ข้ามไปเนื้อหา

อุทยานแห่งชาติซาเรค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อุทยานแห่งชาติซาเรค (Sarek National Park) เป็นส่วนหนึ่งของแลปแลนด์ ในประเทศสวีเดนทางตอนเหนือ มีเนื้อที่ 1,940 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,212,500 ไร่ ภายในอุทยานมีภูเขามากกว่า 90 ลูก ส่วนใหญ่สูงเกิน 1,800 เมตร มีธารน้ำแข็งกว่า 100 แห่ง เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ เช่น นกอินทรีทอง หมาจิ้งจอกอาร์กติก หมี หมาป่า


Sarek National Park ตั้งอยู่บริเวณทางเหนือของประเทศสวีเดนเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ที่นี่เป็นแหล่งดึงดูดนักผจญภัยเป็นอย่างเนื่องจากเส้นทางการเดินทางที่ยากลำบากเหมาะสำหรับนักเดินเขาที่มีประสบการณ์เท่านั้น แต่รางวัลที่จะได้รับในการผจญภัยครั้งนี้คือ ได้รับชมทัศนียภาพของยอดเขาที่มีความสูงกว่า 2,000 เมตรและธารน้ำแข็งกว่า 100 แห่งที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ในเทือกเขาแห่งนี้

สิ่งที่น่าสนใจอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติซาเรคคือ การชมยอดเขา Skierfe และชมน้ำใสของแม่น้ำ Rapa ที่ยังความบริสุทธิ์ไหลคดเคี้ยวไปตามแนวเทือกเขา และที่นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่คุณจะได้ชมปรากฏการณ์แสงเหนือได้อีกที่ค่ะ

แต่ขอเตือนก่อนว่า ที่นี่ไม่เหมาะสำหรับนักผจญภัยหน้าใหม่หรือไม่มีประสบการณ์เพราะว่าการเดินทางค่อนข้างลำบากและไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเลย