากตัวประกันถูกฆ่าตายท่ามกลางการต่อสู้ของทั้งสองฝ่าย) การเก็บรวบรวมอาวุธจากเหล่าทหาร และรถถังปฏิบัติการ

การตลาด[แก้]

มาร์ก เอริกเซน นักเขียนปกวิดีโอเกมผู้ช่ำชองที่กระดานวาดภาพของเขาในปี ค.ศ. 1993 ณ 1045 ถนนแซนซัม นอร์ธบีช ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

สำหรับเวอร์ชันอาร์เขด ที่ได้รับการเปิดตัวโดยบริษัทเอสเอ็นเคใน ค.ศ. 1987 ตามรูปแบบที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสำหรับเกมยิงระบบอาเขดซึ่งเป็นเกมบุกเบิกที่สำคัญอย่างอิคาริวอริเออส์ (ค.ศ. 1986) โดยใช้จอยสติ๊กแบบหมุนแปดทิศทาง เกมให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวกับจอยสติ๊กพร้อมกับการยิงโจมตีเหล่าศัตรู เกมนี้นับว่าประสบความสำเร็จพอสมควร และแปลงพอร์ตสู่วิดีโอเกมระบบบ้าน ใน ค.ศ. 1988 บริษัทเอสเอ็นเคได้เปิดตัวในระบบบ้านบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, อัมส์ตราดซีพีซี, คอมโมดอร์ 64 และแซดเอ็กซ์สเปกตรัม ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ประจำบ้าน รวมถึงเครื่องเล่นเกมแฟมิคอม 8 บิต แต่ก็มีข้อจำกัดของแพลตฟอร์มประจำบ้าน ที่ไม่ได้มีจอยสติ๊กแบบหมุน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่เหมือนกับอิคาริวอริเออส์ รุ่นแฟมิคอมก็ได้แสดงให้เห็นว่ามีการปรับแต่งได้เป็นอย่างดีสำหรับระบบดังกล่าวและได้รับความนิยมมากกว่าเวอร์ชันอาเขด โดยรุ่นแฟมิคอมสามารถเล่นได้สองคนพร้อมกัน, ไม่จำกัดจำนวนคอนตินิว และภาพฉากแอ็คชันที่มีความเฉียบคมมากกว่ารุ่นอาเขดที่มีอยู่เดิม[5] ภาพกล่องบรรจุเกมยังมีความโดดเด่นโดยฝีมือของ มาร์ค อีริคเซน ผู้ซึ่งมีส่วนในการรับผิดชอบภาพปกประกอบเกมอิคาริวอริเออส์ III: เดอะเรสคิว และ พ.า.ว. ของบริษัทเอสเอ็นเค ซึ่งปัจจุบันยังคงหาได้ในระบบเพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์กแพลตฟอร์ม

ส่วนเกี่ยวข้องกับเช เกบารา[แก้]

ตามชื่อเดิมที่บ่งบอก เกมจะอิงถึงการปฏิวัติของเช เกบารา และความพ่ายแพ้ของระบอบการปกครองแห่งบาติสตาในประเทศคิวบาช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1950 นอกจากนี้ ผู้เล่นคนที่สองยังเป็นฟิเดล กัสโตร โดยกัสโตรยังได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับห้าของหนึ่งในสิบสุดยอดนักการเมืองประจำนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์เกมมิงมันธ์ลี[6] แต่กระนั้น ความกลัวถึงการต่อต้านระบอบคอมมิวนิสต์ในประเทศตะวันตก ทางบริษัทได้จำกัดบทสนทนารวมถึงคู่มือการเล่นของเกมดังกล่าวสำหรับการเปิดตัวในทวีปอเมริกาและยุโรป ส่วนเวอร์ชันเกบารา ที่ได้รับการเปิดตัวในระบบแฟมิคอมที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ได้กลายเป็นที่ถวิลหาสำหรับนักสะสมเกมอย่างมาก

อ้างอิง[แก้]

  1. แม่แบบ:System16
  2. แม่แบบ:MAWS
  3. แม่แบบ:TAFA
  4. (อังกฤษ) Guerrilla War sur Games Database
  5. Guerrilla War - Hardcore Gaming 101
  6. Scott Sharkey, “EGM’s Top Ten Videogame Politicians: Election time puts us in a voting mood,” Electronic Gaming Monthly 234 (November 2008): 97.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]