อะกิตะอินุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุนัขอะกิตะเพศเมียกับลูก
อะกิตะอินุ

อะกิตะอินุ (ญี่ปุ่น: 秋田犬; อังกฤษ: Akita Inu) หรือนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า อะกิตะ (อินุ เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า "สุนัข"[1]) เป็นสายพันธุ์สุนัข ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแต่เดิมใช้เป็นสุนัขอารักขาให้กับโชกุน และใช้เป็นสุนัขสำหรับการล่าสัตว์ มีทักษะในการดมกลิ่น การมองเห็น และการได้ยินในระดับสูง สุนัขสายพันธุ์นี้เกือบตกอยู่ในภาวะสูญพันธุ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังสงครามโลกครั้งที่2มีกลุ่มทหารและมิชชันนารีชาวอเมริกันนำสุนัขพันธุ์นี้ไปอเมริกาไปดัดแปลงพันธุ์ใหม่กลายเป็นพันธุ์อเมริกันอะกิตะ ทำให้ปัจจุบันมีอะกิตะ 2 พันธุ์ คือ อะกิตะอเมริกา และอะกิตะญี่ปุ่น[ต้องการอ้างอิง]

ขนาดและรูปร่าง[แก้]

ขนาดวัดจากการยืนนับจากไหล่วัดได้ 60 ถึง 66 ซม. (24 ถึง 26 นิ้ว) เพศเมียมีน้ำหนัก 30 ถึง 45 กก. (70 ถึง 100 ปอนด์) ส่วนเพศผู้น้ำหนัก 35 ถึง 54 กก. (75 ถึง 119 ปอนด์) และมีเพียงห้าสีได้แก่: สีแดง, เทาแกมเหลือง, สีเมล็ดงา, แบบเป็นลาย และขาวบริสุทธิ์[ต้องการอ้างอิง]

ลักษณะนิสัย[แก้]

อะกิตะอินุ เป็นสุนัขที่มีความจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก ตามประวัติความเป็นมา มีสุนัขชื่อ ฮาจิโกะ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์ อะกิตะอินุ ยืนรอที่สถานีรถไฟชิบูยาทุกวันตลอดระยะเวลา 9 ปี เพื่อรอคอยให้เจ้าของกลับมา อะกิตะอินุ เป็นสุนัขที่เบื่อง่าย หากเขาหงุดหงิดอาจรื้อและทำลายข้าวของในบ้านเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรพาสุนัข พันธุ์นี้เดินออกกำลังกายในบริเวณสนามกว้างๆเพื่อเป็นการลดความเครียด สุนัขพันธ์นี้เหมาะสำหรับเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน มีความเป็นมิตรกับสมาชิกในครอบครัว

วัฒนธรรมร่วมสมัย[แก้]

อะกิตะอินุ ได้กลายเป็นตัวละครเอกในการ์ตูนญี่ปุ่นแนวโชเน็นถึง 2 เรื่องในช่วงทศวรรษที่ 80 คือ ยามาโต้ ยอดนักสู้ (白い戦士ヤマト; Shiroi Senshi Yamato) และไอ้เขี้ยวเงิน (銀牙伝説ウィ; Ginga: Nagareboshi Gin) เป็นเรื่องราวของสุนัขอะกิตะอินุที่ต่อสู้อย่างทรหด เช่น การกัดสุนัข หรือการล่าหมี[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "おすすめ酵素ドリンク比較ランキング" (ในภาษาJapanese). akitanodog.info. http://akitanodog.info. 
  2. "小学館漫画賞: 歴代受賞者" (ในภาษาJapanese). Shogakukan. Archived from the original on 2010-01-18. http://www.webcitation.org/5msLIPidX?url=http://comics.shogakukan.co.jp/mangasho/rist.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2007-08-19. 
  3. "ไอ้เขี้ยวเงิน 1". http://www.clipmass.com/movie/190205474830023. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-04-25. 

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]