ฮีท คนระห่ำคน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ฮีท คนระห่ำคน
Heat
กำกับ ไมเคิล แมนน์
อำนวยการสร้าง ปีเตอร์ แจน บรักก์
ไมเคิล แมนน์
อาร์นอน มิลชาน
เขียน ไมเคิล แมนน์
นำแสดง โรเบิร์ต เดอ นีโร
อัล ปาชิโน
วัล คิลเมอร์
ทอม ไซมอร์
แอชลีย์ จัดด์
กำกับภาพ ดังเต สปินอตติ
จำหน่าย/เผยแพร่ วอร์เนอร์บราเธอร์ส
ฉาย 15 ธันวาคม 1995
ความยาว 2 ชั่วโมง 52 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 60,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ[1]
รายได้ 187,436,818 (ทั่วโลก)
ข้อมูลจาก IMDb

ฮีท คนระห่ำคน (อังกฤษ: Heat) ภาพยนตร์ดราม่าแอ๊คชั่นสัญชาติอเมริกัน นำแสดงโดย อัล ปาชิโน, โรเบิร์ต เดอ นีโร, วัล คิลเมอร์, ทอม ไซมอร์, แอชลีย์ จัดด์ บทภาพยนตร์และกำกับโดย ไมเคิล แมนน์

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในเมืองลอสแอนเจลิส นีล แมคคอรี่ พร้อมด้วยลูกน้อง เป็นโจรปล้นธนาคารระดับอัจฉริยะและมีชื่อที่สุด นายตำรวจแอล.เอ. วินเซนต์ ฮานนา ต้องตามล่ากลุ่มโจรกลุ่มนี้ ด้วยการรู้เท่าทันกันและหักเหลี่ยมเฉือนมุม

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

Heat สร้างขึ้นมาจากเค้าโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง L.A. Takedown ในปี ค.ศ. 1989 ซึ่งเป็นภาพยนตร์สำหรับฉายทางโทรทัศน์ ที่กำกับโดย แมนน์ เอง [2]

ในเรื่องนี้มีนักแสดงชื่อดังในภาพยนตร์แนวมาเฟียแก๊งค์สเตอร์อย่าง อัล ปาชิโน และโรเบิร์ต เดอ นีโร มารับบทนำ ที่ต้องหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตลอดทั้งเรื่องในความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง และมีนักแสดงอีกมากในบทสมบท โดยตัวแมนน์ยังทำหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ด้วยตัวเอง

เมื่ออกฉายแล้ว ได้รับคำวิจารณ์ว่า เข้มข้น เพราะเป็นเรื่องการดำรงชีวิตและทัศนคติระหว่าง 2 ปรปักษ์ที่ทัดเทียมกันของเรื่อง แม้จะดำเนินเรื่องอย่างยืดยาว รุนแรง แต่ชวนให้เกิดความตื่นเต้นได้ตลอดเวลา เมื่อนายตำรวจระดับสุดยอด และหัวหน้าแก๊งค์โจรระดับอัจฉริยะ ถูกสถานการณ์บังคับให้เข้ามาปะทะกัน ความแตกต่างอยู่ที่คนหนึ่งเลือกที่จะใช้พรสวรรค์ในการปราบอาชญากร และอีกคนเลือกที่จะอยู่ตรงข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ได้รับการกล่าวขาน คือ ฉากกลางเรื่องที่เป็นการดวลปืนกันระหว่างกลุ่มโจรปล้นธนาคารกับตำรวจ ที่มีความยาวเกือบ 7 นาที ใจกลางเมืองลอสแอนเจลิส ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นฉากยิงปืนที่น่าตื่นเต้นที่สุดฉากหนึ่งของโลกภาพยนตร์เลยทีเดียว[3] [4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]