อิชิดะ มิซึนะริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อิชิดะ มิสึนะริ)
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว
อิชิดะ มิซึนะริ
หัวหน้าขุนศึกของ ฮิเดะโยะชิ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด ค.ศ. 1561
    

อิชิดะ มิซึนะริ (ญี่ปุ่น: 石田 三成 Ishida Mitsunariค.ศ. 1559 - 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1600 ?) เป็นขุนศึกที่รับใช้ โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ และเป็นผู้นำกองทัพตะวันตกใน ยุทธการเซะกิงะฮะระ

อิชิดะ มิซึนะริ เกิดเมื่อค.ศ. 1559 ที่แคว้นโอมิ จังหวัดชิงะ ในปัจจุบัน เป็นบุตรชายคนรองของอิชิดะ มะสะซึงุ (ญี่ปุ่น: 石田 正継 Ishida Masatsugu ?) และมีพี่ชายคือ อิชิดะ มะสะซุมิ (ญี่ปุ่น: 石田 正澄 Ishida Masazumi ?) ตระกูลอิชิดะเป็นซะมุไรข้ารับใช้ของตระกูลอะซะอิ ซึ่งในขณะนั้นมีผู้นำคือ อะซะอิ นะงะมะสะ หลังจากที่ตระกูลอะซะอิสูญสิ้นลงเมื่อค.ศ. 1573ด้วยน้ำมือของโอะดะ โนะบุนะงะ สามพ่อลูกตระกูลอิชิดะจึงเข้ารับใช้ตระกูลโอะดะต่อมา

อิชิดะ มิซึนะริ มีความสามารถทางด้านการบริหารและการคลัง ผิดกับซะมุไรร่วมสมัยโดยทั่วไปซึ่งเน้นการทหารเป็นหลัก ในสมัยการปกครองของโทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ มิซึนะริจึงได้รับแต่งตั้งเป็นบุเกียว (ญี่ปุ่น: 奉行 Bugyō ?) ซึ่งมีหน้าที่ทางด้านการบริหารปกครอง และยังได้รับการแต่งตั้งเป็นไดเมียวผู้ปกครองปราสาทซะวะยะมะ (ญี่ปุ่น: 佐和山城 Sawayama-jō ? แถบเมืองฮิโกะเนะในปัจจุบัน) ในช่วงการบุกครองเกาหลีของญี่ปุ่น (พ.ศ. 2135–2141) ไทโคฮิเดะโยะชิได้แต่งตั้งให้มิซึนะริเป็นผู้ตรวจการตรวจสอบการทำงานของบรรดาขุนศึกที่ยกทัพไปรุกรานอาณาจักรโชซอน มิซึนะริรายงานกลับมายังไทโคว่าการรุกรานนั้นไม่มีประสิทธิภาพ สร้างความไม่พอใจแก่บรรดาขุนศึกระดับสูงที่นำการรุกรานเกาหลีเป็นอย่างมาก

ก่อนที่ไทโคฮิเดะโยะชิจะถึงแก่อสัญกรรมลงในค.ศ. 1598 ได้ทำการแต่งตั้งให้อิชิดะ มิซึนะริ เป็นหนึ่งในคณะโงะบุเกียว (ญี่ปุ่น: 五奉行 Go-Bugyō ?) หรือรัฐมนตรีทั้งห้า เพื่อคอยบริหารดูแลอาณาเขตของฮิเดะโยะชิในช่วงที่ โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะริ (ญี่ปุ่น: 豊臣秀頼 Toyotomi Hideyori ?) ผู้เป็นทายาทของฮิเดะโยะชิยังอยู่ในวัยเยาว์

อ้างอิง[แก้]