อันนาส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
سورۃ ٱلنَّاس

ซูเราะฮ์อันนาส (อาหรับ: سورة الناس, "มวลมนุษย์") เป็นซูเราะฮ์ที่ 114 หรือซูเราะฮ์สุดท้ายของอัลกุรอาน มีจำนวน6อายะฮ์ที่กล่าวถึงการขอให้พระเจ้า (อัลลอฮ์) ปกป้องตนเองจากชัยฏอน. มีซุนนะฮ์ให้อ่านซูเราะฮ์นี้ในตอนที่ป่วยหรือก่อนเข้านอน

รายละเอียด[แก้]

ในซูเราะฮ์นี้ได้กล่าวถึง พระผู้เป็นเจ้า (อัลลอฮ์) ผู้ทรงเป็นพระเป็นเจ้าแห่งมนุษย์ชาติ และให้ขอให้พระองค์ปกป้องตนเองจากเสียงกระซิบของชัยฏอน (ซาตาน) และบรรดามนุษย์กับญินที่ชั่วร้าย

ข้อความและความหมาย[แก้]

ข้อความและการทับศัพท์[แก้]

بِسْمِ ٱللَّهِ ٱلرَّحْمَٰنِ ٱلرَّحِيمِ
Bismi l-lāhi r-raḥmāni r-raḥīm(i)
قُلْ أَعُوذُ بِرَبِّ ٱلنَّاسِ ۝
1 Qul ’a‘ūdhu birabbi n-nās(i)
مَلِكِ ٱلنَّاسِ ۝
2 Maliki n-nās(i)
إِلَٰهِ ٱلنَّاسِ ۝
3 ’ilāhi n-nās(i)
مِن شَرِّ ٱلْوَسْوَاسِ ٱلْخَنَّاسِ ۝
4 Min sharri l-waswāsi l-khannās(i)
ٱلَّذِى يُوَسْوِسُ فِى صُدُورِ ٱلنَّاسِ ۝
5 ’al ladhī yuwaswisu fī ṣudūri n-nās(i)
مِنَ ٱلْجِنَّةِ وَٱلنَّاسِ ۝
6 Mina l-jinnati wannās(i)


بِسۡمِ اِ۬للَّهِ اِ۬لرَّحۡمَٰنِ اِ۬لرَّحِيمِ
Bismi l-lāhi r-raḥmāni r-raḥīm(i)
قُلَ اَعُوذُ بِرَبِّ اِ۬لنَّاسِ ۝
1 Qula ‘ūdhu birabbi n-nās(i)
مَلِكِ اِ۬لنَّاسِ ۝
2 Maliki n-nās(i)
إِلَٰهِ اِ۬لنَّاسِ ۝
3 ’ilāhi n-nās(i)
مِن شَرِّ اِ۬لۡوَسۡوَاسِ اِ۬لۡخَنَّاسِ ۝
4 Min sharri l-waswāsi l-khannās(i)
اِ۬لَّذِے يُوَسۡوِسُ فِے صُدُورِ اِ۬لنَّاس ۝
5 ’al ladhī yuwaswisu fī ṣudūri n-nās(i)
مِنَ اَ۬لۡجِنَّةِ وَالنَّاسِ ص۝
6 Mina l-jinnati wannās(i)

ความหมาย[แก้]

1) จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) "ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองต่อพระเจ้าแห่งมนุษย์ชาติ
2) "พระราชาแห่งมนุษย์ชาติ
3) "พระเป็นเจ้าแห่งมนุษย์ชาติ
4) "ให้พ้นจากความชั่วร้ายของผู้กระซิบกระซาบ (มารที่กระซิบในหัวใจของมนุษย์) ที่หลอกล่อ (จากการกระซิบของมันในการรำลึกถึงอัลลอฮ์)
5) "ที่กระซิบกระซาบในหัวอกของมนุษย์
6) "จากหมู่ญินและมนุษย์"

การใช้ซูเราะฮ์นี้[แก้]

รายงานจากตัฟซีร อิบน์ คอติร ว่า มีบันทึกจากอบูซัยด์ว่า: ศาสดามุฮัมมัดได้ใช้ซูเราะฮ์นี้เพื่อปกป้องตนเองจากสายตาที่ชั่วร้ายจากญินและมนุษย์... บันทึกโดยอัต-ติรมีซีย์, อันนิซาอี และอิบน์ มาญะฮ์

ฮะดีษที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ที่ได้จากซูเราะฮ์นี้[แก้]

ประเภท ซุนนี ชีอะฮ์ ซูฟี
สองซูเราะฮ์ที่ดีที่สุด น่าเชื่อถือ

อีหม่ามอะฮ์หมัดบันทึกจากอุกบะฮ์ บิน อะมีร ได้กล่าวว่า "ในขณะที่ฉันนำทางมุฮัมมัดบนเส้นทางหนึ่ง ท่านได้กล่าวว่า โอ้ อุกบะฮ์! ทำไมเจ้าถึงไม่ขี่ล่ะ ฉันจึงรู้สึกกลัวโดยคิดว่าเป็นการกระทำที่เสียมารยาท ดังนั้นมุฮัมมัดจึงลงจากม้าแล้วให้ฉันขี่ต่อสักครู่ แล้วให้ท่านขี่ต่อ

ท่านจึงกล่าวว่า โอ้ อุกบะฮ์! ฉันควรสอนสองซูเราะฮ์ที่เป็นซูเราะฮ์ที่ดีที่สุดที่ผู้คนอ่านหรือไม่? ฉันจึงกล่าวว่า 'ได้ครับ มุฮัมมัด' ดังนั้น ท่านจึงสอนให้กล่าวว่า: "ข้าขอความคุ้มครองจากพระเจ้าแห่งแสงอรุณ (ซูเราะฮ์อัลฟาลัก) และ: "ข้าขอความคุ้มครองจากพระเจ้าแห่งมวลมนุษยชาติ (ซูเราะฮ์อันนาส)

หลังจากมีเสียงเรียกให้ผู้คนละหมาด แล้วมุฮัมมัดเดินไปข้างหน้า (เพื่อชักจูงผู้คน) และอ่านซูเราะฮ์นี้ในช่วงละหมาด หลังจากนั้นฉันได้พบท่านผ่านฉันไปพร้อมกับกล่าวว่า เจ้าคิดได้อย่างไรบ้าง โอ้อุก็อยบ์!

"อ่านทั้งสองซูเราะฮ์เมื่อคุณกำลังจะนอนและเมื่อคุณตื่นนอน [บันทึกโดยอันนาซาอี และอบูดาวูด][1]

? ?
อ่านก่อนที่จะนอน ดูที่ "สองซูเราะฮ์ที่ดีที่สุด" ไม่ถูกจัดอันดับ

การอ่านมุเอาวิดาตัยน์ก่อนนอนคือวิธีที่ทำให้คุณปลอดภัย และถ้าคุณอ่านสิ่งนี้บนร่างกายที่บาดเจ็บนั้น บาดแผลก็จะได้รับการรักษา[2][3]

?
อ่านหลังละหมาดทุกครั้ง น่าเชื่อถือ

รายงานจากอุกบะฮ์ บิน อะมีร: มุฮัมมัดได้สั่งฉันให้อ่านมุเอาวิดาตัยน์ (สองซูเราะฮ์สุดท้ายของอัลกุรอาน) ทุกครั้งหลังละหมาด (สุนันอบูดาวูด Bk.8 No.1518)[4] และเรื่องเดียวกันใน [ซิลซิลาฮ์ อะฮาดีษ ซาฮีฮา:645][5]

? ?
อ่านสองซูเราะฮ์ 3 ครั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็นสามารถปกป้องคุณจากทุกสิ่ง น่าเชื่อถือ

การอ่านซูเราะฮ์อัลอิคลาสและมุเอาวิดาตัยน์ (ซูเราะฮ์อัลฟะลัก และอันนาส) สามครั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็น สามารถปกป้องคุณจากทุกสิ่ง บันทึกโดยอัต-ติรฺมีซี และอิหม่ามอัลบานี: 2829[5]

? ?
อ่านตอนกลางคืน ? ไม่ถูกจัดอันดับ

อิหม่ามญะฟัร อัส-ซอดิกได้กล่าวว่าใครก็ตามที่อ่านซูเราะฮ์นี้ในตอนกลางคืน เขาจะถูกปกป้องจากญินเลวและสิ่งที่ไม่ดีจากชัยฏอน[2][3]

?
อ่านตอนที่คุณตื่นนอน ดูที่ "สองซูเราะฮ์ที่ดีที่สุด" ? ?
การเดินทาง ? ไม่ถูกจัดอันดับ

ห้าซูเราะฮ์ที่แนะนำให้อ่านในระหว่างการเดินทางคือซูเราะฮ์อันนัสร์, กาฟิรูน, อัต-เตาฮีด (อัลอิคลาส), อัลฟะลัก และอันนาส[2][3]

?
เรื่องราวเกี่ยวกับการปกป้องตนเองของมุฮัมมัด น่าเชื่อถือ

รายงานจากอาอิชะฮ์: "เมื่อไหร่ก็ตามที่มุฮัมมัดป่วย ท่านจะอ่านมุเอาวิดาตัยน์ (ซูเราะฮ์อัลฟาลัก และซูเราะฮ์อันนาส) และเป่าลมหายใจแล้วลูบทั้งร่างกาย เมื่อท่านมีอาการป่วยอย่างหนัก ฉันจึงถูกใช้ให้อ่าน (สองซูเราะฮ์นี้) และลูบมือของท่านให้ทั่วร่างกาย... (ซอฮิหฺ อัลบุคอรี Vol.6 Bk.6 No.535)

รายงานจากอาอิชะฮ์: "เมื่อไหร่ก็ตามที่มุฮัมมัดจะไปนอนทุกคืน ท่านจะแบมือและอ่านซูเราะฮ์อัลอิคลาส, อัลฟะลัก และอันนาส แล้วลูบทั่วร่างกาย โดยเริ่มที่หัว ใบหน้า และส่วนหน้าของร่างกาย ท่านจะทำอย่างนี้สามครั้ง (ซอฮิหฺ อัลบุคอรี Vol.6 Bk.6 No.536)

? ?

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Quran Surah Falaq – Surah Nas, Tafsir Ibn Kathir, Arabic English, HTMl, PDF, Free Download".
  2. 2.0 2.1 2.2 http://www.duas.org/suraben.doc
  3. 3.0 3.1 3.2 "Rewards of Reciting the Qur'anic Surahs – Imam Reza Network". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-09-19. สืบค้นเมื่อ 2018-12-21.
  4. "Tafsir al-Mu'awwidhatayn (Qur'anic Exegesis of Surah al-Falaq & Surah an-Nas)". The Yearning for Islam Project. Attaining Peace by Total Submission to Allah (SWT).
  5. 5.0 5.1 "Archived copy" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2011-10-13. สืบค้นเมื่อ 2011-08-10.{{cite web}}: CS1 maint: archived copy as title (ลิงก์)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]