ฮิว บอนเนวิลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮิว บอนเนวิลล์
Hugh Bonneville Berlinale 2014.jpg
บอนเนวิลล์ในปี ค.ศ. 2014
ชื่อเกิด ริชาร์ด ฮิว บอนเนวิลล์ วิลเลียมส์
เกิด 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1963 (54 ปี)
แบล็กฮีท ลอนดอน อังกฤษ
คู่สมรส ลูซินดา ลูลู เอฟวันส์
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1990 – ปัจจุบัน

ริชาร์ด ฮิว บอนเนวิลล์ วิลเลียมส์ (อังกฤษ: Hugh Richard Bonneville Williams) เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1963 เป็นนักแสดงอังกฤษ เขาเป็นที่รู้จักกันดีในบทบาท รอเบิร์ต รอว์ลีย์ ในละครชุด ดาวน์ตันแอบบีย์

ประวัติ[แก้]

ฮิว บอนเนวิลล์ล์ เป็นหนึ่งในสมาชิกของโรงละครเยาวชนแห่งชาติ เขาศึกษาด้านศาสนศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยในเมืองเคมบริจ และมีผลงานแสดงอย่างจริงจังครั้งแรกที่ละครรีเจนต์พาร์กเมื่อปี ค.ศ. 1986 ด้วยการเล่นดนตรีฉิ่งในเรื่อง A Midsummer Night’s Dream และเป็นตัวแสดงแทนของราล์ฟ ฟีนส์ ในบทไลแซนเดอร์ หลังจากนั้นเขามีผลงานแสดงร่วมกับโรงละครแห่งชาติอีกหลายฤดูกาล โดยเขาได้แสดงในเรื่อง School For Wives เป็นต้น เขายังได้รับบทเป็นชาลส์ เซอร์เฟส ในเรื่อง The School for Scandal และรับบทแสดงนำในเรื่อง The Devil's Disciple เขาร่วมงานกับบริษัท รอยัลเชกสเปียร์ เมื่อปี ค.ศ. 1991 โดยแสดงในเรื่อง Two Gentlemen of Verona, The Alchemist, Tis Pity She's a Whore, The Virtuso และ Amphibians เขายังรับบท ลีเอเทส ในการแสดงของเค็นเน็ธ บรานอห์ เรื่อง Hamlet การแสดงของเขาที่ RSC ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล The Ian Charleson Award

เมื่อไม่กี่ปีนี้บอนเนวิลล์เป็นที่คุ้นหน้าของผู้ชมทางโทรทัศน์จากการรับบทแสดงในเรื่อง The Cazalets, Take a Girl Like You, Armadillo, Daniel Deronda และ The Commander เขาเคยได้รับรางวัลเอ็มมีจากเรื่อง The Gathering Storm และรับบทเป็นนักกวี ฟิลลิป ลาร์คิน ในเรื่อง Love Again ผลงานเรื่องอื่นที่มีชื่อเสียงของเขามีตั้งแต่ผลงานละครตลกอย่างเรื่อง The Robinsons ไปจนถึงผลงานแนวดรามาอย่างเรื่อง Diary of a Nobody เป็นต้น ภาพยนตร์เรื่อง Twenty Twelve เขาได้รับรางวัลตลกอังกฤษ (ค.ศ. 2011) และรางวัลแบฟตา (ค.ศ. 2013) สาขาซิตคอมยอดเยี่ยม โดยบอนเนวิลล์ล์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงตลกยอดเยี่ยม การแสดงเรื่องนี้ยังได้รับรางวัลสาขาผลงานภาพยนตร์ตลกยอดเยี่ยมที่งาน South Bank Sky Arts และ Broadcasting Press Guild Awards

ภาพยนตร์เรื่อง ดาวน์ตันแอบบีย์ ได้รับรางวัลแบฟตา 2 รางวัล, รางวัลเอ็มมี 9 รางวัล สาขานักแสดงรวมยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัล Broadcast และรางวัลโทรทัศน์แห่งชาติอีกสองรางวัล ฮิวได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลเอ็มมี อีกสองรางวัลจากการรับบทรอเบิร์ต ในปี ค.ศ. 2013 เหล่านักแสดงได้รับรางวัลนักแสดงรวมยอดเยี่ยมที่งาน Screen Actors Guild Awards

บอนเนวิลล์แสดงภาพยนตร์ครั้งแรกในเรื่อง Mary Shelley’s Frankenstein เมื่อปี ค.ศ. 1994 กำกับโดยเค็นเน็ธ บรานอห์ ตั้งแต่นั้นมาเขามีผลงานการแสดงมากกว่า 12 เรื่อง เช่น รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ และ 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย เป็นต้น ในปี ค.ศ. 2002 บอนเนวิลล์ได้รับรางวัล New Talent Award ที่งาน Berlin Film Festival และเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากการแสดงบทจอห์น เบย์ลีย์ ช่วงวัยเด็กในเรื่อง Iris

ในปี ค.ศ. 2008 เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในงานเทศกาลภาพยนตร์มอนเตคาร์โล จากการแสดงในเรื่อง French Film ซึ่งเพิ่งจะมีการรีเมคเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ เรื่อง แพดดิงตัน คุณหมี หนีป่ามาป่วนเมือง ละครชุดสำหรับเด็กสุดคลาสสิกของบีบีซี และหนังสือที่ได้รับความนิยมมากของไมเคิล บอนด์ ร่วมงานกับผู้อำนวยการสร้างเดวิด เฮย์แมน และผู้กำกับ พอล คิง ช่วงกลางปี 90 บอนเนวิลล์ได้ร่วมสร้างเรื่อง Beautiful Thing ที่โรงละคร Duke of York’s Theatre และเขียนเรื่อง Half Time ร่วมกับคริสโตเฟอร์ ลุสคอมบ์ โดยเขาทำหน้าที่กำกับด้วย

ในการร่วมงานกับภาพยนตร์บีบีซี บอนเนวิลล์ได้พัฒนาภาพยนตร์เรื่องแรกในฐานะผู้อำนวยการสร้าง จากบทภาพยนตร์ของแอชลิน ดิตต้า โดยสร้างขึ้นจากเรื่อง Me: The Authorised Biography อัตชีวประวัติของนักข่าวที่ชื่อไบรอน โรเจอส์ มีกำหนดฉายภาพยนตร์ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2014

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น
1993 Stalag Luft บาร์ตัน
1994 แฟรงเกนสไตน์ ชิลเลอร์
1997 Breakout ปีเตอร์ ไนเดอร์
1997 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ทหารอากาศสงคราม
1998 The Scold's Bridle ทิม ดักแกน
1999 รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ เบอร์นี่ย์
1999 Mansfield Park Mr. Rushworth
2000 Thursday the 12th Brin Hopper
2000 Madame Bovary Charles Bovary
2001 My Life as a Fairytale Publisher
2001 Blow Dry Louis
2001 High Heels and Low Lifes Farmer
2001 The Emperor's New Clothes Bertrand
2001 Iris John Bayley
2002 Impact Phil Epson
2002 The Gathering Storm Ivo Pettifer
2002 Right Under My Eyes James
2002 The Biographer Eric
2002 Doctor Zhivago Andrey Zhivago
2003 The Commander James Lampton
2003 Conspiracy of Silence Fr. Jack Dowling
2003 Love Again Philip Larkin
2003 Hear the Silence Dr. Andrew Wakefield
2004 Piccadilly Jim Lord Wisbeach
2004 Wren: The Man Who Built Britain คริสโตเฟอร์ เรน
2004 Stage Beauty ซามูเอล พีพส์
2005 The Commander: Virus James Lampton
2005 The Commander: Blackout James Lampton
2005 Man to Man Fraser McBride
2005 Asylum Max Raphael
2005 Underclassman Headmaster Felix Powers
2006 Beau Brummell: This Charming Man พระเจ้าจอร์จที่ 4 แห่งสหราชอาณาจักร
2006 Scenes of a Sexual Nature เจอร์รี่
2006 The Aftermath โทนี่
2007 Four Last Songs Sebastian Burrows
2007 The Diary of a Nobody Pooter
2007 Miss Austen Regrets Rev. Brook Bridges
2007 Hola to the World Painter
2008 Filth: The Mary Whitehouse Story Hugh Greene
2008 One of Those Days Mr. Burrell
2008 French Film Jed
2009 Knife Edge Charles Pollock
2009 Glorious 39 Gilbert
2009 From Time to Time Captain Oldknow
2010 Legally Mad Gordon Hamm
2010 Critical Eye Brian
2010 Shanghai Ben Sanger
2010 Third Star Beachcomber
2010 Burke & Hare Lord Harrington
2010 As Time Goes By
2010 Hippie Hippie Shake John Mortimer
2011 Marple: The Mirror Crack'd from Side to Side Inspector Hewitt
2011 Third Star Beachcomber
2012 'Mr Stink Mr Stink
2014 กองทัพฉกขุมทรัพย์โลกสะท้าน รองผู้ว่าโดนัลด์ เจฟฟรีส์
2014 หุ่นมหาสนุก 2 นักข่าวชาวไอริช
2014 แพดดิงตัน คุณหมี หนีป่ามาป่วนเมือง เฮนรี่ บราวน์

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น
1990 Chancer Jas
1991 Dodgem Rick Bayne
1993 Paul Merton: The Series Captain
1994 The Memoirs of Sherlock Holmes Victor Savage
1994 Peak Practice Dominic Kent
1994 Cadfael Daniel Aurifaber
1994 Between the Lines Henry Oakes
1995 The Vet Alan Sinclair
1995 EastEnders Headmaster
1996 Married for Life Steve Hollingsworth
1996 Bugs Nathan Pym
1997 See You Friday Daniel
1997 The Man Who Made Husbands Jealous Ferdinand Fitzgerald
1997 Get Well Soon Norman Tucker
1998 Heat of the Sun Edward Herbert
1998 Mosley Bob Boothby
1998 Holding the Baby Gordon Muir
1999 Murder Most Horrid Inspector Dawson
2000 Take a Girl Like You Julian Ormerod
2001 The Cazalets Hugh Cazalet
2001 Armadillo Torquil Helvoir Jayne
2002 Midsomer Murders Hugh Barton
2002 Tipping the Velvet Ralph Banner
2002 Daniel Deronda Henleigh Grandcourt
2005 The Rotter's Club Voice of Adult Ben
2005 The Robinsons George Robinson
2006 Courting Alex Julian/Charles Carter
2007 The Vicar of Dibley Jeremy Ogilvy
2007 Five Days DSI Iain Barclay
2007 The Replacements Voice
2007–2008 Freezing Matt
2008 Bonekickers Gregory Parton
2008 Lost in Austen Mr. Bennet
2008–2011 Country House Rescue Narrator
2009 Hunter DSI Iain Barclay
2009 Ruth Watson's Hotel Rescue Narrator
2010–2015 Downton Abbey Robert Crawley,
Earl of Grantham
2010 Ben Hur ปอนติอุส ปิลาตุส
2010 Agatha Christie's Poirot Edward Masterman
2010 The Silence Chris
2010–2014 Rev. Roland Wise
2011 Doctor Who Captain Avery
2011–2012 Twenty Twelve Ian Fletcher
2011–2014 The Hotel Narrator
2012 Turn Back Time: The Family Narrator
2012 Getting On Philip Moore
2012 World's Most Dangerous Roads
2013 Da Vinci's Demons Duke of Milan
2014 Top Gear Himself
2014 W1A Ian Fletcher
2015 Galavant Peter the Pillager

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]