ฮงอินโบ ชูโฮะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮงอินโบ ชูโฮะ
ชื่อเต็มมุระเซะ ชูโฮะ
คันจิ本因坊秀甫
วันเกิดค.ศ. 1838
วันที่เสียชีวิต14 ตุลาคม ค.ศ. 1886
ครูผู้สอนฮงอินโบ โจซะกุ
ฮงอินโบ ชูวะ
ศิษย์ออสคาร์ คอร์เชลท์
อันดับ8 ดั้ง

ฮงอินโบ ชูโฮะ (ญี่ปุ่น: 本因坊秀甫; อักษรโรมัน: Hon'inbō Shūho; ค.ศ. 1838 – 14 ตุลาคม ค.ศ. 1886) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ มุระเซะ ชูโฮะ (ญี่ปุ่น: 本因坊秀甫; อักษรโรมัน: Murase Shūho) เป็นนักหมากล้อมระดับอาชีพที่มีชื่อเสียงในซีกโลกตะวันตก

ประวัติ[แก้]

ในฐานะศิษย์สำนักฮงอินโบ เขาได้ก่อตั้งสถาบันโฮเอ็นชะและสอนเกมหมากล้อมให้แก่ผู้มาเยือนชาวเยอรมัน ซึ่งมีนามว่าออสคาร์ คอร์เชลท์ ที่ต่อมาคอร์เชลท์ได้เป็นผู้เผยแพร่และสร้างความนิยมให้แก่เกมหมากล้อมนอกทวีปเอเชีย ส่วนชูโฮะได้เป็นหัวหน้าสำนักฮงอินโบคนที่ 18 ในปี ค.ศ. 1886

ชูโฮะเป็นศิษย์สำนักฮงอินโบขณะมีอายุได้เจ็ดขวบ และได้รับตำแหน่ง 1 ดั้งในปี ค.ศ. 1848 กระทั่งมาถึง 6 ดั้งในปี ค.ศ. 1861 เขาเป็นศิษย์สำนักฮงอินโบที่มีความเก่งกาจที่สุดต่อจากชูซะกุ และชูวะยังต้องการให้เขาได้เป็นผู้สืบทอดเมื่อชูซะกุได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่ภรรยาหม้ายของโจวะได้ขัดขวางแผนดังกล่าว ชูโฮะได้กลายเป็นหัวหน้าองค์กรโฮเอ็นชะในปี ค.ศ. 1879 เขาได้รับการตีพิมพ์หนังสือที่มีชื่อเสียงอย่างโฮเอ็นชินโป ในปี ค.ศ. 1882 ซึ่งแสดงถึงการเปิดหมากของยุคเมจิ หลังจากการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างโฮเอ็นชะและสำนักฮงอินโบในปี ค.ศ. 1886 ชูเอได้เลื่อนอันดับหมากล้อมแก่ชูโฮะเป็น 8 ดั้ง และก้าวขึ้นสู่การเป็นหัวหน้าสำนักฮงอินโบ ทว่าเขาได้เสียชีวิตหลังจากการเป็นฮงอินโบเพียงสามเดือน นับว่าเป็นนักหมากล้อมที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงไม่กี่ปีสุดท้ายของชีวิต

ก่อนหน้า ฮงอินโบ ชูโฮะ ถัดไป
ฮงอินโบ ชูเอ ฮงอินโบ
(1886)
ฮงอินโบ ชูเอ