อาการคลั่งไคล้อาชญากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อาการคลั่งไคล้อาชญากร หรือ ไฮบริทโทรฟริเลีย (อังกฤษ: Hybristophilia) เป็นอาการหนึ่งในโรคกามวิปริต เป็นอาการที่จะมีอารมณ์ทางเพศและเสียวสุดยอดทางเพศกับพวกอาชญากรทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น พวกฆาตกร, พวกขโมย, พวกข่มขืน คำว่า ไฮบริทโทรฟริเลีย มีที่มาจากภาษากรีกคำว่า ὑβρίζειν hubrizein, หมายถึง การกระทำผิด (คล้ายกับคำว่า ὕβρις hubris "โอหัง") และ philo หมายถึง การมีความสัมพันธ์แข็งแกร่ง/การมีความชอบกับ[1] ในวัฒนธรรมนิยม อาการนี้รู้จักกันในชื่อว่า บอนนีและไคลด์ซินโดรม[2]

อาชญากรผู้ที่มีประวัติอาชญกรรมเยอะมักมีแฟนเมล์ส่งมาที่เรือนจำบ่อย บางครั้งส่งมาในเรื่องเพศซึ่งถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างประหลาด ในบางครั้งผู้คลั่งไคล้อาชญากรมักจะขอแต่งงานหรือส่งของขวัญให้กับเหล่าอาชญากรผู้ก่อเหตุอาชญากรรม[3][4]

อาการคลั่งไคล้อาชญากรถือว่าอันตรายของโรคกามวิปริต แต่ยังไม่ทีสุดของอาการมีอารมณ์ทางเพศกับการหายใจไม่ออก จนถึงขีดอันตราย (asphyxiophilia), อาการมีอารมณ์ทางเพศเมื่อกำลังถูกคุกคาม (autassassinophilia), อาการมีอารมณ์ทางเพศกับการข่มขืนผู้อื่น (biastophilia) และ อาการมีอารมณ์ทางเพศเมื่อถูกลักพาตัว (chremastistophilia)[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Hickey, [edited by] Eric W. (2006). Sex crimes and paraphilia. Upper Saddle River, N.J.: Pearson Education. pp. 197–9. ISBN 9780131703506.CS1 maint: extra text: authors list (link)
  2. http://www.nerve.com/love/the-bonnie-and-clyde-syndrome-sex
  3. Ramsland, Katherine (20 April 2012). "Women Who Love Serial Killers". Psychology Today. สืบค้นเมื่อ 13 May 2013.
  4. Seltzer, Leon F. (24 April 2012). "Why Do Women Fall for Serial Killers?". Psychology Today. สืบค้นเมื่อ 13 May 2013.
  5. Gordon, Jr., Wilbert Anthony and James E. Elias. 2005. "Potentially Lethal Modes of Sexual Expression". Paper presented at the 2005 Western Region Annual Conference of the Society for the Scientific Study of Sexuality.