อิท (นวนิยาย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
It  
อิทเล่มหนึ่ง.JPG
ปกฉบับแปลไทย พิมพ์ครั้งแรก (แบ่งออกเป็น 2 เล่ม)
ผู้ประพันธ์Stephen King
ศิลปินปกBob Giusti (illustration)
Amy Hill (lettering)
ประเทศAustralia
ประเภทHorror novel
Thriller
สำนักพิมพ์Viking
วันที่พิมพ์September 15, 1986
หน้า1,138
ISBN0-670-81302-8

อิท (อังกฤษ: It), "มัน", "สิ่งนั้น") เป็นนวนิยายแนวสยองขวัญจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อ ค.ศ. 1986 เขียนโดยสตีเวน คิง เล่าเรื่องประสบการณ์ของเด็กเจ็ดคนที่ถูกหลอกหลอนโดยบางสิ่งบางอย่างที่อาศัยความกลัวของเหยื่อเข้าทำร้าย ส่วนใหญ่สิ่งนั้นจะปรากฏตัวในรูปร่างของตัวตลกเพื่อล่อลวงเหยื่อที่เป็นเด็ก

คิงกล่าวว่าเขาคิดเรื่องนี้ขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1978 และเริ่มเขียนเมื่อปี 1981 เดิมตั้งใจให้ตัวร้ายหลักของเรื่องเป็นตัวโทรลล์เหมือนในหนังสือเด็กเรื่อง Three Billy Goats Gruff แต่อยู่ในท่อระบายน้ำแทนที่จะเป็นใต้สะพาน นอกจากนี้ยังตั้งใจตั้งแต่แรกให้เล่าเรื่องสอดประสานกันระหว่างวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ของตัวละครกลุ่มเดียวกัน

นวนิยายเรื่องนี้ได้รับรางวัล British Fantasy Award เมื่อปี 1987 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Locus และ World Fantasy ในปีเดียวกัน


อิท เก็บถาวร 2021-05-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ฉบับนิยายเขียนโดยสตีเวน คิง แปลโดยแพรวสำนักพิมพ์ เรื่องเริ่มต้นที่วันฝนตกวันหนึ่งในเมืองแดร์รี่และเด็กชายตัวเล็กสวมเสื้อกันฝนสีเหลืองและรองเท้าบูทยางสีแดง เด็กน้อยวิ่งตามประกบเรือกระดาษหนังสือพิมพ์ที่พี่ชายพับให้และเคลือบพาราฟินอย่างดี มันลอยไปถึงแอ่งน้ำขัง ตรงหน้าท่อระบายน้ำ ก่อนจะหายลงไปในท่อจนได้ ในท่อนั้นไม่ได้มีเพียงเรือกระดาษและน้ำที่หมุนวน ยังมีดวงตาสีเหลืองของตัวตลกด้วย ตอนนั้นเองที่เด็กชายได้รู้ว่าไม่ใช่แค่เรือกระดาษเท่านั้นที่หายลงท่อไปได้ แต่แขนซ้ายของเขาเองก็หลุดหายเข้าไปในท่อระบายน้ำได้เหมือนกัน