ออสคาร์ คอร์เชลท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ออสคาร์ คอร์เชลท์
ชื่อเต็มออสคาร์ คอร์เชลท์
คะนะオスカー・コルセルト
วันเกิด18 กันยายน ค.ศ. 1853(1853-09-18)
วันที่เสียชีวิต4 กรกฎาคม ค.ศ. 1940(1940-07-04) (86 ปี)
ที่พำนักไลพ์ซิช ประเทศเยอรมนี
ครูผู้สอนฮงอินโบ ชูโฮะ
แท่นหินเหนือหลุมฝังศพลูกสาวคนที่สองของเขาในสุสานอะโอะยะมะ (กรุงโตเกียว)

ออสคาร์ คอร์เชลท์ (เยอรมัน: Oskar Korschelt; 18 กันยายน ค.ศ. 1853 ในแบร์เทลส์ดอร์ฟ – 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1940 ในไลพ์ซิช โดยบางแหล่งข้อมูลเขียนชื่อเขาอย่างไม่ถูกต้องเป็น Oscar หรือ Otto) เป็นทั้งนักเคมีชาวเยอรมันและวิศวกรผู้นำเกมกระดานหมากล้อมจากเอเชียไปยังทวีปยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งไปยังประเทศเยอรมนีและออสเตรีย

เขาเคยเป็นนักเคมีอุตสาหกรรมที่ทำงานในอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์ และเดินทางมายังประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1875 โดยได้ทำการสอนที่โรงเรียนแพทย์โตเกียว ซึ่งในปีถัดไปได้รวมเข้ากับมหาวิทยาลัยโตเกียว ในปี ค.ศ. 1880 เขาได้เลิกรับตำแหน่งทางวิชาการ หลังจากนั้นเขาได้ทำงานด้านการวิเคราะห์ดินให้แก่รัฐบาลญี่ปุ่น แล้วออกจากประเทศญี่ปุ่นไปในปี ค.ศ. 1884

เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับเกมหมากล้อมจากฮงอินโบ ชูโฮะ เมื่อครั้งที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น มีรายงานว่าพวกเขาเล่นกันโดยมีการต่อหมากหกเม็ด หลังจากนั้น เขาเดินทางกลับไปอาศัยอยู่ที่ไลพ์ซิช

เขาตีพิมพ์บทความที่มีรายละเอียดชื่อดัสยาปานิช-ชีเนซิสเชอชปีลโก, ไอน์คอนคูร์เรนท์เดสชัค ที่เกี่ยวกับหมากล้อมในวารสารมิทไทลุนเกินเดอร์ดอยท์เชนเกเซลล์ชัฟท์ฟือร์นาทูร์อุนด์เฟอร์เคอร์คุนเดออสทาซีนส์ ในฉบับที่ 1 ของปี ค.ศ. 1880 รายงานนี้ประกอบด้วยรายละเอียดข้อคิดเห็นจากเกมแบบเชี่ยวชาญ ไม่กี่ปีต่อมาเขาได้ตีพิมพ์หนังสือโดยอิงจากบทความดัส "โก"-ชปีล ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1884 โดยวาดบรรยายจากหลายแหล่งที่มาของญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]