อีนิกมา (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Enigma
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ธงของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เยอรมนี
แนวเพลง ดนตรีอีเลกโทรนิก นิวเอจ
ปี ค.ศ. 1990 - ปัจจุบัน
ค่าย Virgin Records
สมาชิก
ไมเคิล เครทู
อันดรู โดนัลด์ส
อดีตสมาชิก
แซนดรา เครทู (1990-2003)
ปีเตอร์ คอร์เนเลียส (1990-1994)
เจนส์ แกด (1997-2003)
เดวิด แฟร์สไตน์ (1990-1999)
แฟรงค์ ปีเตอร์สัน (1990-1991)

อีนิกมา เป็นกลุ่มดนตรีแนวอีเลกโทรนิกสัญชาติเยอรมัน ก่อตั้งโดยไมเคิล เครทู เดวิด แฟร์สไตน์ และแฟรงค์ ปีเตอร์สัน ในปี พ.ศ. 2533 [1] โดยเครทูเป็นนักแต่งเพลงชาวโรมาเนีย และมีสตูดิโอเป็นของตนเองอยู่ที่เมืองอิบิซา ประเทศสเปน เป็นสมาชิกหลักของวงตั้งแต่เริ่มแรก จนถึงปัจจุบัน

อีนิกมามีผลงานทั้งสิ้น 7 ชุด ผลงานชุดแรกวางตลาดเมือเดือนธันวาคม พ.ศ. 2533 ชื่อว่า MCMXC a.D. [note 1] นำเสียงจากบทสวดในโบสถ์คริสต์ ประกอบกับเสียงขลุ่ย และเครื่องดนตรีพื้นบ้านของญี่ปุ่นมาใช้ อัลบั้มชุดนี้ขายได้ถึง 17 ล้านแผ่นทั่วโลก ผลงานเพลงจากชุดนี้หลายเพลง ถูกนำไปใช้เป็นดนตรีประกอบภาพยนตร์ ซีรีส์ และภาพยนตร์โฆษณา เช่นเพลง "Sadeness (Part I)" "Mea Culpa (Part II)" "Gravity Of Love" "Principles of Lust" "Return to Innocence" อัลบั้ม MCMXC a.D. นี้ติดอันดับหนึ่งในชาร์ทถึง 42 ประเทศ [2]

ผลงาน[แก้]

  • 1990: MCMXC a.D.
  • 1993: The Cross of Changes
  • 1996: Le Roi Est Mort, Vive Le Roi!
  • 2000: The Screen Behind the Mirror
  • 2001: Love Sensuality Devotion: The Greatest Hits (รวมฮิต)
  • 2003: Voyageur
  • 2006: A Posteriori
  • 2008: Seven Lives, Many Faces

เชิงอรรถ[แก้]

  1. MCMXC a.D. เป็นตัวเลขโรมัน หมายถึง 1990 A.D. หรือ ค.ศ. 1990 ซึ่งเป็นปีที่อัลบั้มนี้วางจำหน่าย

อ้างอิง[แก้]

  1. ENIGMA -- The Answer Humphrey Yogart, Music Mag (Mueller For Music), Germany, January 1994
  2. Enigma Biography

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]