เกลอร์ เฮห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกลอร์ เฮห์

คเลอร์ เฮห์ (อังกฤษ: Kler Heh) เป็นนักฟุตบอลผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง ที่ปัจจุบันได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพกับ สโมสรฟุตบอลเชฟฟิลด์ยูไนเต็ด ในระดับ ลีกวัน ของสหราชอาณาจักร (ดิวิชั่น 3 อังกฤษ)

ประวัติ[แก้]

คเลอร์ เฮห์ เกิดเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2539 ที่ค่ายผู้อพยพลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงบ้านอุ้มเปี้ยม อ.พบพระ จ.ตาก ใกล้ชายแดนไทย-พม่า [1] ครอบครัวเป็นชาวกะเหรี่ยงที่ถูกรัฐบาลพม่ากดดันอย่างหนักในประเทศ จนทำให้ต้องอพยพลี้ภัยมายังประเทศไทย ปี 2006 ขณะที่เจ้าตัวมีอายุ 10 ขวบ เขาได้รับการช่วยเหลือผ่านโปรแกรมของสหประชาชาติจนทำให้เขาและสมาชิกของครอบครัวอีก 5 คนได้ย้ายถิ่นฐานจากค่ายผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงอุ้มเปี่ยมมายังเมือง เชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

คเลอร์เริ่มเล่นฟุตบอลอย่างจริงจังจนได้เป็นนักฟุตบอลของโรงเรียน Hinde House School เมื่ออายุ 14 ปี คเลอร์ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้ลองไปที่ Football Unites Racism Divides องค์กรการกุศลต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในวงการฟุบอล ซึ่งเป็นองค์กรที่เคยช่วยให้นักฟุตบอลอย่าง ไคล์ วอล์คเกอร์ ได้มีเส้นทางในฐานะนักฟุตบอลอาชีพก้าวไปถึงการติดทีมชาติอังกฤษมาแล้ว

คเลอร์ทำผลงานได้ประทับใจองค์กรดังกล่าว และได้รับการช่วยเหลือให้เข้าไปอยู่กับทีมฟุตบอลเยาวชนของ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด คเลอร์ต้องพัฒนาตัวเองอย่างหนักตลอด 4 ปี และต้องผ่านด่านทดสอบฝีเท้ากับสโมสรฟุตบอลเชฟฟิลด์ยูไนเต็ด มาถึง 3 ครั้ง ก่อนจะได้เซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพในรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปีของสโมสร ต่อในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2015 เขาได้รับสัญญานักเตะอาชีพเพื่อเล่นให้กับ สโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์ยูไนเต็ด[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://sport.sanook.com/159913/
  2. "Sheffield United: My ambition is 'Kler' says young Blades star Heh, 18". Sheffield Telegraph. 22 June 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-09-24. สืบค้นเมื่อ 5 August 2015.
  3. "FURD referral Kler Heh wins professional contract with the Blades". Football Unites, Racism Divides. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-09-24. สืบค้นเมื่อ 5 August 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]