รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ โรเจอร์ มิเชล
อำนวยการสร้าง ดันแคน แคนวอร์ติง
เขียน ริชาร์ด เคอร์ติส
นำแสดง จูเลีย โรเบิร์ตส
ฮิวจ์ แกรนท์
ดนตรีประกอบ เทรเวอร์ โจนส์
ไดแอน วอร์เรน
กำกับภาพ ไมเคิล โคลเตอร์
ตัดต่อ นิค มัวร์
จำหน่าย/เผยแพร่ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์
ฉาย สหราชอาณาจักร 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2542
สหรัฐอเมริกา 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2542
ความยาว 124 นาที
ประเทศ  สหราชอาณาจักร
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้ $363,889,678
ข้อมูลจาก IMDb

รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ (อังกฤษ: Notting Hill) เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี เข้าฉายในสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2542 อำนวยการสร้างโดย ดันแคน แคนวอร์ติง กำกับโดย โรเจอร์ มิเชล นำแสดงโดย จูเลีย โรเบิร์ตส และฮิวจ์ แกรนท์

รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ ได้รับกระแสที่ดีทั้งจากคำวิจารณ์และการตอบรับเชิงพาณิชย์ และกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดของอังกฤษในปีนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลบาฟตา และถูกเสนอเข้าชิงอีก 2 ประเภทคือ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม รวมทั้งรางวัลตลกอังกฤษและรางวัลบริตซาวด์ ในสาขาเพลงที่ดีที่สุด

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

วิลเลียม แทคเกอร์ (ฮิวจ์ แกรนท์) เป็นเจ้าของร้านหนังสือเดินทางที่น็อตติ้งฮิลล์ เขาพึ่งจะหย่าและเป็นผู้ถือหุ้นบ้านกับเพื่อนประหลาดชื่อ สไปร์ท (ไรส์ ไอฟานส์)

วันหนึ่ง วิลเลียมได้พบกับซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด แอนนา สก็อต (จูเลีย โรเบิร์ตส) เมื่อเธอเข้ามาในร้านของเขาเพื่อจะซื้อหนังสือ ไม่กี่นาทีต่อมาวิลเลียมมาซื้อน้ำผลไม้ ในขณะที่เขากำลังจะกลับไปที่ร้าน เขาชนกับแอนนาในถนนและทำให้น้ำผลไม้ของเขาเปื้อนเสื้อผ้าของเธอ วิลเลียมขอให้เธอมาเปลี่ยนเสื้อในบ้านของเขา แอนนาเห็นวิลเลียมดูเหมือนไม่เป็นอันตรายจึงตอบตกลง เมื่อแอนนาจะกลับบ้านแต่ลืมกระเป๋า จึงเข้าไปเอากระเป๋าที่เธอทิ้งไว้ที่บ้านของวิลเลียม เขาและเธอสบตากัน แอนนาประหลาดใจในตัวเขาจึงตรงเข้าจูบ

วันต่อมาสไปร์ทจำได้ว่า "มีสาวอเมริกันที่ชื่อว่าแอนนา" ได้โทรมาหาและพูดถึง "วิลเลียม" และให้ไปหาเธอที่โรงแรมริทซ์ภายใต้ชื่อ "ฟลิ้นท์ สโตนส์" ซึ่งจะได้รับการอนุญาตในการสัมภาษณ์สื่อมวลชนของเธอ เมื่อวิลเลียมไปถึงพนักงานถามเขาว่า เขาเป็นนักข่าวจากสำนักไหน (เขาจึงตอบไปแบบหมู ๆ หมา ๆ) ซึงเขามีการสัมภาษณ์นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่องใหม่ของแอนนา และเขาก็ไม่เคยสัมภาษณ์มาก่อน หลังจากการสัมภาษณ์เสร็จ แอนนาเรียกเขากลับมาและบอกว่าเธอได้ยกเลิกการแต่งตั้งตอนเย็นและตอนนี้เธอสามารถออกไปกับเขาได้ วิลเลียมบอกว่าจะมีการฉลองวันเกิดน้องสาวของเขาอันนี่ (เอ็มม่า แชมเบอร์ส) วิลเลียมยิ่งแปลกใจขึ้นไปอีกเมื่อแอนนาจะไปวันเกิดของอันนี่

A road with some cars parked on it next to a line of houses
การถ่ายทำเกิดขึ้นบนถนนพอร์ทโทเบลโล

แมกซ์ (ทิม แมคอินเนอนีย์) และเบลล่า (จีน่า แม็กกี้) ตกใจเมื่อเห็นแอนนา พวกเขาแบ่งปันเรื่องราวของคนที่มีชีวิตที่โชคร้ายที่สุดในงานวันเกิดเพื่อจะชิงเค้ก วันรุ่งขึ้นพวกเขาไปดูหนังด้วยกัน และร้านอาหารแห่งหนึ่งแอนนาถูกล้อเลียน วิลเลียมจึงปกป้องเกียรติแก่เธอ แอนนาเชิญชวนไปที่ห้องของเธอที่ริทซ์ แต่แฟนชาวอเมริกันของเธอ ซึ่งเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่มีชื่อเสียงชื่อคิง เจฟฟ์ (อเล็ก บอลด์วิน) ได้มาโดยไม่คาดคิด เจฟฟ์คิดว่าวิลเลียมเป็นพนักงานจึงให้เสิร์ฟอาหารในห้องพัก เจฟฟ์ให้ทิปกับเขาและขอให้วิลเลียมออกไป แอนนาขอโทษ เธอคิดว่าเจฟฟ์ได้เลิกกับเธอแล้ว วิลเลียมรู้ตัวดีว่าเขาต้องจบสิ่งที่มีแอนนา แต่เขาไม่สามารถที่จะลืมเธอ

หกเดือนต่อมา แอนนามาบ้านของวิลเลียมอย่างเงียบ ๆ และระบายความรู้สีกหลังจากภาพเธอถูกตัดต่อ และขอค้างบ้านวิลเลียม ในวันนั้นแอนนาลงไปชั้นล่างเพื่อที่จะนอนหลับแต่วิลเลียมเข้ามาโอบกอดเธอและมีความสัมพันธ์กับแอนนาในคืนนั้น ในตอนเช้าพวกเขาตะลึงเมื่อเห็นฝูงชนของผู้สื่อข่าวที่ประตู หลังจากสไปร์ทหลุดปากออกมาว่าแอนนาอยู่ที่แห่งนี้ แอนนาโกรธมากที่เขาทรยศ

อีกหกเดือนต่อมาแอนนากลับไปยังกรุงลอนดอนเพื่อจะถ่ายภาพยนตร์เรื่อง เฮนรี เจมส์ เมื่อวิลเลียมรู้ว่าเธอจะมาถ่ายทำที่ลอนดอน เขาจึงตามมา เมื่อเขาจะเข้าไปหาแอนนาแต่ถูกผู้ดูแลห้ามไว้ เมื่อแอนนาเห็นวิลเลียมจึงชวนเขาไปดูการถ่ายทำ วิศวกรเสียงให้หูฟังแก่วิลเลียมมันสามารถได้ยินการสนทนาจากตัวเธอ เมื่อเพื่อนนักแสดงถามว่าเขาคือใคร แอนนาบอกว่า "วิลเลียมก็แค่เพื่อน" วิลเลียมเสียใจจึงออกไปทันที วันต่อมา แอนนามาถึงร้านหนังสือกับพัสดุและถามว่าทำไมเขาทิ้งเธอ เมื่อเขาอธิบายว่า "ผมอยู่แค่น็อตติ้ง ฮิลล์ ส่วนคุณอยู่เบเวอร์ลี่ ฮิลล์ คนทั้งโลกรู้จักคุณ ส่วนผมแม้แต่แม่ยังจำชื่อไม่ได้เลย" แอนนาบอกกับวิลเลียมว่า

ชื่อเสียงมันไม่ใช่เรื่องจริงหรอกนะ คุณก็รู้ แล้วอย่าลืมว่า ฉันก็เป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง ที่กำลังยืนอยู่ต่อหน้าผู้ชาย อ้อนวอนให้เขารักเธอ

วิลเลี่ยม ขอคำปรึกษาจากพ่อแม่และเพื่อน ๆ พวกเขาออกเสียงเดียวกันว่าวิลเลียมผิดและควรไม่ขอโทษเธอ วิลเลียมรีบขับรถมางานแถลงข่าวของแอนนาที่โรงแรมซาวอย และบอกรักเธอท่ามกลางนักข่าว ท้ายที่สุดเขานั่งบนม้านั่งในสวนสาธารณะที่น็อตติ้งฮิลล์กับหญิงสาวที่ตั้งครรภ์

ตัวละคร[แก้]

ฮิวจ์ แกรนท์ รับบทเป็น วิลเลียม แทคเกอร์
 • แอนนา สก็อต (Anna Scott) : เธอเป็นซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด เธอได้พบกับวิลเลียมตอนเธอเข้ามาในร้านหนังสือของเขาในน็อตติ้งฮิลล์
 • วิลเลียม แทคเกอร์ (William Thacker) : เป็นคนอังกฤษและเป็นเจ้าของร้านหนังสือเดินทางที่น็อตติ้งฮิลล์ เขาพึ่งจะหย่าและเป็นผู้ถือหุ้นบ้านกับเพื่อนประหลาด เขาตกหลุมรักกับแอนนา สก็อต และแต่งงานด้วยกันมีลูกชายหนึ่งคน
 • อันนี่ (Honey Thacker) : เธอเป็นน้องสาวของวิลเลียม และเป็นแฟนตัวยงของแอนนา สก็อต เธอตกหลุมรักเพื่อนร่วมห้องชื่อ สไปร์ท
 • เบอร์นี่ย์ (Bernie) : เบอร์นี่ย์เป็นเพื่อนของวิลเลียม เขาทำงานไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จจึงถูกไล่ออก และเขาไม่รู้จักแอนนา สก็อต
 • สไปร์ท (Spike) : เขาเป็นจิตรกรประหลาด หลังจากนั้นเขาก็แต่งงานกับอันนี่ น้องสาวของวิลเลียม
 • แมกซ์ (Max) : เขาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของวิลเลียม เขาและเบลล่าเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงวันเกิดอันนี่
 • เบลล่า (Bella) : เธอเป็นทนายความและเป็นโรคอัมพาตที่ขา และเป็นอดีตแฟนสาวของแมกซ์
 • โทนี่ (Martin) : เขาเป็นเพื่อนสถาปนิกของวิลเลียม ซึ่งเขาเปิดร้านอาหารที่ไม่ประสบความสำเร็จในลอนดอน

การผลิต[แก้]

"บางครั้งผมสงสัยว่าถ้าผมไปรับประทานอาหารเย็นกับเพื่อนที่บ้านสัปดาห์ละครั้ง และพาบุคคลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นมาดอนน่าหรือคนอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดจะต้องตกใจ เพื่อนของฉันจะพูดอะไร ? ใครจะเป็นคนพูดก่อน สิ่งที่พวกเขาจะพูดกับคุณคืออะไร ?

- ริชาร์ด เคอร์ติส ผู้เขียนบทภาพยนตร์ รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ [1]

ริชาร์ด เคอร์ติส ผู้เขียนบทภาพยนตร์กล่าวว่า "ความคิดของคนปกติมักจะออกไปกับบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่างไม่น่าเชื่อและจะกระทบกับชีวิตตัวเอง"

เคอร์ติส เลือกน็อตติ้งฮิลล์เป็นสถานที่ถ่ายทำเพราะสถานที่นั้นเหมาะแก่การตั้งฟิล์ม ในการถ่ายทำค่อนข้างลำบากเพราะมีประชากรมาก แคนวอร์ติง ตั้งข้อสังเกตว่า "ก่อนที่เราจะมาถ่ายทำ เราได้เอาผู้ดูแลมาควบคุมโรเบิร์ตสและแกรนท์ เพราะบนถนนสาธารณะที่เราจะถ่ายทำนั้นมีผู้ชมนับพันรอดูอยู่" โรเจอร์ มิเชล เป็นห่วงฮิวจ์และจูเลียที่จะมาถ่ายทำบนถนนพอร์ทโทเบลโล เพราะพวกเขาถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนและช่างภาพปาปารัสซี่ "ทีมงานสถานที่และกองกำลังรักษาความปลอดภัย กล่าวว่าผู้คนเข้ามาอย่างอลหม่านมากที่อาศัยอยู่ในน็อตติ้งฮิลล์" มิเชลเชื่อว่าเป็น "ความรู้สึกตื่นเต้นอย่างแท้จริง" เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้จัดการสถานที่ซู ควินน์ อธิบายการหาสถานที่และได้รับอนุญาตให้ถ่ายเป็น "งานช้าง"

"ปัญหาใหญ่ที่เราพบก็คือขนาดของหน่วยภาพยนตร์ของเรา เราไม่ได้สร้างมันมา เราถ่ายทำสถานที่จริง ถ่ายทำบนถนนในกรุงลอนดอน มีมาตรการด้านความปลอดภัย ไม่มีการปิดถนน เราโชคดีมากที่ในความเป็นจริงที่เรามีความร่วมมือ 100% จากตำรวจและสภา พวกเขามองในเกณฑ์ที่ดี ในสิ่งที่เรากำลังพยายามที่จะทำ

- ซู ควินน์

ริชาร์ด เคอร์ติส ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้

สคริปต์คำพูดของน็อตติ้งฮิลล์ ผู้ผลิตดันแคน แคนวอร์ติง กล่าวว่า "ผมเชื่อว่าหนึ่งในคุณภาพของการเขียนของริชาร์ดที่มีมุมมองเชิงบวกของเขาในชีวิตนี้จะมีข้อเสียในตัวละครตลก มันมักจะสร้างการเรียงลำดับของการฉีกขาดจากความเป็นจริงและจะห่างไกลจากกิจกรรมของมนุษย์ แต่ริชาร์ด ไม่ได้ใช้เป็นข้อผิดพลาดนี้ งานเขียนของเขาดูเหมือนจะว่าคนที่เป็นช่องโหว่และพิเศษที่พวกเขาจะน่ารักมากในการปฏิบัติ"

ผู้อำนวยการของ "Quattro matrimoni" ได้เรียกไมค์ นีเวลล์ให้ไปกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เขาปฏิเสธเพราะเขาจะกำกับเรื่อง Falso tracciato นีเวลล์กล่าวในภายหลังว่า "การตัดสินใจของเขาไม่ดีเอง แต่ไม่ได้เสียใจใด ๆ" แต่สุดท้ายแคนวอร์ติงก็ให้โรเจอร์ มิเชลเป็นผู้กำกับเพราะว่า "ผมว่าโรเจอร์ เป็นคนหานักแสดงที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบทบาทได้พิเศษสำหรับความเป็นธรรมชาติของตัวละคร" มุมมองนี้ถูกสะท้อนโดยผู้อำนวยการผลิตเอริคที่กล่าวว่า "ความสนใจหลักของโรเจอร์เป็นตัวอักษร เมื่อคุณมีตัวละครที่แท้จริงรวมกับสคริปต์ที่เป็นของแข็งเช่น ริชาร์ด คุณได้รับสิ่งที่พิเศษมาก" จูเลีย โรเบิร์ตส กล่าวว่า "มันเป็นการพูดสคริปที่ดีจริง ๆ และผู้อำนวยการฉลาดมาก คุณอยู่ในสถานการณ์ที่แม้แต่ส่วนที่เล็กที่สุดที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่มีความสามารถแม้ช่วงเวลาที่มีขนาดเล็กที่สุดในหนังเรื่องนี้กลายเป็นสิ่งที่น่าจดจำ" มิเชลล์กล่าวว่า "นักแสดงก็มีความสุข ความรู้สึกของเขามีความเชื่อมั่นด้วยกัน"

การผลิตอยู่ในความดูแลของโพลีถ่ายภาพและความบันเทิง ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ งบประมาณของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 42 ล้านดอลลาร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกวิจารณ์ว่าคล้ายคลึงกับ Quattro matrimoni เนื่องจากภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนี้ มีที่อยู่น็อตติ้งฮิลล์เหมือนกัน และเนื้อเรื่องก็คล้ายกัน แคนวอร์ติง กล่าวว่า น็อตติ้งฮิลล์ "ไม่ได้เป็นผลสืบเนื่อง ของคนที่มีความคาดหวังแน่นอน และเราหวังว่าจะให้ความคาดหวังเหล่านั้น แต่เมื่อเราถ่ายหนังเรื่องนี้ เราไม่ได้ต้องการที่จะแข่งขันในภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ นี้เป็นอีกหนึ่งตลกโรแมนติกที่แตกต่างจาก "Quattro matrimoni" น็อตติ้งฮิลล์ เป็นจริงตรงข้ามแน่นอน เนื้อหารายละเอียดในแต่ละวัน เรื่องราวความรักที่พิเศษจากความจริงที่ว่าตัวละครเอกหญิงที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกและคนธรรมดา"

นักแสดง[แก้]

จูเลีย โรเบิร์ตส รับบทเป็น แอนนา สก็อต

จูเลียเป็นหนึ่งเดียวของบทบาทนี้ แม้โรเจอร์ มิเชล และดันแคน แคนวอร์ติง ไม่ได้คาดหวังที่เธอจะมาแสดงเพราะมีโอกาสน้อยมากที่เธอจะมาแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ โรเจอร์บอกจูเลียว่า "มันเป็นภาพยนตร์โรแมนติกที่ดีที่สุดที่ผมเคยอ่าน" จูเลียกล่าวว่าหลังจากที่ได้อ่านสคริปต์ เธอตัดสินใจว่า "นี่เป็นหนึ่งในสคริปที่ดีที่สุดที่ฉันได้อ่าน และฉันจะเข้าร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้"

มิเชลล์กล่าวถึงจูเลียว่า "สิ่งที่จูเลียนำมาสู่ตัวละครของเขาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงการซับซ้อน จูเลียเป็นดาราภาพยนตร์ที่ดี จูเลีย โรเบิร์ตส เธอสามารถจะเล่นตัวละครนี้ที่แตกต่างกันได้อย่างสมบูรณ์" นักวิจารณ์แสดงความคิดเห็นว่า "จูเลียฉันได้เห็นการแสดงหลายครั้งว่าเธอเป็นราชินีของหนังตลกโรแมนติก อย่างแท้จริง"

โรเจอร์ มิเชล กล่าวถึงฮิวจ์ว่า "ฮิวจ์แสดงเป็นวิลเลียม แทคเกอร์ ดีกว่าคนอื่นและริชาร์ด ฮิวจ์เล่นได้น่าจดจำ และฮิวจ์เป็นหนึ่งในนักแสดงไม่กี่คนที่สามารถอ่านและตีความได้อย่างสมบูรณ์เหมือนสายเคอร์ติ ราวกับว่ามันเป็นจังหวะของการแสดงภายในของเขา ฮิวจ์มีทักษะที่ดีในการเล่นมันเป็นส่วนหนึ่งที่ฉันไม่เคยเห็นนักแสดงคนอื่น ๆ มาก่อน"

"เมื่อคุณมีการออดิชั่นนักแสดงที่จะสร้างกลุ่มของเพื่อน มันควรมีคุณภาพเพื่อความสมดุลของตัวละครและความรู้สึก ผมชอบปริศนาที่จะเสร็จในทางเดียวเท่านั้น และผมคิดว่าเราพบความหลากหลายของผู้คนที่คล้ายกัน และสามารถมีชีวิตอยู่ในโลกเดียวกัน

- โรเจอร์ มิเชล ผู้กำกับภาพยนตร์ รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์

ดันแคน แคนวอร์ติง กล่าวถึงพวกเขาว่า "เขาเหมือนครอบครัวเดียวกัน หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดของการออดิชั่นในอังกฤษ มันคือการที่เรามีนักแสดงที่ยอดเยี่ยม เรามองหาคนที่จะเป็นนักแสดงที่ดีที่สุดในการเล่นบทบาทของแต่ละบทบาทนั้น ๆ พวกเขาได้ช่วยให้การแสดงมันเป็นธรรมชาติ"

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

โรแนน คีทติง เป็นคนร้องเพลง When You Say Nothing At All

เพลงต้นฉบับของ รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ ถูกแต่งโดยเทรเวอร์ โจนส์ และถูกบันทึกไว้ในสตูดิโอในกรุงลอนดอน ในบทเพลงนี้ได้รับรางวัลบริต รวมถึงเพลงอื่น ๆ อีกมากมายที่เขียนโดยศิลปินอื่น ๆ

จากนี้ยังมีเพลงที่ไม่ปรากฏใน รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ เช่น เพลงจากภาพยนตร์บลูมูนริชาร์ดร็อดเจอร์ส และลอเรนฮาร์ท (ร้องโดยเบอร์นีและโทนี่) ในภาพยนตร์ตลกอเมริกันนอกจากนี้ยังมีเพลงอื่น ๆ ที่ไม่อยู่ในอังกฤษและยุโรป เช่น บอยโซน Turn Your Lights Down Low di Bob ร้องโดยมาร์เลย์และลอรีน ฮิลล์

โดยเฉพาะเพลง When You Say Nothing At All เป็นเพลงดังระดับตำนานของภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1999 เป็นอันดับหนึ่งในหลายชาร์ต จำหน่ายกว่า 22 ล้านแผ่นทั่วโลก และยังติดหูเป็นที่น่าจดจำจนถึงทุกวันนี้ด้วย

แต่เพลงนี้จริง ๆ แล้วเป็นเพลงคันทรี่ ที่ถูกร้องครั้งแรกโดยนักร้องคันทรี่ คีธ วิทเลย์ เมื่อปี 1988 และต่อมาก็ถูกนำมา cover โดยนักร้องคันทรี่ชื่อดัง อลิสัน เคราส์ ในปี 1995 จนมาถึงเวอร์ชันของ โรแนน คีทติง ในปี 1999 ที่ทุกคนจดจำ


ลำดับเพลง[แก้]

 1. "From the Heart" - Another Level
 2. "When You Say Nothing at All" - โรแนน คีทติง
 3. "She" - เอลวิส คอสเตลโล
 4. "How Can You Mend a Broken Heart ?" - อัล กรีน
 5. "In Our Lifetime" - เทกซัส
 6. "I Do (Cherish You)" - ไนน์ตีเอท ดีกรีส์
 7. "Born to Cry" - พัลป์
 8. "Ain't No Sunshine" - ไลต์เฮาส์แฟมิลี
 9. "You've Got a Way" - ชาเนีย ทเวน
 10. "Gimme Some Lovin'" - สเปนเซอร์ เดวิส กรุ๊ป
 11. "Will and Anna" - เทรเวอร์ โจนส์
 12. "Notting Hill" - เทรเวอร์ โจนส์
 13. "Ain't No Sunshine" - บิล วิเทอร์ส

รางวัล[แก้]

ในปี ค.ศ. 1999 ถึง ค.ศ. 2000 รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ ได้รับการเสนอชื่อรับรางวัลภาพยนตร์สาขาต่าง ๆ หลายรายการ โดยมีรางวัลและถูกเข้าชิงทั้งหมดดังต่อไปนี้

 • รางวัลแบฟตา
  • สาขาภาพยนตร์ยอดนิยม
  • เข้าชิง สาขาภาพยนตร์อังกฤษยอดเยี่ยม
  • เข้าชิง สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ไรส์ ไอฟานส์)
 • รางวัลดาวเทียม
  • เข้าชิง สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์เพลงหรือตลก
  • เข้าชิง สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์เพลงหรือตลก (จูเลีย โรเบิร์ตส)
  • เข้าชิง สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์เพลงหรือตลก (ฮิวจ์ แกรนท์)
 • รางวัลความบันเทิงบัสเตอร์
  • เข้าชิง สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ฮิวจ์ แกรนท์)
  • เข้าชิง สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (จูเลีย โรเบิร์ตส)
  • เข้าชิง สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ไรส์ ไอฟานส์)
  • เข้าชิง สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เอ็มม่า แชมเบอร์ส)
 • รางวัลอแมนดา
  • เข้าชิง สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศที่ดีที่สุด (โรเจอร์ มิเชลล์)
 • รางวัล Nickelodeon Kids' Choice Awards
  • เข้าชิง สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (จูเลีย โรเบิร์ตส)
  • เข้าชิง สาขาคู่กันแล้วดีที่สุด (จูเลีย โรเบิร์ตส), (ฮิวจ์ แกรนท์)
 • รางวัล ASCAP
  • สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (เทรเวอร์ โจนส์)
 • รางวัล Teen Choice Award
  • เข้าชิง สาขาภาพยนตร์ที่ดีที่สุด
 • รางวัล Golden Screen
  • สาขา Golden Screen
 • รางวัล Huabiao
  • สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศที่ดีที่สุด

อ้างอิง[แก้]

 1. "Behind-the-Scenes". Notting Hill.com. สืบค้นเมื่อ 22 May 2007.