ฮีท คนระห่ำคน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮีท คนระห่ำคน
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับไมเคิล แมนน์
เขียนบทไมเคิล แมนน์
อำนวยการสร้างปีเตอร์ แจน บรักก์
ไมเคิล แมนน์
อาร์นอน มิลชาน
นักแสดงนำโรเบิร์ต เดอ นีโร
อัล ปาชิโน
วัล คิลเมอร์
ทอม ไซมอร์
แอชลีย์ จัดด์
วิลเลียม ฟิชต์เนอร์
กำกับภาพดังเต สปินอตติ
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอร์ส
วันฉาย15 ธันวาคม 1995
ความยาว2 ชั่วโมง 52 นาที
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง60,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน187,436,818 (ทั่วโลก)
ข้อมูลจาก IMDb

ฮีท คนระห่ำคน (อังกฤษ: Heat) เป็นภาพยนตร์อเมริกัน​แนวอาชญากรรม​ ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1995 ผลิต เขียนบทและกำกับการแสดงโดยไมเคิล แมนน์ นำแสดงโดย อัล ปาชิโน โรเบิร์ต เดอ นีโร วัล คิลเมอร์ ทอม ไซมอร์ และ แอชลีย์ จัดด์ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเหตุการณ์จริงของ นีล แมคเคาลีย์ อาชญากรและอดีตผู้ต้องขังแห่งคุกเกาะอัลคาทราซ​ที่ถูกย้ายมาคุมขังที่คุกบนเกาะแม็คนีล เมื่อแมคเคาลีย์ได้รับการปล่อยตัวในปี ค.ศ. 1962 เขาก็เริ่มวางแผนการปล้นครั้งใหม่ทันที โดย ชัค อดัมสัน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนของกรมตำรวจชิคาโก ได้รับมอบหมายให้ติดตามจับกุมแมคเคาลีย์และพรรคพวกในปี ค.ศ. 1964[2][3]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในเมืองลอสแอนเจลิส นีล แมคคอรี่ พร้อมด้วยลูกน้อง เป็นโจรปล้นธนาคารระดับอัจฉริยะและมีชื่อที่สุด นายตำรวจแอล.เอ. วินเซนต์ ฮานนา ต้องตามล่ากลุ่มโจรกลุ่มนี้ ด้วยการรู้เท่าทันกันและหักเหลี่ยมเฉือนมุม

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

Heat สร้างขึ้นมาจากเค้าโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง L.A. Takedown ในปี ค.ศ. 1989 ซึ่งเป็นภาพยนตร์สำหรับฉายทางโทรทัศน์ ที่กำกับโดย แมนน์ เอง [4]

ในเรื่องนี้มีนักแสดงชื่อดังในภาพยนตร์แนวมาเฟียแก๊งค์สเตอร์อย่าง อัล ปาชิโน และโรเบิร์ต เดอ นีโร มารับบทนำ ที่ต้องหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตลอดทั้งเรื่องในความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง และมีนักแสดงอีกมากในบทสมบท โดยตัวแมนน์ยังทำหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ด้วยตัวเอง

เมื่ออกฉายแล้ว ได้รับคำวิจารณ์ว่า เข้มข้น เพราะเป็นเรื่องการดำรงชีวิตและทัศนคติระหว่าง 2 ปรปักษ์ที่ทัดเทียมกันของเรื่อง แม้จะดำเนินเรื่องอย่างยืดยาว รุนแรง แต่ชวนให้เกิดความตื่นเต้นได้ตลอดเวลา เมื่อนายตำรวจระดับสุดยอด และหัวหน้าแก๊งค์โจรระดับอัจฉริยะ ถูกสถานการณ์บังคับให้เข้ามาปะทะกัน ความแตกต่างอยู่ที่คนหนึ่งเลือกที่จะใช้พรสวรรค์ในการปราบอาชญากร และอีกคนเลือกที่จะอยู่ตรงข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ได้รับการกล่าวขาน คือ ฉากกลางเรื่องที่เป็นการดวลปืนกันระหว่างกลุ่มโจรปล้นธนาคารกับตำรวจ ที่มีความยาวเกือบ 7 นาที ใจกลางเมืองลอสแอนเจลิส ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นฉากยิงปืนที่น่าตื่นเต้นที่สุดฉากหนึ่งของโลกภาพยนตร์เลยทีเดียว[5] [6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Heat
  2. Wael Khairy. "Crime in the emptiness of Los Angeles". rogerebert.com.
  3. Rybin, Steven (2007). The Cinema of Michael Mann. Lexington Books. ISBN 9780739153031.
  4. "Heat film locations". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-02-27. สืบค้นเมื่อ 2012-02-22.
  5. ["The Ten (10) Best Movie Gun Scenes Of All TimeFlag View (อังกฤษ)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-05-28. สืบค้นเมื่อ 2012-02-22. The Ten (10) Best Movie Gun Scenes Of All TimeFlag View (อังกฤษ)]
  6. Heat (1995) ฮีท คนระห่ำคน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]