ฮะนะมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เทศกาลฮะนะมิใกล้ปราสาทฮิเมจิ

ฮะนะมิ (ญี่ปุ่น: 花見 การชมดอกไม้) เป็นประเพณีดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น กล่าวถึงการชมและเพลิดเพลินไปกับความงามของดอกไม้ โดยเฉพาะดอกซากุระ ธรรมเนียมของประเพณีฮะนะมิเกิดขึ้นมานานกว่าพันปี และยังคงเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นจนถึงทุกวันนี้ ฮะนะมิจะถูกจัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งกลับกันกับเทศกาลโมมิจิกะริ (紅葉狩り) ที่จัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วง ดอกซากุระจะบานเพียงหนึ่งหรือสองสัปดาห์เท่านั้น และมักจะบานในเดือนมีนาคมถึงเมษายน ในช่วงนี้ชาวญี่ปุ่นรวมทั้งสื่อเองจะรอและติดตามกันอย่างใจจดใจจ่อ ช่อดอกจะบานสะพรั่งทั้งต้น (満開 - มังไก) หลังจากที่ดอกช่อแรก (開花 - คังอิกะ) บานแล้วประมาณหนึ่งอาทิตย์[1] และเพียงไม่กี่อาทิตย์หลังจากที่ดอกบานสะพรั่งเต็มที่แล้ว ดอกไม้เหล่านี้ก็จะร่วงลงมาจากต้นทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีธรรมเนียมหนึ่งของฮะนะมิที่เก่าแก่กว่าการชมซากุระ นั่นคือการฉลองการบานของดอกพลัม (梅 - อุเมะ) ซึ่งยังคงปฏิบัติกันในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ ผู้ต้องการความสงบเงียบมากกว่าการฉลองการบานของซากุระ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น และบางครั้งก็มีคนคับคั่งมากและมีเสียงดัง

สถานที่ชมซากุระ[แก้]

สวนสาธารณะอิโนคาชิระ ในโตเกียว
เทะสึงะกุโนะมิชิ ในเคียวโตะ

สถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่น[2][3] แบ่งตามเมืองได้ดังนี้

นอกจากนี้ยังมีแหล่งชมดอกซากุระกระจายอยู่ทั่วไปในเมืองต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น เช่น สวนซังเกเอ็น เมืองโยะโกะฮะมะ ปราสาทฮิเมจิ เมืองฮิเมะจิ ปราสาทฮิโระซะกิ เมืองฮิโระซะกิ เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. "A beginner's guide to Hanami". Japan-guide.com. สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2554. 
  2. เทศกาลฮานามิ..ฤดูแห่งการชมดอกซากุระบาน จาก UNSEEN Tour Thailand สืบค้นวันที่ 4 ตุลาคม 2554
  3. เทศกาลชมดอกซากุระ (Cherry Blossoms) จาก H.I.S. Travel Wonderland Bangkok สืบค้นวันที่ 4 ตุลาคม 2554