อสูรร้ายโลกล้านปี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อสูรร้ายโลกล้านปี
ประเภทDocumentary
พัฒนาโดยAndrew Wilks
บรรยายโดยKenneth Branagh
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่องBen Bartlett
ประเทศแหล่งกำเนิดUK
ภาษาต้นฉบับEnglish
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตTim Haines
ผู้อำนวยการสร้างChloe Leland
ความยาวตอน90 minutes
ออกอากาศ
เครือข่ายBBC
ออกอากาศ5 November 2005
การแสดงที่เกี่ยวข้อง
Other shows in the Walking with... series

อสูรร้ายโลกล้านปี (อังกฤษ: Walking with Monsters) เป็นสารคดีอังกฤษชุด 3 ตอนของบีบีซี ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตในมหายุคพาลีโอโซอิก ได้แก่ตั้งแต่นักล่าตัวแรกของโลก ไปจนถึงยูปาเกอเรียบรรพบุรุษของไดโนเสาร์ สารคดีเรื่องนี้บรรยายโดยเคนเนธ แบรนา เขียนบทและกำกับโดยทิม เฮนส์ ได้รับรางวัลเอ็มมีในงานประกาศรางวัลเอ็มมีครั้งที่ 58 (ค.ศ. 2006) ในสาขารายการแอนิเมชันยอดเยี่ยม ประเภทความยาวเกินกว่าหนึ่งชั่วโมง

ตอนที่ 1 กำเนิดอสูรร้าย[แก้]

ฉากเริ่มต้นของ สารคดีเรื่องนี้ คือ โลก เมื่อ 4,400 ล้านปีก่อน โดยมีดาวเคราะที่ชื่อว่า "เทียร์"มาชนทำให้โลกและเทียร์ระเบิด เศษซากดาวทั้งสองดวงเริ่มก่อร่างสร้างดาวเคราะดวงใหม่ขึ้นซึ่งก็คือโลกของเรา เทียร์ในปัจจุบัน คือแกนโลก ส่วนบางส่วนของเทียร์ แยกตัวออกมากลายเป็นดวงจันทร์ สิ่งมีชีวิตเริ่มต้นโดยกำเนิดขึ้นในทะเลยุคแคมเบรียน และวิวัฒนาการต่อมาแสดง ถึงความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต สัตว์จำพวกอาร์โทปอดคือนักล่าตัวแรกของโลก มันถูกเรียกว่า"อโนมาโลคาริส"พวกมันต่อสู้กันจนบาดเจ็บ ตัวที่พ่ายแพ้ว่ายน้ำหนีไปแต่เลือดของมันไหลไม่หยุดทำให้ฝูงปลายุคแรก ชื่อ ไฮคูดิกทิส มากัดกินมัน และเจ้าไฮดูดิกทิสนี่เองที่อาจจะเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังตัวแรกของโลก

530 ล้านปีก่อน
ยุคแคมเบรียน
สถานที่:เฉิงเจิ้ง,ประเทศจีน
ออกซิเจน:ต่ำกว่าปัจจุบัน 30%
อันตราย:นักล่าตัวแรกของโลก

ไฮคูดิกทิส ได้วิวัฒนาการเป็นปลาหัวหุ้มเกราะเต็มตัวขึ้น มันมีชื่อว่า เคพาลาสพิส ในยุคนี้ยังมีออร์โธโคน และแมงป่องยักษ์หลายหลายชนิดๆ แต่ศัตรูที่อันตรายที่สุดของเคพาลาสพิส คือแมงป่องยักษ์ชื่อ บรอนโตสกอร์พิโอ ที่ยาว 1 เมตร ขณะที่มันกำลังไล่ล่าเคพาลาสพิส อยู่นั้นแมงป่องทะเลยักษ์ที่ยาว 3 เมตร อีกชนิดคือเทอรีโกทัสมันใช้ก้ามของมันจับบอรนโตสกอร์พิโอ และแบ่งซากบรอนโตสกอร์พิโอให้ลูกๆของมันกิน ส่วนเคพาลาสพิสฝูงหนึ่งที่ใกล้ฝักลูกแล้ว พากันไปที่แหล่งน้ำจืดบนบก บนบกตอนนี้พืชชนิดแรกกำเนิดขึ้นมันชื่อว่า คุกโซเนีย มีขนาดเพียงหัวแม่มือของคนเราเท่านั้น ในขณะที่แมงป่องทะเลยักษ์ส่วนหนึ่งพากันขึ้นบก เพื่อหาที่อยู่ใหม่ เคพาลาสพิสต้องข้ามก่อนหิน เพื่อจะไปในแหล่งวางไข่ ในขณะที่มันกำลังข้ามก้อนหินอยู่นั้นบรอนโตสกอร์พิโอกลุ่มหนึ่ง ก็ขึ้นมาบนหินก้อนนั้นเช่นกัน มันจับเคพาลาสพิสกินทีละตัว แต่ยังมีอีกหลายตัวที่รอดชีวิต

418 ล้านปีก่อน
ยุคซีลูเรียน
สถานที่:เวลส์ใต้,อังกฤษ
ออกซิเจน:ต่ำกว่าปัจจุบัน 30%
อันตราย:แมงป่องยักษ์
  • เคพาลาสพิส
  • บรอนโตสกอร์พิโอ
  • เทอรีโกทัส
  • ออร์โธโคน
  • คุกโซเนีย

เคพาลาสพิส ได้วิวัฒนาการเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ชนิดแรกของโลก ที่ชื่อไฮโนเพทอน ในยุคนี้พืชต้นเล็กๆอย่างคุกโซเนีย ได้วิวัฒนาการเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ปกคลุม ไปทั่วแผ่นดินช่วยสร้างออกซิเจนให้แก่โลก ในยุคนี้สัตว์ที่เป็นศัตรูของมันคือ ปลาฉลายหุ้มเกราะ สเตธาแคนทัส และปลายักษ์ไฮโนเรีย ไฮโนเพทอนตัวนั้นลงน้ำมันพบกับสเตธาแคนทัส ทันใดนั้นปลายักษ์ตัวหนึ่งก็ปรากฏตัว มันคือไฮโนเรีย ที่ยาว 4 เมตร มันกินสเตธาแคนทัส แล้วว่ายกลับเข้าไปในทะเลสาบ ตอนกลางคืนมันต่อสู้แย่งตัวเมียกัน ในที่สุดก็มีตัวหนึ่งยอมแพ้ ตอนเช้ามันได้ผสมพันธุ์กับตัวเมียตัวหนึ่ง ขณะที่มันกำลังผสมพันธุ์อยู่นั้น ไฮโนเรียได้ว่ายเข้ามา เพื่อจะจับไฮโนเพทอน มันใช้คลีบที่แข็งแรงของมันพยายามคลานเข้ามาบนบก จนมันจับไฮโนเพทอนตัวหนึ่งได้ แต่มันยังมีทาญาติเป็นไข่อยู่ พวกมันจะสืบสายพันธุ์และวิวัฒนาการเป็นสัตว์ชนิดใหม่คือ สัตว์เลื้อยคลาน

360 ล้านปีก่อน
ยุคดีโวเนียน
สถานที่:เพนซิลเวเนีย,สหรัฐอเมริกา
ออกซิเจน:ต่ำกว่าปัจจุบัน 20%
อันตราย:ปลายักษ์

ตอนที่ 2 คืบคลานสู่พืนพิภพ[แก้]

การวิวัฒนาการเริ่มต้นขึ้นต่อในยุคคาร์บอนนิฟเฟอร์รัส ยุคของแมลงและก่อเกิดสัตวชนิดใหม่คือ สัตว์เลื้อยคลาน ตอนนั้นพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าชายเลน ที่ชุ่มชื่น และออกซิเจน มีมากกว่า 1 ใน 3 ของโลกในปัจจุบัน เนื่องจากมีออกซิเจนเยอะ ทำให้พวกอาร์โทปอด ตัวใหญ่ขึ้นหลายเท่า อาร์โทปอด ที่อันตรายที่สุดในยุคนี้คือ แมงมุมยักษ์ ซึ่งจะซุ่มโจมตีจากรังของมัน โดยในเรื่องมันไล่ล่าพีโทรลาโคซอรัส โดยล่อให้มันไปอยู่ในท่อนซุ่ง และถูกมันจับกิน เมื่อแมงมุมยักษ์กลับรัง มันพบว่าน้ำท่วมรังของมัน มันจึงต้องอพยกหนีน้ำ ทันใดนั้นขณะที่มันกำลังหารังใหม่อยู่ ก็มีตะขาบยักษ์ โผล่มา ตะขาบยักษ์ชนิดนี้ชื่ออาร์โทเพร่า หลังจากนั้นอาร์โทเพร่า ก็ถูกสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ชื่อว่าโพเทโรกายรินัส จับมันกิน และฟ้าก็ผ่าลงมาทำให้ไฟไหม้ป่า แมงมุมยักษ์จึงถูกเผาไปพร้อมกับไฟ และกลายเป็นอาหารสเลิศของพีโทรลาโคซอรัส

300 ล้านปีก่อน
ยุคคาร์บอนนิเฟอรัส
สภานที่: แคนซัส, สหรัฐอเมริกา
ออกซิเจน: มากกว่าปัจจุบัน 40%
อันตราย: แมลงยักษ์
  • แมงมุมยักษ์ (เมโสทีเลอ์)
  • พีโทรลาโคซอรัส
  • เมกานิวร่า
  • อาร์เทเพร่า
  • โพเทโรกายรินัส