ข้ามไปเนื้อหา

อาแดลแห่งฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาเดลาแห่งฝรั่งเศส)
อาแดลแห่งฝรั่งเศส
เคานเตสแห่งฟลานเดอส์
ประสูติค.ศ. 1009
สิ้นพระชนม์8 มกราคม ค.ศ. 1079
ฝังพระศพคอนแวนต์เมสซีนส์ของนิกายเบเนดิกติน
พระสวามีรีชาร์ที่ 3 ดยุกแห่งนอร์ม็องดี
บาลด์วินที่ 5 เคานต์แห่งฟลานเดอส์
ราชวงศ์กาแปต์
พระบิดาพระเจ้ารอแบร์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส
พระมารดากงส์ต็องส์แห่งอาร์ล

อาแดลแห่งฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Adèle de France) หรือ อาลิกซ์แห่งฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Alix de France) (ค.ศ. 1009 – 8 มกราคม ค.ศ. 1079) เป็นพระธิดาของพระเจ้ารอแบต์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศสกับกงสต็องส์แห่งอาร์ลส์[1] ทรงเป็นพระขนิษฐาของพระเจ้าอ็องรีที่ 1 แห่งฝรั่งเศสกับรอแบร์ที่ 1 ดยุคแห่งบูร์กอญ อาแดลสมรสครั้งแรกกับรีชาร์ที่ 3 ดยุคแห่งนอร์ม็องดี ต่อมาทรงสมรสครั้งที่สองเป็นภรรยาคนที่สองของเบาด์วินที่ 5 เคานต์แห่งแฟลนเดอส์ ทรงเป็นมารดาของเบาด์วินที่ 6 เคานต์แห่งแฟลนเดอส์และมาทิลดาแห่งแฟลนเดอส์

ประวัติ[แก้]

ปี ค.ศ. 1027 อาแดลวัย 18 พรรษาได้สมรสครั้งแรกกับรีชาร์ที่ 3 ดยุคแห่งนอร์ม็องดี[1] แต่ไม่กี่เดือนต่อมารีชาร์ได้เสียชีวิตโดยที่ยังไม่มีทายาท


ปี ค.ศ. 1028 อาแดลได้สมรสใหม่ในกรุงปารีสกับเบาด์วินที่ 5 เคานต์แห่งแฟลนเดอส์ ทั้งคู่มีบุตรธิดาด้วยกันสามคน คือ


อิทธิพลของอาแดลโดยหลักๆ แล้วมาจากสายสัมพันธ์ทางตระกูล หลังพระเจ้าอ็องรีที่ 1 แห่งฝรั่งเศส พระเชษฐาของพระองค์สิ้นพระชนม์ อานน์แห่งเคียฟ พระราชินีม่ายได้ครองตำแหน่งเป็นผู้พิทักษ์ของพระเจ้าฟิลิปที่ 1 พระโอรส ร่วมกับเบาด์วินที่ 5 สามีของอาแดล ทั้งคู่เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินของฝรั่งเศสตั้งแต่ปี ค.ศ. 1060 ถึง ค.ศ. 1067[2]

ปี ค.ศ. 1071 รอแบต์ชาวฟรีเซีย บุตรชายคนที่สามของอาแดลวางแผนจะบุกฟลานเดอส์ซึ่งขณะนั้นอาร์นูล์ฟที่ 3 หลานชายของอาแดลครองตำแหน่งเป็นเคานต์แห่งฟลานเดอส์อยู่ เมื่อทราบถึงแผนการดังกล่าว อาแดลได้ขอให้พระเจ้าฟีลิปที่ 1 ช่วยหยุดยั้งบุตรชายคนเล็ก ซึ่งกษัตริย์แห่งฝรั่งเศสได้ส่งทหารจำนวนหนึ่งมาช่วยอาร์นูล์ฟ หนึ่งในนั้นคือกลุ่มอัศวินนอร์มันสิบนายภายใต้การนำของกีโยม ฟิตซ์อูสแบน กองกำลังของรอแบต์โจมตีกองทัพของอาร์นูล์ฟที่มีจำนวนคนมากกว่าที่กัสเซล แต่อาร์นูล์ฟกับกีโยม ฟิตซ์อูสแบนถูกสังหาร ชัยชนะอย่างท่วมท้นของรอแบต์ทำให้พระเจ้าฟิลิปยอมตกลงสนธิสัญญาสันติภาพและแต่งตั้งรอแบร์เป็นเคานต์แห่งแฟลนเดอส์ ปีต่อมาพระองค์ได้อภิเษกสมรสกับแบร์ตาแห่งฮอลแลนด์ ธิดาเลี้ยงของรอแบต์


ในช่วงปี ค.ศ. 1057 ถึง ค.ศ. 1065 อาแดลกับเบาด์วินผู้เป็นสามีได้ร่วมกันก่อตั้งวิหารคณะเบเนดิกตินสำหรับสตรีหลายแห่งในเมสซีเนสใกล้กับอีเปรอ เมื่อเบาด์วินถึงแก่กรรมในปี ค.ศ. 1067 อาแดลได้ออกเดินทางไปโรมเพื่อเข้ารับการพระราชทานผ้าคลุมผมหญิงม่ายจากสมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ทรงเกษียณตัวเข้าวิหารในเมสซีเนสและสิ้นพระชนม์ที่นั่น ร่างของพระองค์ถูกฝังที่วิหารดังกล่าว


อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Jiří Louda and Michael MacLagan, Dynasties of Europe , Bordas, 1995. ( ISBN  2-04-027115-5 )
  2. Detlev Schwennicke, Europäische Stammtafeln: Stammtafeln zur Geschichte der Europäischen Staaten, Neue Folge, Band II (Marburg, Germany: Verlag von J. A. Stargardt, 1984), Tafeln 5, 11