องค์การต่อต้านฟาสซิสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การต่อต้านฟาสซิสต์ (อังกฤษ: Anti-Fascist Organisation, AFO) เป็นกลุ่มต่อต้านในพม่าที่ต่อต้านการยึดครองของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุด ญี่ปุ่นยอมแพ้และอังกฤษกลับเข้ามาในพม่าอีกครั้ง องค์การนี้เปลี่ยนชื่อเป็นสันนิบาตเสรีชนต่อต้านฟาสซิสต์ องค์การต่อต้านฟาสซิสต์นี้จัดตั้งขึ้นหลังการประชุมที่พะโคเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2487 โดยผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์พม่า กองทัพแห่งชาติพม่าที่นำโดยอองซาน และพรรคปฏิวัติประชาชนซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นพรรคสังคมนิยม[1][2]

ผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์พม่าได้แก่ตะคีนต้านทู่นและตะคีนโซ่ เมื่อครั้งที่ถูกจับกุมและจำคุกที่คุกอี้นเซนเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2484 ได้ร่วมกันเขียนแถลงการณ์อี้นเซนซึ่งมีเนื้อหาต่อต้านขบวนการชาตินิยม สมาคมเราชาวพม่า และประกาศร่วมมือกับฝ่ายอังกฤษและสัมพันธมิตรที่มีสหภาพโซเวียตรวมอยู่ด้วย โซ่ได้จัดตั้งองค์การใต้ดินต่อต้านการยึดครองของญี่ปุ่น ต้านทู่นเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแผ่นดินและเกษตรกรรมในรัฐบาลหุ่นและได้ส่งข้อมูลให้โซ่ ในขณะที่ผู้นำคนอื่นของพรรคคอมมิวนิสต์ เช่น ตะคีนเต้นเพ ตะคีนทินชเว ได้ติดต่อกับรัฐบาลพลัดถิ่นที่ศิมลา ประเทศอินเดีย ส่วนอองซานเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลหุ่นที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 1 มกราคม พ.ศ. 2486 เช่นเดียวกับตะคีนนุและตะคีนเมียะ[1][2]

ในวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2488 อองซานประสบความสำเร็จในการนำกองทัพแห่งชาติลุกฮือขึ้นต่อต้านญี่ปุ่นร่วมกับกองกำลังสัมพันธมิตร ทั้งนี้ โบมูบาตูผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ที่เป็นผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติในพม่าตะวันตกเฉียงเหนือได้เริ่มการกบฏก่อนตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม วันที่ 27 มีนาคมนี้ กลายเป็นวันต่อต้านก่อนที่รัฐบาลทหารของพม่าจะกำหนดให้เป็นวันกองทัพ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Oliver Hensengerth (2005). The Burmese Communist Party and the State-to-State Relations between China and Burma (PDF). Leeds East Asia Papers. pp. 10–12. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2008-05-28. สืบค้นเมื่อ 2014-12-03.
  2. 2.0 2.1 Martin Smith (1991). Burma - Insurgency and the Politics of Ethnicity. London and New Jersey: Zed Books. pp. 60–61.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]