ข้ามไปเนื้อหา

อิงฟังตาอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อิงฟังตาอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา
พระสาทิสลักษณ์ในปีพ.ศ. 2400
ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งโปรตุเกส
ระหว่าง6 มีนาคม พ.ศ. 2369 – 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2371
พระมหากษัตริย์
ถัดไปอิงฟังตึมีแกล
ประสูติ4 กรกฎาคม พ.ศ. 2344
พระราชวังหลวงเกวลูซ ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส
สิ้นพระชนม์22 เมษายน พ.ศ. 2419
(พระชนมายุ 74 พรรษา)
เบนฟิกา ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส
พระนามเต็ม
อีซาแบล มารีอา เดอ กองเซเซา ฌูอานา กอลเบอร์ตา อานา ฟรังซิซกา เดอ อัซซิส เดอ เปาลา เดอ อัลกันตารา อันโตเนีย ราฟาเอลา มิคาเอลา กาเบรียลา โฌอากินา กองซากา เดอ บรากังซา อี บูร์บง
ราชวงศ์บรากังซา
พระราชบิดาพระเจ้าฌูเอาที่ 6 แห่งโปรตุเกส
พระราชมารดาอินฟันตาการ์โลตา โฆอากินาแห่งสเปน

อิงฟังตาอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา (4 กรกฎาคม พ.ศ. 2344 - 22 เมษายน พ.ศ. 2419)ทรงเป็นอิงฟังตาแห่งโปรตุเกส และเป็นพระราชธิดาในพระเจ้าฌูเอาที่ 6 แห่งโปรตุเกสกับอินฟันตาการ์โลตา โฆอากินาแห่งสเปน

ช่วงต้นพระชนม์ชีพ[แก้]

พระนามเต็มของพระนางคือ อีซาแบล มารีอา เดอ กองเซเซา ฌูอานา กอลเบอร์ตา อานา ฟรังซิซกา เดอ อัซซิส เดอ เปาลา เดอ อัลกันตารา อันโตเนีย ราฟาเอลา มิคาเอลา กาเบรียลา โฌอากินา กองซากา เดอ บรากังซา อี บูร์บง พระนางทรงอยู่ในพระอิสริยยศ Great-Cross of the Order of Our Lady of Conception, คุณหญิงแห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งนักบุญอิซาเบล และคุณหญิงแห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์มารี หลุยส์ และทรงได้รับกางเขนดาวแห่งออสเตรีย

อิงฟังตาอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา ประสูติในวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2344 ณ พระราชวังหลวงเกวลูซ ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เป็นพระราชธิดาในพระเจ้าฌูเอาที่ 6 แห่งโปรตุเกสกับอินฟันตาการ์โลตา โฆอากินาแห่งสเปน

ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์[แก้]

อันเนื่องมาจากเจ้าชายเปโดร ผู้ซึ่งเป็นพระเชษฐาของพระนางและรัชทายาทในราชบัลลังก์ ได้ประกาศเอกราชแก่บราซิล อิงฟังตึมีแกล ผู้ซึ่งเป็นพระอนุชาของพระนางและถูกเนรเทศออกจากประเทศ ซึ่งประทับอยู่ในเวียนนา หลังจากก่อกบฏต่อพระราชบิดาล้มเหลว สมเด็จพระราชินีการ์ลอตา ฌูอากินา พระราชมารดาทรงถูกกักบริเวณแต่ในพระราชวังหลวงเกวลูซ อันเนื่องมาจากทรงสนับสนุนอิงฟังตึมีแกลก่อกบฏต่อต้านพระเจ้าฌูเอา และพระเชษฐภคินีทั้งสองพระองค์ของพระนางคือ อิงฟังตามารีอา ตึเรซาและอิงฟังตามารีอา ฟรังซิซกาแห่งโปรตุเกส ได้อภิเษกสมรสกับอินฟันเตแห่งสเปน ซึ่งต่อมาทั้งสองพระองค์จะกลายเป็นฝ่ายต่อต้านอิงฟังตาอีซาแบล มารีอา

ในวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2369 พระเจ้าฌูเอาที่ 6 แห่งโปรตุเกส พระราชบิดาขณะเสด็จกลับจากพระอารามเฮียโรนิไมท์ และทรงเข้าบรรทมที่พระราชวังเบ็มโปสตาด้วยพระอาการน่าเป็นห่วง พระองค์ทรงเจ็บปวดทรมานหลายวันจากพระอาการต่างๆรวมทั้งอาเจียนและการสั่นอย่างรุนแรง พระองค์ทรงปรากฏองค์ด้วยพระพลานามัยที่ดีขึ้นแต่ด้วยความรอบคอบ พระองค์ทรงลงพระปรมาภิไธยแต่งตั้งให้ อิงฟังตาอีซาแบล มารีอา พระราชธิดาเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในกลางคืนของวันที่ 9 มีนาคม พระอาการประชวรของพระองค์กลับแย่ลงและเสด็จสวรรคตในเวลาประมาณ 5 โมงเช้าของวันที่ 10 มีนาคม สิริพระชนมายุ 58 พรรษา ผู้สำเร็จราชการทรงยอมรับในทันทีทันใดภายในรัฐบาลของโปรตุเกสและสมเด็จพระจักรพรรดิเปดรูทรงได้รับการยอมรับในฐานะองค์รัชทายาทที่ถูกต้องตามกฎหมายในฐานะ พระเจ้าเปดรูที่ 4 แห่งโปรตุเกส จากการศึกษาวิจัยพบว่า การสวรรคตของพระราชบิดาเกิดจากการรับสารพิษจำพวกสารหนูในปริมาณมาก

อย่างไรก็ตามสมเด็จพระจักรพรรดิเปดรูที่ 1 แห่งบราซิลหรือพระเจ้าเปดรูที่ 4 แห่งโปรตุเกส พระเชษฐาทรงสละราชบัลลังก์แก่อิงฟังตามารีอา ดา กลอเรียให้ครองราชบัลลังก์โปรตุเกสในพระนาม สมเด็จพระราชินีนาถมารีอาที่ 2 แห่งโปรตุเกส พระชนมายุ 7 พรรษา ผู้ซึ่งขณะนั้นทรงประทับอยู่ที่ลอนดอน ด้วยสถานะที่พระราชินีนาถมารีอาต้องอภิเษกสมรสกับอิงฟังตึมีแกล พระปิตุลา อิงฟังตาอีซาแบล มารีอาทรงดำรงเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในพระภาติกาจนกระทั่งพ.ศ. 2371 เมื่อเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นเรียกว่า สงครามเสรีนิยม ระหว่างฝ่ายอัตตาธิปไตยซึ่งสนับสนุนให้อิงฟังตึมีแกลครองราชสมบัติในพระนาม สมเด็จพระเจ้ามีแกลแห่งโปรตุเกสกับฝ่ายเสรีนิยมซึ่งสนับสนุนสิทธิในราชบัลลังก์ของสมเด็จพระราชินีนาถมารีอาที่ 2 แห่งโปรตุเกสและอิงฟังตาอีซาแบล มารีอาผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในขั้นต้นพระเจ้ามิเกลด้วยการสนับสนุนจากอิงฟังตามารีอา ตึเรซา พระเชษฐภคินีพระองค์โตทำการถอดถอนสมเด็จพระราชินีนาถมารีอาที่ 2 ผู้เป็นพระภาติกาออกจากราชบัลลังก์และถอดถอนอิงฟังตาอีซาแบล มารีอาออกจากตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่ในท้ายที่สุดฝ่ายเสรีนิยมเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ ผลที่ตามมาคือพระเจ้ามีแกลถูกเนรเทศออกจากประเทศอีกครั้ง และการครองราชบัลลังก์ครั้งที่สองของสมเด็จพระราชินีนาถมารีอาที่ 2

อิงฟังตาอีซาแบล มารีอาทรงเลิกยุ่งเกี่ยวในการเมืองและหันมาอุทิศพระองค์แก่พระศาสนา พระนางสิ้นพระชนม์โดยไม่ได้อภิเษกสมรสในวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2419 ณ เบนฟิกา ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส สิริพระชนมายุ 74 พรรษา พระศพได้ถูกฝังที่วิหารหลวงแห่งพระราชวงศ์บราแกนซา

พระราชตระกูล[แก้]

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
16. พระเจ้าเปดรูที่ 2 แห่งโปรตุเกส
 
 
 
 
 
 
 
8. พระเจ้าฌูเอาที่ 5 แห่งโปรตุเกส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
17. เจ้าหญิงมาเรีย โซเฟียแห่งพาลาทิเนต-เนาบูร์ก
 
 
 
 
 
 
 
4. พระเจ้าเปดรูที่ 3 แห่งโปรตุเกส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
18. จักรพรรดิเลโอพ็อลท์ที่ 1 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
 
 
 
 
 
 
 
9. อาร์ชดัสเชสมาเรีย อันนาแห่งออสเตรีย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
19. เจ้าหญิงเอเลโอนอร์ แม็กดาเลนแห่งเนาบูร์ก
 
 
 
 
 
 
 
2. พระเจ้าฌูเอาที่ 6 แห่งโปรตุเกส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
20. พระเจ้าฌูเอาที่ 5 แห่งโปรตุเกส(=8)
 
 
 
 
 
 
 
10. พระเจ้าฌูเซที่ 1 แห่งโปรตุเกส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
21. อาร์ชดัสเชสมาเรีย อันนาแห่งออสเตรีย(=9)
 
 
 
 
 
 
 
5. สมเด็จพระราชินีนาถมารีอาที่ 1 แห่งโปรตุเกส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
22. พระเจ้าเฟลิเปที่ 5 แห่งสเปน
 
 
 
 
 
 
 
11. อินฟันตามาเรียนา บิกโตเรียแห่งสเปน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
23. เอลีซาเบตตา ฟาร์เนเซ
 
 
 
 
 
 
 
1. อิงฟังตามารีอา ตึเรซาแห่งบรากังซา
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
24. พระเจ้าเฟลิเปที่ 5 แห่งสเปน(=22)
 
 
 
 
 
 
 
12. พระเจ้าการ์โลสที่ 3 แห่งสเปน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
25. เอลีซาเบตตา ฟาร์เนเซ(=23)
 
 
 
 
 
 
 
6. พระเจ้าการ์โลสที่ 4 แห่งสเปน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
26. สมเด็จพระเจ้าออกัสตัสที่ 3 แห่งโปแลนด์
 
 
 
 
 
 
 
13. เจ้าหญิงมาเรีย อเมเลียแห่งแซ็กโซนี
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
27. อาร์ชดัสเชสมาเรีย โยเซฟาแห่งออสเตรีย
 
 
 
 
 
 
 
3. อินฟันตาการ์โลตา โฆอากินาแห่งสเปน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
28. พระเจ้าเฟลิเปที่ 5 แห่งสเปน(=22)
 
 
 
 
 
 
 
14. เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งปาร์มา
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
29. เอลีซาเบตตา ฟาร์เนเซ(=23)
 
 
 
 
 
 
 
7. เจ้าหญิงมารีอา ลุยซาแห่งปาร์มา
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
30. พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 แห่งฝรั่งเศส
 
 
 
 
 
 
 
15. เจ้าหญิงหลุยส์ เอลีซาแบ็ตแห่งฝรั่งเศส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
31. เจ้าหญิงมารี เลสซ์ไซน์สกาแห่งโปแลนด์
 
 
 
 
 
 

ดูเพิ่ม[แก้]