อิแมนิวเอล สจวร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อิแมนิวเอล สจวร์ต
สจวร์ต ในเยอรมนี พ.ศ. 2555
สถิติ
ฉายาแมนนี
สัญชาติอเมริกัน
เกิด7 กรกฎาคม พ.ศ. 2487
บอททอมครีก รัฐเวอร์จิเนีย, สหรัฐ
เสียชีวิต25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 (68 ปี)
ชิคาโก , รัฐอิลลินอย สหรัฐ

อิแมนิวเอล สจวร์ต (อังกฤษ: Emanuel Steward) เทรนเนอร์มวยสากลที่มีชื่อเสียงระดับโลกชาวอเมริกัน เจ้าของค่ายมวย "ครองก์ยิม" ที่มีชื่อเสียง

ประวัติ[แก้]

อิแมนิวเอล สจวร์ต เกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2487 ที่บอททอม ครีก รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เมื่ออายุได้ 12 ปี ได้ย้ายมาอยู่ที่ดีทรอยต์ ในรัฐมิชิแกน พร้อมกับแม่ โดยพำนักอยู่ที่บริวสเตอร์ รีครีเอชัน เซ็นเตอร์ ซึ่งมี โจ หลุยส์ และ เอดดี ฟัตช์ ซ้อมอยู่บ่อยขึ้นเรื่อย ๆ และได้เริ่มชกมวยสากลสมัครเล่นที่นั่น

โดยที่สจวร์ตมีสถิติชกมวยสากลสมัครเล่นชนะ 94 ครั้ง แพ้ 3 ครั้ง รวมทั้งคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์นวมทองแห่งชาติปี พ.ศ. 2506 รุ่นแบนตัมเวทมาได้ด้วย

สจวร์ตมีความสนใจในการฝีกสอนนักมวยสากลสมัครเล่นหลังจากนั้น แต่ด้วยสภาพการเงินของครอบครัวทำให้จำเป็นต้องหางานที่มีรายได้อย่างสม่ำเสมอมั่นคงทำ โดยทำงานเป็นช่างไฟฟ้าอยู่พักหนึ่ง

ในปี พ.ศ. 2514 สจวร์ต นำ เจมส์ สจวร์ต น้องชายวัย 15 ปีมาที่ครองก์ยิม หรือครองก์ รีครีเอชัน เซ็นเตอร์ ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน และสจวร์ตได้ทำหน้าที่เป็นโค้ชแบบพาร์ตไทม์ให้กับที่นั่น

ครองก์ยิมเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่ามีนักมวยสมัครเล่นฝีมือดีอยู่มากมาย อีมานูเอล สจวร์ต จึงมีโอกาสฝีกสอนนักมวยสมัครเล่นชั้นนำของชาติหลายคน ก่อนสจวร์ตได้หันมาฝีกสอนนักมวยอาชีพฝีมือระดับแชมเปี้ยนมากมายในเวลาต่อมา เป็นการต่อยอดจากความสำเร็จในการฝึกสอนนักมวยสมัครเล่น

โดย ฮิลเมอร์ เคนตี ได้กลายเป็นแชมเปี้ยนโลกมวยสากลอาชีพคนแรกจากการฝึกสอนของอิแมนิวเอล สจวร์ต ในปี พ.ศ. 2523

อิแมนิวเอล สจวร์ต ได้ฝึกสอนนักมวยหลายคน ที่เป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงและฝีมือดีระดับโลกหลายต่อหลายคน อาทิ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา, ฆูลิโอ เซซาร์ ชาเบซ, มิเกล กอตโต, มิเกล อังเฆล กอนซาเลซ, นาซีม ฮาเหม็ด, วลาดิเมียร์ คลิทช์โก, อีแวนเดอร์ โฮลีฟิลด์, เลนน็อก ลูอิส โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ โธมัส เฮิร์นส์ ที่ถือได้ว่าเป็นนักมวยที่สจวร์ตฝึกสอนมาตั้งแต่ต้น และเป็นแชมป์โลก 5 รุ่น และ 6 รุ่นคนแรกของโลก และเป็นหนึ่งในสี่ทหารเสือแห่งรุ่นกลางในยุคทศวรรษที่ 80 ซึ่งนับว่าเป็นนักมวยที่สร้างชื่อเสียงให้แก่สจวร์ตและครองก์ยิมเป็นอย่างยิ่ง

สจวร์ตถูกเสนอชื่อเข้าหอเกียรติยศกีฬามวยระหว่างประเทศ และหอเกียรติยศมวยโลก จากผลงานอันยอดเยี่ยมในฐานะเทรนเนอร์และผู้บรรยายมวยระดับชั้นนำของโลก[1]

อีมานูเอล สจวร์ต ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ที่โรงพยาบาลในนครชิคาโก ด้วยอาการแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดอวัยวะภายในช่องท้อง ด้วยอายุ 68 ปี[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]