อิวาซากิ ยาตาโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อิวะซะกิ ยะตะโร)

ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ อิวาซากิ

อิวาซากิ ยาตาโร
Iwasaki Yatarō
岩崎 弥太郎
ภายถ่ายของ อิวาซากิ ยาตาโร
เกิด09 มกราคม ค.ศ. 1835(1835-01-09)
หมู่บ้านอิโนกูจิ เมืองอากิ
แคว้นศักดินาโทซะ (จังหวัดโคจิในปัจจุบัน)
ประเทศญี่ปุ่น
เสียชีวิต7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1885(1885-02-07) (50 ปี)
สัญชาติ ญี่ปุ่น
อาชีพนักปฏิวัติอุตสาหกรรม
มีชื่อเสียงจากผู้ก่อตั้งบริษัทมิตซูบิชิ
คู่สมรสอิวาซากิ คิเซะ
บุตรอิวาซากิ ฮิซายะ
อิวาซากิ ยาตาโร
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
คันจิ岩崎 弥太郎
ฮิรางานะいわさき やたろう
คาตากานะイワサキ ヤタロウ
การถอดเสียง
โรมาจิIwasaki Yatarō

อิวาซากิ ยาตาโร (ญี่ปุ่น: 岩崎 弥太郎โรมาจิIwasaki Yatarō) เป็นนักอุตสาหกรรมและนักการเงินชาวญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งบริษัทมิตซูบิชิ[1]

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

อิวาซากิ ยาตาโร เกิดในครอบครัวชาวนาในเมืองอากิ แคว้นโทซะ (ปัจจุบันคือจังหวัดโคจิบนเกาะชิโกกุ) ซึ่งปู่ทวดของเขาได้ขายสถานะซามูไรของตระกูลไปเพื่อใช้หนี้

อิวาซากิออกเดินทางไปยังเอโดะ (ปัจจุบันคือโตเกียว) เพื่อไปศึกษาตอนอายุ 19 ปี ต่อมามีเหตุให้ต้องยุติการศึกษาลงเนื่องจากพ่อของเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสในกรณีพิพาทกับหัวหน้าหมู่บ้าน เมื่อผู้พิพากษาปฏิเสธที่จะรับฟังคดีของเขา ทำให้อิวาซากิต้องถูกตัดสินจำคุกในข้อหาทุจริตและถูกส่งตัวเข้าคุกเป็นเวลา 7 เดือน ภายหลังจากที่อิวาซากิได้รับการปล่อยตัวทำให้เขาไม่มีงานทำ ต่อมาเขาได้เริ่มประกอบอาชีพเป็นครูสอนเด็กในหมู่บ้าน และได้แต่งงานกับอิวาซากิ คิเซะ ภายหลังอิวาซากิได้ทำงานเป็นเสมียนให้กับแคว้นศักดินาโทซะ โดยการชักชวนของโยชิดะ โทโย ซึ่งแคว้นโทซะมีผลประโยชน์ทางธุรกิจในหลายส่วนของประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี ค.ศ. 1862 โยชิดะ โทโย ได้ถูกลอบสังหารทำให้เขาขาดการติดต่อกับแคว้นโทซะ กระทั่งหลานของโยชิดะ โทโย นามว่า โกโต โชจิโร ได้รับอิวาซากิกลับเข้าทำงานอีกครั้ง อิวาซากิตั้งใจทำงานจนสามารถซื้อสถานะซามูไรของตระกูลกลับได้ และเขาได้รับความไว้วางใจจนได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้ากลุ่มการค้าของแคว้นโทซะ รับผิดชอบด้านการค้าในนางาซากิเพื่อขายน้ำมัน การบูร และกระดาษ และซื้อเรือ อาวุธ และกระสุนปืนกลับแคว้นโทซะ พร้อมทั้งได้รับหน้าที่ดูแลการเงินของกลุ่มการค้าไคเอ็นไตของซากาโมโตะ เรียวมะ และจัดหาเรือ "อิโรฮะมารุ" ให้กลุ่มไคเอ็นไตใช้ในการดำเนินกิจการ

หลังจากช่วงการฟื้นฟูสมัยเมจิ ในปี ค.ศ. 1868 มีการบังคับให้ยกเลิกการหาผลประโยชน์ของกลุ่มการค้าในระบอบโชกุน อิวาซากิจึงเดินทางไปโอซากะและเป็นผู้นำการค้าให้กับบริษัทการค้าของอดีตแคว้นโทซะ ภายหลังบริษัทนี้ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น มิตซูบิชิ

ช่วงก่อตั้งมิตซูบิชิ[แก้]

อิวาซากิ ยาตาโร ได้ก่อตั้งบริษัทเป็นของตนเองเมื่อเดือน มีนาคม ค.ศ. 1870 พร้อมกับตั้งชื่อบริษัทว่า มิตซูบิชิ โดยตราของบริษัทเป็นการนำตราประจำตระกูลอิวาซากิของตัวเองมารวมกับตราประจำตระกูลยามาอูจิซึ่งเป็นเจ้าครองแคว้นโทซะในสมัยนั้น

ในปี ค.ศ. 1874 - ค.ศ. 1875 ยาตาโรได้รับว่าจ้างจากจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้ดำเนินธุรกิจการขนส่งกองทัพทหารญี่ปุ่นและยุทโธปกรณ์ และรัฐบาลญี่ปุ่นได้ซื้อเรือรบจำนวนหนึ่งเพื่อดำเนินภารกิจต่อต้านชาวพื้นเมือง Paiwan ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ซึ่งเรือเหล่านี้จะได้รับภายหลังจากที่มิตซูบิชิดำเนินการปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้นใน ค.ศ. 1875 เรื่องความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นระหว่างมิตซูบิชิกับรัฐบาลใหม่เป็นสิ่งยืนยันได้ถึงความสำเร็จของบริษัทที่ก่อตั้งใหม่ได้อย่างดี ในทางกลับกัน บริษัทมิตซูบิชิก็ได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลใหม่ในการลำเลียงกองกำลังเพื่อทำการต่อต้านกบฏซัตสึมะได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1877 ดังนั้นความสำเร็จของมิตซูบิชิจึงกลายมาเป็นจุดเกี่ยวพันที่สำคัญกับการขยายอำนาจของรัฐญี่ปุ่นยุคใหม่

ต่อมาภายหลังมิตซูบิชิได้ลงทุนในเหมืองแร่ อู่ซ่อมเรือ และการเงิน ในปี ค.ศ. 1884 เขาได้เข้าดำเนินธุรกิจอู่ต่อเรือนางาซากิ ซึ่งทำให้บริษัทสามารถที่จะดำเนินการต่อเรือขนาดใหญ่ได้ และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Nagasaki Shipyard & Machinery Works

สิ้นชีวิต[แก้]

อิวาซากิ ยาตาโร ประธานคนแรกของบริษัทมิตซูบิชิถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1885 โดยผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากเขาคืออิวาซากิ โยโนซูเกะน้องชาย และถัดมาเป็นลูกชายของเขา อิวาซากิ ฮิซายะ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Obituary". The Times. No. 31373. London. 18 February 1885. p. 6.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]