อาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้
Dare mo shiranai
กำกับฮิโระคาสุ โคเรเอดะ
เขียนบทฮิโระคาสุ โคเรเอดะ
อำนวยการสร้างฮิโระคาสุ โคเรเอดะ
นักแสดงนำยูยะ ยะกิระ
Ayu Kitaura
Hiei Kimura
Momoko Shimizu
กำกับภาพYutaka Yamasaki
ตัดต่อฮิโระคาสุ โคเรเอดะ
ดนตรีประกอบTiti Matsumura
Gonzalez Mikami
ผู้จัดจำหน่ายญี่ปุ่น บันได วิชวล
ไทย อีวีเอส เอ็นเทอร์เทนเมนท์
วันฉายฝรั่งเศส 13 พฤษภาคม 2547
รัสเซีย 27 มิถุนายน 2547
ญี่ปุ่น 7 สิงหาคม 2547
ไทย 30 กันยายน 2547
ความยาว141 นาที
ประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ทำเงิน2,265,264 ดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก IMDb
โปสเตอร์ในประเทศไทย

อาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้ (ญี่ปุ่น: 誰も知らないโรมาจิDare mo shiranai) หรือ Nobody Knows เป็น ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนวดรามา มีเนื้อเรื่องดัดแปลงมาจาก คดีทอดทิ้งเด็กในสุกาโมะ ในปี 1988 ซึ่งเป็นคดีดังที่เกิดขึ้นที่เขตโทชิมะ โตเกียว ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีพี่น้องต่างบิดา 4 คนถูกทิ้งให้อยู่กันเอง โดยที่ไม่มีใครรู้ว่า มารดาของเด็กเหล่านั้นไม่อยู่ด้วย[1]

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับการแสดงและเขียนบทภาพยนตร์โดย ฮิโรกาซุ โคเรเอดะ ออกฉายครั้งแรก ในวันที่ 13 พฤษภาคม ปี พ.ศ. 2547 ในงานเทศกาลภาพยนตร์กาน ประเทศฝรั่งเศส ต่อมาได้ถูกฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมอสโก ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 27 มิถุนายน 2547 และออกฉายที่ โตเกียว ในวันที่ 7 สิงหาคม 2547 ส่วนในประเทศไทย ออกฉายเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2547 ที่โรงภาพยนตร์ลิโด้ หลังจากที่ภาพยนตร์ออกฉายได้รับคำชื่นชมที่ดีและได้รับหลายรางวัลรวมถึงรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์กาน ปี 2004 ทำให้ ยูยะ อากิระ นักแสดงเจ้าของรางวัลดังกล่าวที่ขณะนั้นอายุเพียง 14 ปี สร้างสถิติเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนี้[2]

โครงเรื่อง[แก้]

อาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้ บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งประกอบไปด้วยแม่และลูกๆของเธออีก 4 คน ที่มาขอเช่าห้องเล็กๆในโตเกียว โดยแจ้งกับเจ้าของอพาร์ทเมนต์เพียงว่าเธอขอเช่าห้องอยู่กับลูกชายคนโตเพียง 2 คน แต่ได้ปิดบังและซ่อนลูกๆอีก 3 คนไว้ในห้อง โดยไม่ให้ออกไปสู่โลกภายนอก และไม่มีใครรู้ถึงการมีอยู่ของเด็กๆอีก 3 คน แม่ทำงานเป็นเสาหลักของครอบครัวเพียงคนเดียว โดยการเงินของเธอฝืดเคืองมาก จึงต้องออกไปหาเงินมาใช้ให้พอกับลูก ๆ ของเธอ ดังนั้นเธอจึงออกไปทำงานตั้งแต่เช้า จนดึกทุกวัน แต่แล้ววันหนึ่ง เธอก็หายไป พร้อมกับวางจดหมาย และเงินไว้ให้ลูก ๆ จนเวลาผ่านไปนานมาก เธอก็ไม่มีวีแววว่าจะกลับมา ภาระที่เหลือจึงตกไปอยู่ที่ลูกชายคนโตทั้งหมดที่ยังอยู่ และต้องดูแลน้อง ๆ ต่อไป

นักแสดง[แก้]

รางวัล[แก้]

Awards

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. "Pia cinema Plot Summary" (ภาษาญี่ปุ่น). PIA Corporation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-03-13. สืบค้นเมื่อ 31 May 2011.
  2. "Japanese teenager wins best actor award at Cannes". The Japan Times. 24 May 2004.