อันลามานิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อันลามานิ เป็นกษัตริย์แห่งนิวเบียหรือคุช ซึ่งปกครองตั้งแต่ 620 ปีก่อนคริสตกาลและสิ้นพระชนม์เมื่อประมาณ 600 ปีก่อนคริสตกาล

ภายให้การปกครองของพระองค์, อาณาจักรคุชได้เริ่มฟื้นฟูอำนาจขึ้น. พระองค์เป็นพระราชโอรสของกษัตริย์เซนคามานิสเคน และเป็นพระเชษฐาของกษัตริย์แอสเพลตา[1]

พระองค์ได้ใช้พระนามเฉกเช่นเดียวกันกับฟาโรห์แห่งอียิปต์[2]

รัชกาล[แก้]

พระองค์เป็นที่รู้จักกันดีจากหินสลักที่พบในวิหารที่กาวา หินสลักได้บันทึกการมาเยือนเมืองกาวาของพระนางนาซัลซา พระมารดาของพระองค์ เพื่อมาเข้าร่วมพิธีราชาภิเษกอย่างเป็นทางการของพระองค์ในฐานะกษัตริย์ นอกจากนี้ยังได้บันทึกการตัดสินใจของพระองค์เพื่อให้พระขนิษฐาทั้งสี่พระองค์เป็นผู้เล่นซิสตรัมในวิหารแห่งอามุนที่เจเบล บาร์กัล[ต้องการอ้างอิง]

รูปแกะสลักหินแกรนิตสองรูปนี้ถูกพบในเจเบล บาร์กัล ขณะที่สิ่งของที่สลักพระนามของพระองค์ที่พบที่เมืองเมโรอี[3] หนึ่งในรูปปั้นในปัจจุบันตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติคาร์ทูม, ซูดาน) ในขณะรูปปั้นอื่น ๆ (สูง 12 ฟุต) อยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะบอสตัน[4] พระองค์ถูกฝังอยู่ในปิรามิด Nu. 6 ในนูริ ในหลุมฝังศพของพระองค์มีห้องโถงขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยตำราทางศาสนาและโลงศพหินของพระองค์

ใน 592 ปีก่อนคริสตศักราช ภายใต้การปกครองของพระอนุชาของพระองค์กษัตริย์แอสเพลตา อาณาจักรคุชได้ถูกรุกรานโดยชาวอียิปต์นำโดยฟาโรห์พซัมเตกที่ 2 ซึ่งทำให้เมืองนาปาตาได้รับความเสียหาย

แกลลอรี่[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Dows Dunham & M. F. Laming Macadam: Names and Relationships of the Royal Family of Napata. Journal of Egyptian Archaeology 35 (1949), pp.139-149
  2. László Török, The kingdom of Kush: handbook of the Napatan-Meroitic Civilization
  3. Derek A. Welsby/Julie R. Anderson (Hrsg.): Sudan, Ancient Treasurers, London 2004, S. 168, Nr. 148
  4. Anlamani เก็บถาวร กรกฎาคม 20, 2011 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน