ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน
ใบปิดภาพยนตร์ฉบับภาษาไทย
กำกับชุนจิ อิวะอิ
เขียนบทชุนจิ อิวะอิ
อำนวยการสร้างไดซุเกะ โคะโดะยะ
โนะโซะมุ ทะกะฮะชิ
นักแสดงนำยู อะโอะอิ
แอนน์ ซุซุกิ
กำกับภาพจิงิ คัมเบะ
ดนตรีประกอบชุนจิ อิวะอิ
ผู้จัดจำหน่ายฝรั่งเศส ยูโรซูม
นอร์เวย์ Film fra Sør Distribusjon
ไทย มงคลภาพยนตร์
วันฉายญี่ปุ่น 20 กุมภาพันธ์ 2558
ไทย 17 กันยายน 2558
ความยาว100 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ก่อนหน้านี้สองหัวใจหนึ่งความทรงจำ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน (ญี่ปุ่น: 花とアリス殺人事件; อังกฤษ: The Case of Hana & Alice) คือภาพยนตร์อนิเมะขนาดยาว กำกับและเขียนบทโดยชุนจิ อิวะอิ เล่าเรื่องราวชีวิตของฮะนะและอลิส นักเรียนมัธยมที่พยายามสืบหาความจริงเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องการฆาตกรรมในโรงเรียนที่ตนเรียนอยู่ โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่อง สองหัวใจหนึ่งความทรงจำ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ปี พ.ศ. 2547 ของอิวะอิ ที่มีตัวละครหลักเป็นฮะนะกับอลิสเช่นกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558[1] และได้รับการดัดแปลงเป็นมังงะโดยดาวแมน เซย์แมน เผยแพร่บนนิตยสารออนไลน์ "ยะวะระกะสปิริตส์" เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ในปีเดียวกัน[2]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องของเทะสึโกะ อะริซุงะวะ หรือ อลิส (ยู อะโอะอิ) นักเรียนมัธยมต้นที่เพิ่งย้ายมาเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เธอได้รับข่าวว่าเคยเกิดเหตุฆาตกรรมในห้องเรียนที่เธอเรียนอยู่เมื่อ 1 ปีก่อน ด้วยความอยากรู้อยากเห็น เธอจึงออกสืบหาความจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว จนพบว่าคนคนเดียวที่น่าจะรู้ความจริงคือฮะนะ อะระอิ (แอนน์ ซุซุกิ) เด็กสาวที่เคยเรียนในห้องเรียนเดียวกัน แต่มีเหตุที่ทำให้เธอเอาแต่เก็บตัวอยู่ในบ้าน อลิสทำความรู้จักกับฮะนะและร่วมกันออกตามหาความจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งพัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นมิตรภาพของทั้งคู่

ผู้พากย์เสียง[แก้]

ผู้พากย์เสียงตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนใหญ่เคยแสดงในภาพยนตร์เรื่อง สองหัวใจหนึ่งความทรงจำ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่องนี้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นยู อะโอะอิ และแอนน์ ซุซุกิ ที่เคยรับบทเป็นอลิสและฮะนะ รวมถึงโชโกะ ไอดะ เซ ฮิระอิซุมิ ทะเอะ คิมุระ และโทะโมะฮิโระ คะกุ[3] โดยนักแสดงเหล่านี้นอกจากจะมารับหน้าที่พากย์เสียงตัวละครแล้ว อิวะอิยังให้พวกเขาเป็นแบบในการร่างตัวละครที่พวกเขาพากย์เสียงในร่างแรก ก่อนที่จะนำไปสร้างเป็นตัวละครแอนิเมชันฉบับสมบูรณ์ด้วย

รายชื่อผู้พากย์เสียงตัวละครสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้มีดังต่อไปนี้

การผลิต[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานภาพยนตร์อนิเมะขนาดยาวเรื่องแรกของชุนจิ อิวะอิ โดยอิวะอิทำหน้าที่กำกับ เขียนบท และแต่งเพลงประกอบด้วยตัวเอง

บทภาพยนตร์[แก้]

อิวะอิเริ่มเขียนบทร่างแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ช่วงที่เขาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องสองหัวใจหนึ่งความทรงจำ โดยร่างนี้เขียนเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2547 ซึ่งเป็นปีที่ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวออกฉาย และใช้เวลาในการพัฒนาบท 10 ปี[4] อิวะอิตั้งใจให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนแนวคิดที่ว่า ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายดาย แต่ถึงจะไม่ใช่เรื่องง่ายเราก็ไม่จำเป็นจะต้องติดค้างอยู่กับความยากลำบากเหล่านั้น จากแนวคิดนี้ อิวะอิจึงกำหนดให้ตัวละครของเรื่องไม่หวั่นไหวต่อปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิต แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเพียงใดก็ตาม[5]

การสร้างตัวละครและการถ่ายทำ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดยใช้เทคนิคโรโตสโคป ที่เริ่มต้นด้วยการสร้างฟุตเทจต้นแบบจากการนำนักแสดงที่เป็นทีมพากย์มาถ่ายทำฉากต่าง ๆ เก็บเอาไว้ (จิงิ คัมเบะ ผู้กำกับภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์ในฟุตเทจนี้) แล้วจึงนำฟุตเทจดังกล่าวเข้ากระบวนการโรโตสโคป โดยให้ทีมแอนิเมเตอร์วาดตัวละครด้วยการเฉดเซลและลงสีฉากหลังทับลงไปในฟุตเทจแบบเฟรมต่อเฟรม โดยเหตุผลที่อิวะอิเลือกใช้เทคนิคโรโตสโคปกับอนิเมะเรื่องนี้เป็นเพราะว่า เทคนิคนี้จะทำให้ตัวละครเคลื่อนไหวอย่างสมจริงและมีความเป็นมนุษย์มากกว่าเทคนิคอื่น ๆ[5]

นอกจากนั้น ในขั้นตอนการออกแบบตัวละคร อิวะอิยังได้ซะโตะโกะ โมะริกะวะ นักออกแบบตัวละครอนิเมะที่เคยร่วมงานกับสตูดิโอจิบลิในภาพยนตร์เรื่อง เจ้าแมวยอดนักสืบ (พ.ศ. 2545) มาช่วยทำหน้าที่ออกแบบด้วย[6]

ดนตรีและเพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

สำหรับดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ อิวะอิได้นำดนตรีส่วนหนึ่งที่เคยใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่องสองหัวใจหนึ่งความทรงจำกลับมาเรียบเรียงใหม่ และนำกลับมาใช้ร่วมกับดนตรีที่แต่งขึ้นใหม่อีก 20 เพลง นอกจากนั้น อิวะอิ ร่วมกับคุวะบะระ มะโกะ และชีนะ โคโตะเนะ ซึ่งรวมตัวกันในนามของวง "Hec & Pascal" ได้สร้างเพลง "fish in the pool" ขึ้นมาเป็นเพลงประจำภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย โดยอิวะอิเป็นผู้แต่งเนื้อร้อง มะโกะเป็นผู้เรียบเรียง และโคะโตะเนะเป็นผู้ขับร้อง[7][8]

การเข้าฉาย[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 และถูกนำไปฉายในประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2558 ประเทศนอร์เวย์เมื่อเดือนตุลาคม 2558 ประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2558 และประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2559 โดยการฉายในประเทศไทย เป็นการฉายแบบจำกัดโรงที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ โรงภาพยนตร์ลิโด้ และโรงภาพยนตร์ควอเทียร์ซีเนอาร์ต[9]

นอกจากนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับเลือกให้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์รายการต่าง ๆ ได้แก่ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแฟนเทเซีย (ประเทศแคนาดา) เทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันบรัสเซลส์ (ประเทศเบลเยียม) เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกง (เขตปกครองพิเศษฮ่องกง) เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น (ประเทศไอร์แลนด์) เทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันญี่ปุ่น (ประเทศเอสโตเนีย) เทศกาลภาพยนตร์ฟิวเจอร์ (ประเทศอิตาลี) เทศกาลสื่อศิลปะญี่ปุ่น (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นต้น[10]

รางวัล[แก้]

ปี รายการ รางวัล/สาขา ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผล
พ.ศ. 2558 เทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติอานซี รางวัลภาพยนตร์ขนาดยาวยอดเยี่ยม ชุนจิ อิวะอิ ได้รับการเสนอชื่อ
เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ชุนจิ อิวะอิ ได้รับการเสนอชื่อ[11]
เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแฟนเทเซีย รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดยาวยอดเยี่ยม ชุนจิ อิวะอิ ได้รับรางวัล Bronze Audience[12]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Kevin Ma. "Iwai Shunji to direct first anime feature". Film Business Asia. 17 October 2014. สืบค้นเมื่อ 17 มกราคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)[ลิงก์เสีย]
 2. "Hana & Alice Anime Prequel Film Gets Manga Adaptation". Anime News Network. 27 October 2014. สืบค้นเมื่อ 17 มกราคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 3. "'The Case of Hana and Alice' to be released 2015.02.20![ลิงก์เสีย]". iwai shunji film festival. 29 January 2015. สืบค้นเมื่อ 23 มกราคม 2560.
 4. "ครบรอบ 10 ปี ! 'ชุนจิ อิวาอิ' นำคาแร็คเตอร์สร้างแอนิเมชัน 'The Case of Hana & Alice' ดึง 2 ดารานำร่วมงานเปิดตัวกลางโตเกียว". Sense on Films. 1 กันยายน 2558. สืบค้นเมื่อ 18 มกราคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)[ลิงก์เสีย]
 5. 5.0 5.1 "The case of hana & alice ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน[ลิงก์เสีย]". Thailand Press Release. 18 สิงหาคม 2558. สืบค้นเมื่อ 24 มกราคม 2560.
 6. "'ชุนจิ อิวาอิ' คว้า 'ซาโตโกะ โมริคาว่า' นักออกแบบมือดีจากสตูดิโอจิบลิ มาออกแบบคาแร็คเตอร์ใน The Case Of Hana & Alice". Sense on Films. 18 กันยายน 2558. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-09-21. สืบค้นเมื่อ 18 มกราคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 7. "'The Case of Hana and Alice' Official Soundtrack Now on Sale![ลิงก์เสีย]". iwai shunji film festival. 24 January 2015. สืบค้นเมื่อ 23 มกราคม 2560.
 8. ฟังส่วนหนึ่งของเพลง "fish in the pool" ได้ที่ Mongkol Major Mongkol Cinema. "เพลงประกอบภาพยนตร์ The Case of Hana & Alice [Official MV - ซับไทย]". YouTube. 11 กันยายน 2558. สืบค้นเมื่อ 23 มกราคม 2560.
 9. "'ชุนจิ อิวาอิ'นำเทคนิคโรโตสโคปสร้างความสมจริงใน 'เดอะ เคสฯ'". คม ชัด ลึก. 16 กันยายน 2558. สืบค้นเมื่อ 23 มกราคม 2560.
 10. "Hana to Arisu satsujin jiken (2015) : Release Info". IMDb. สืบค้นเมื่อ 23 มกราคม 2560.
 11. "'The Case of Hana & Alice' แอนิเมชันที่สร้างจาก หนังในดวงใจของ 'ชุนจิ อิวาอิ'". MThai. 18 กรกฎาคม 2558. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-11-13. สืบค้นเมื่อ 18 มกราคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 12. "Miss Hokusai Wins 3 Awards at Fantasia Int'l Film Festival". Anime News Network. 12 August 2015. สืบค้นเมื่อ 18 มกราคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]