อิวาซากิ ยาตาโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ อิวาซากิ
อิวาซากิ ยาตาโร
Iwasaki Yatarō
岩崎 弥太郎
Y Iwasaki.png
ภายถ่ายของ อิวาซากิ ยาตาโร
เกิด09 มกราคม ค.ศ. 1835(1835-01-09)
หมู่บ้านอิโนกูจิ เมืองอากิ
แคว้นศักดินาโทซะ (จังหวัดโคจิในปัจจุบัน)
ประเทศญี่ปุ่น
เสียชีวิต7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1885 (50 ปี)
สัญชาติFlag of Japan.svg ญี่ปุ่น
อาชีพนักปฏิวัติอุตสาหกรรม
มีชื่อเสียงจากผู้ก่อตั้งบริษัทมิตซูบิชิ Mitsubishi logo.svg
คู่สมรสอิวาซากิ คิเซะ
บุตรอิวาซากิ ฮิซายะ
อิวาซากิ ยาตาโร
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
คันจิ岩崎 弥太郎
ฮิรางานะいわさき やたろう
คาตากานะイワサキ ヤタロウ

อิวาซากิ ยาตาโร (ญี่ปุ่น: 岩崎 弥太郎โรมาจิIwasaki Yatarō) เป็นนักอุตสาหกรรมและนักการเงินชาวญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งบริษัทมิตซูบิชิ[1]

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

อิวาซากิ ยาตาโร เกิดในครอบครัวชาวนาในเมืองอากิ แคว้นโทซะ (ปัจจุบันคือจังหวัดโคจิบนเกาะชิโกกุ) ซึ่งปู่ทวดของเขาได้ขายสถานะซามูไรของตระกูลไปเพื่อใช้หนี้

อิวาซากิออกเดินทางไปยังเอโดะ (ปัจจุบันคือโตเกียว) เพื่อไปศึกษาตอนอายุ 19 ปี ต่อมามีเหตุให้ต้องยุติการศึกษาลงเนื่องจากพ่อของเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสในกรณีพิพาทกับหัวหน้าหมู่บ้าน เมื่อผู้พิพากษาปฏิเสธที่จะรับฟังคดีของเขา ทำให้อิวาซากิต้องถูกตัดสินจำคุกในข้อหาทุจริตและถูกส่งตัวเข้าคุกเป็นเวลา 7 เดือน ภายหลังจากที่อิวาซากิได้รับการปล่อยตัวทำให้เขาไม่มีงานทำ ต่อมาเขาได้เริ่มประกอบอาชีพเป็นครูสอนเด็กในหมู่บ้าน และได้แต่งงานกับอิวาซากิ คิเซะ ภายหลังอิวาซากิได้ทำงานเป็นเสมียนให้กับแคว้นศักดินาโทซะ โดยการชักชวนของโยชิดะ โทโย ซึ่งแคว้นโทซะมีผลประโยชน์ทางธุรกิจในหลายส่วนของประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี ค.ศ. 1862 โยชิดะ โทโย ได้ถูกลอบสังหารทำให้เขาขาดการติดต่อกับแคว้นโทซะ กระทั่งหลานของโยชิดะ โทโย นามว่า โกโต โชจิโร ได้รับอิวาซากิกลับเข้าทำงานอีกครั้ง อิวาซากิตั้งใจทำงานจนสามารถซื้อสถานะซามูไรของตระกูลกลับได้ และเขาได้รับความไว้วางใจจนได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้ากลุ่มการค้าของแคว้นโทซะ รับผิดชอบด้านการค้าในนางาซากิเพื่อขายน้ำมัน การบูร และกระดาษ และซื้อเรือ อาวุธ และกระสุนปืนกลับแคว้นโทซะ พร้อมทั้งได้รับหน้าที่ดูแลการเงินของกลุ่มการค้าไคเอ็นไตของซากาโมโตะ เรียวมะ และจัดหาเรือ "อิโรฮะมารุ" ให้กลุ่มไคเอ็นไตใช้ในการดำเนินกิจการ

หลังจากช่วงการฟื้นฟูสมัยเมจิ ในปี ค.ศ. 1868 มีการบังคับให้ยกเลิกการหาผลประโยชน์ของกลุ่มการค้าในระบอบโชกุน อิวาซากิจึงเดินทางไปโอซากะและเป็นผู้นำการค้าให้กับบริษัทการค้าของอดีตแคว้นโทซะ ภายหลังบริษัทนี้ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น มิตซูบิชิ

ช่วงก่อตั้งมิตซูบิชิ[แก้]

อิวาซากิ ยาตาโร ได้ก่อตั้งบริษัทเป็นของตนเองเมื่อเดือน มีนาคม ค.ศ. 1870 พร้อมกับตั้งชื่อบริษัทว่า มิตซูบิชิ โดยตราของบริษัทเป็นการนำตราประจำตระกูลอิวาซากิของตัวเองมารวมกับตราประจำตระกูลยามาอูจิซึ่งเป็นเจ้าครองแคว้นโทซะในสมัยนั้น

Arrow east.svg

ในปี ค.ศ. 1874 - ค.ศ. 1875 ยาตาโรได้รับว่าจ้างจากจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้ดำเนินธุรกิจการขนส่งกองทัพทหารญี่ปุ่นและยุทโธปกรณ์ และรัฐบาลญี่ปุ่นได้ซื้อเรือรบจำนวนหนึ่งเพื่อดำเนินภารกิจต่อต้านชาวพื้นเมือง Paiwan ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ซึ่งเรือเหล่านี้จะได้รับภายหลังจากที่มิตซูบิชิดำเนินการปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้นใน ค.ศ. 1875 เรื่องความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นระหว่างมิตซูบิชิกับรัฐบาลใหม่เป็นสิ่งยืนยันได้ถึงความสำเร็จของบริษัทที่ก่อตั้งใหม่ได้อย่างดี ในทางกลับกัน บริษัทมิตซูบิชิก็ได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลใหม่ในการลำเลียงกองกำลังเพื่อทำการต่อต้านกบฏซัตสึมะได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1877 ดังนั้นความสำเร็จของมิตซูบิชิจึงกลายมาเป็นจุดเกี่ยวพันที่สำคัญกับการขยายอำนาจของรัฐญี่ปุ่นยุคใหม่

ต่อมาภายหลังมิตซูบิชิได้ลงทุนในเหมืองแร่ อู่ซ่อมเรือ และการเงิน ในปี ค.ศ. 1884 เขาได้เข้าดำเนินธุรกิจอู่ต่อเรือนางาซากิ ซึ่งทำให้บริษัทสามารถที่จะดำเนินการต่อเรือขนาดใหญ่ได้ และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Nagasaki Shipyard & Machinery Works

สิ้นชีวิต[แก้]

อิวาซากิ ยาตาโร ประธานคนแรกของบริษัทมิตซูบิชิถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1885 โดยผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากเขาคืออิวาซากิ โยโนซูเกะน้องชาย และถัดมาเป็นลูกชายของเขา อิวาซากิ ฮิซายะ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Obituary". The Times. No. 31373. London. 18 February 1885. p. 6.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]