อสูรร้ายโลกล้านปี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อสูรร้ายโลกล้านปี
350px
ประเภทDocumentary
พัฒนาโดยAndrew Wilks
บรรยายโดยKenneth Branagh
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
Ben Bartlett
ประเทศแหล่งกำเนิดUK
ภาษาต้นฉบับEnglish
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารTim Haines
ผู้อำนวยการสร้างChloe Leland
ความยาวตอน90 minutes
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องBBC
การออกอากาศแรก5 November 2005
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้องOther shows in the Walking with... series
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

อสูรร้ายโลกล้านปี (อังกฤษ: Walking with Monsters) เป็นสารคดีอังกฤษชุด 3 ตอนของบีบีซี ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตในมหายุคพาลีโอโซอิก ได้แก่ตั้งแต่นักล่าตัวแรกของโลก ไปจนถึงยูปาเกอเรียบรรพบุรุษของไดโนเสาร์ สารคดีเรื่องนี้บรรยายโดยเคนเนธ แบรนา เขียนบทและกำกับโดยทิม เฮนส์ ได้รับรางวัลเอ็มมีในงานประกาศรางวัลเอ็มมีครั้งที่ 58 (ค.ศ. 2006) ในสาขารายการแอนิเมชันยอดเยี่ยม ประเภทความยาวเกินกว่าหนึ่งชั่วโมง

ตอนที่ 1 กำเนิดอสูรร้าย[แก้]

ฉากเริ่มต้นของ สารคดีเรื่องนี้ คือ โลก เมื่อ 4,400 ล้านปีก่อน โดยมีดาวเคราะที่ชื่อว่า "เทียร์"มาชนทำให้โลกและเทียร์ระเบิด เศษซากดาวทั้งสองดวงเริ่มก่อร่างสร้างดาวเคราะดวงใหม่ขึ้นซึ่งก็คือโลกของเรา เทียร์ในปัจจุบัน คือแกนโลก ส่วนบางส่วนของเทียร์ แยกตัวออกมากลายเป็นดวงจันทร์ สิ่งมีชีวิตเริ่มต้นโดยกำเนิดขึ้นในทะเลยุคแคมเบรียน และวิวัฒนาการต่อมาแสดง ถึงความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต สัตว์จำพวกอาร์โทปอดคือนักล่าตัวแรกของโลก มันถูกเรียกว่า"อโนมาโลคาริส"พวกมันต่อสู้กันจนบาดเจ็บ ตัวที่พ่ายแพ้ว่ายน้ำหนีไปแต่เลือดของมันไหลไม่หยุดทำให้ฝูงปลายุคแรก ชื่อ ไฮคูดิกทิส มากัดกินมัน และเจ้าไฮดูดิกทิสนี่เองที่อาจจะเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังตัวแรกของโลก

530 ล้านปีก่อน
ยุคแคมเบรียน
สถานที่:เฉิงเจิ้ง,ประเทศจีน
ออกซิเจน:ต่ำกว่าปัจจุบัน 30%
อันตราย:นักล่าตัวแรกของโลก

ไฮคูดิกทิส ได้วิวัฒนาการเป็นปลาหัวหุ้มเกราะเต็มตัวขึ้น มันมีชื่อว่า เคพาลาสพิส ในยุคนี้ยังมีออร์โธโคน และแมงป่องยักษ์หลายหลายชนิดๆ แต่ศัตรูที่อันตรายที่สุดของเคพาลาสพิส คือแมงป่องยักษ์ชื่อ บรอนโตสกอร์พิโอ ที่ยาว 1 เมตร ขณะที่มันกำลังไล่ล่าเคพาลาสพิส อยู่นั้นแมงป่องทะเลยักษ์ที่ยาว 3 เมตร อีกชนิดคือเทอรีโกทัสมันใช้ก้ามของมันจับบอรนโตสกอร์พิโอ และแบ่งซากบรอนโตสกอร์พิโอให้ลูกๆของมันกิน ส่วนเคพาลาสพิสฝูงหนึ่งที่ใกล้ฝักลูกแล้ว พากันไปที่แหล่งน้ำจืดบนบก บนบกตอนนี้พืชชนิดแรกกำเนิดขึ้นมันชื่อว่า คุกโซเนีย มีขนาดเพียงหัวแม่มือของคนเราเท่านั้น ในขณะที่แมงป่องทะเลยักษ์ส่วนหนึ่งพากันขึ้นบก เพื่อหาที่อยู่ใหม่ เคพาลาสพิสต้องข้ามก่อนหิน เพื่อจะไปในแหล่งวางไข่ ในขณะที่มันกำลังข้ามก้อนหินอยู่นั้นบรอนโตสกอร์พิโอกลุ่มหนึ่ง ก็ขึ้นมาบนหินก้อนนั้นเช่นกัน มันจับเคพาลาสพิสกินทีละตัว แต่ยังมีอีกหลายตัวที่รอดชีวิต

418 ล้านปีก่อน
ยุคซีลูเรียน
สถานที่:เวลส์ใต้,อังกฤษ
ออกซิเจน:ต่ำกว่าปัจจุบัน 30%
อันตราย:แมงป่องยักษ์
  • เคพาลาสพิส
  • บรอนโตสกอร์พิโอ
  • เทอรีโกทัส
  • ออร์โธโคน
  • คุกโซเนีย

เคพาลาสพิส ได้วิวัฒนาการเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ชนิดแรกของโลก ที่ชื่อไฮโนเพทอน ในยุคนี้พืชต้นเล็กๆอย่างคุกโซเนีย ได้วิวัฒนาการเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ปกคลุม ไปทั่วแผ่นดินช่วยสร้างออกซิเจนให้แก่โลก ในยุคนี้สัตว์ที่เป็นศัตรูของมันคือ ปลาฉลายหุ้มเกราะ สเตธาแคนทัส และปลายักษ์ไฮโนเรีย ไฮโนเพทอนตัวนั้นลงน้ำมันพบกับสเตธาแคนทัส ทันใดนั้นปลายักษ์ตัวหนึ่งก็ปรากฏตัว มันคือไฮโนเรีย ที่ยาว 4 เมตร มันกินสเตธาแคนทัส แล้วว่ายกลับเข้าไปในทะเลสาบ ตอนกลางคืนมันต่อสู้แย่งตัวเมียกัน ในที่สุดก็มีตัวหนึ่งยอมแพ้ ตอนเช้ามันได้ผสมพันธุ์กับตัวเมียตัวหนึ่ง ขณะที่มันกำลังผสมพันธุ์อยู่นั้น ไฮโนเรียได้ว่ายเข้ามา เพื่อจะจับไฮโนเพทอน มันใช้คลีบที่แข็งแรงของมันพยายามคลานเข้ามาบนบก จนมันจับไฮโนเพทอนตัวหนึ่งได้ แต่มันยังมีทาญาติเป็นไข่อยู่ พวกมันจะสืบสายพันธุ์และวิวัฒนาการเป็นสัตว์ชนิดใหม่คือ สัตว์เลื้อยคลาน

360 ล้านปีก่อน
ยุคดีโวเนียน
สถานที่:เพนซิลเวเนีย,สหรัฐอเมริกา
ออกซิเจน:ต่ำกว่าปัจจุบัน 20%
อันตราย:ปลายักษ์

ตอนที่ 2 คืบคลานสู่พืนพิภพ[แก้]

การวิวัฒนาการเริ่มต้นขึ้นต่อในยุคคาร์บอนนิฟเฟอร์รัส ยุคของแมลงและก่อเกิดสัตวชนิดใหม่คือ สัตว์เลื้อยคลาน ตอนนั้นพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าชายเลน ที่ชุ่มชื่น และออกซิเจน มีมากกว่า 1 ใน 3 ของโลกในปัจจุบัน เนื่องจากมีออกซิเจนเยอะ ทำให้พวกอาร์โทปอด ตัวใหญ่ขึ้นหลายเท่า อาร์โทปอด ที่อันตรายที่สุดในยุคนี้คือ แมงมุมยักษ์ ซึ่งจะซุ่มโจมตีจากรังของมัน โดยในเรื่องมันไล่ล่าพีโทรลาโคซอรัส โดยล่อให้มันไปอยู่ในท่อนซุ่ง และถูกมันจับกิน เมื่อแมงมุมยักษ์กลับรัง มันพบว่าน้ำท่วมรังของมัน มันจึงต้องอพยกหนีน้ำ ทันใดนั้นขณะที่มันกำลังหารังใหม่อยู่ ก็มีตะขาบยักษ์ โผล่มา ตะขาบยักษ์ชนิดนี้ชื่ออาร์โทเพร่า หลังจากนั้นอาร์โทเพร่า ก็ถูกสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ชื่อว่าโพเทโรกายรินัส จับมันกิน และฟ้าก็ผ่าลงมาทำให้ไฟไหม้ป่า แมงมุมยักษ์จึงถูกเผาไปพร้อมกับไฟ และกลายเป็นอาหารสเลิศของพีโทรลาโคซอรัส

300 ล้านปีก่อน
ยุคคาร์บอนนิเฟอรัส
สภานที่: แคนซัส, สหรัฐอเมริกา
ออกซิเจน: มากกว่าปัจจุบัน 40%
อันตราย: แมลงยักษ์
  • แมงมุมยักษ์ (เมโสทีเลอ์)
  • พีโทรลาโคซอรัส
  • เมกานิวร่า
  • อาร์เทเพร่า
  • โพเทโรกายรินัส