ฮานามิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทศกาลฮานามิใกล้ปราสาทฮิเมจิ

ฮานามิ (ญี่ปุ่น: 花見โรมาจิHanamiทับศัพท์: การชมดอกไม้) เป็นประเพณีดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น กล่าวถึงการชมและเพลิดเพลินไปกับความงามของดอกไม้ โดยเฉพาะดอกซากูระ ธรรมเนียมของประเพณีฮานามิเกิดขึ้นมานานกว่าพันปี และยังคงเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นจนถึงทุกวันนี้ ฮานามิจะถูกจัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งกลับกันกับเทศกาลโมมิจิการิ (紅葉狩り) ที่จัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วง ดอกซากูระจะบานเพียงหนึ่งหรือสองสัปดาห์เท่านั้น และมักจะบานในเดือนมีนาคมถึงเมษายน ในช่วงนี้ชาวญี่ปุ่นรวมทั้งสื่อเองจะรอและติดตามกันอย่างใจจดใจจ่อ ช่อดอกจะบานสะพรั่งทั้งต้น (満開 - มังไก) หลังจากที่ดอกช่อแรก (開花 - คังอิกะ) บานแล้วประมาณหนึ่งอาทิตย์[1] และเพียงไม่กี่อาทิตย์หลังจากที่ดอกบานสะพรั่งเต็มที่แล้ว ดอกไม้เหล่านี้ก็จะร่วงลงมาจากต้นทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีธรรมเนียมหนึ่งของฮานามิที่เก่าแก่กว่าการชมซากูระ นั่นคือการฉลองการบานของดอกพลัม (梅 - อูเมะ) ซึ่งยังคงปฏิบัติกันในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ ผู้ต้องการความสงบเงียบมากกว่าการฉลองการบานของซากูระ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น และบางครั้งก็มีคนคับคั่งมากและมีเสียงดัง

สถานที่ชมซากูระที่มีชื่อเสียง[แก้]

สวนสาธารณะอิโนกาชิระ ในโตเกียว
เท็ตสึงากูโนมิจิ ในเกียวโต

สถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งชมดอกซากูระที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่น[2][3] แบ่งตามเมืองได้ดังนี้

นอกจากนี้ยังมีแหล่งชมดอกซากูระกระจายอยู่ทั่วไปในเมืองต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น เช่น สวนซังเกเอ็ง เมืองโยโกฮามะ ปราสาทฮิเมจิ เมืองฮิเมจิ ปราสาทฮิโรซากิ เมืองฮิโรซากิ เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. "A beginner's guide to Hanami". Japan-guide.com. สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2554. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. เทศกาลฮานามิ..ฤดูแห่งการชมดอกซากูระบาน เก็บถาวร 2011-12-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน จาก UNSEEN Tour Thailand สืบค้นวันที่ 4 ตุลาคม 2554
  3. เทศกาลชมดอกซากูระ (Cherry Blossoms) เก็บถาวร 2011-12-24 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน จาก H.I.S. Travel Wonderland Bangkok สืบค้นวันที่ 4 ตุลาคม 2554