ห้องพักริมทาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ห้องพักริมทางแห่งหนึ่งในรัฐมินนิโซตา มีลักษณะเป็นอาคารรูปตัวแอล (แบบฉบับของอาคารห้องพักริมทางในสหรัฐอเมริกาในคริสต์ทศวรรษ 1950)

ห้องพักริมทาง[1] (อังกฤษ: motel) หรือนิยมเรียกทับศัพท์ว่า โมเท็ล หรือ โมเต็ล เป็นโรงแรมประเภทหนึ่งสำหรับนักเดินทาง โดยมักจะมีที่จอดรถอยู่บริเวณหน้าโรงแรม โมเทลเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบการเดินทางโดยรถยนต์

คำว่า motel ในภาษาอังกฤษผูกขึ้นโดยตัดรวมพยางค์จากคำว่า motor (เครื่องยนต์) และ hotel (โรงแรม) หมายถึงโรงแรมสำหรับนักเดินทางที่ขับรถยนต์ โดยลักษณะของห้องพักริมทางจะเป็นอาคารหลังเดี่ยวซึ่งมีห้องติดกันตามความยาวอาคาร และมีที่จอดรถด้านหน้าแต่ละห้อง อัตราค่าเช่าห้องพักริมทางมักมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับโรงแรมประเภทอื่น[2]

ในปัจจุบันได้มีความพยายามเลิกใช้คำว่า motel (แม้ว่าชื่อโรงแรมหลายยังมีปรากฏในชื่อ เช่น โมเทล 6 หรือ ซูเปอร์ 8 โมเทล) โดยทางสมาคมห้องพักริมทางได้นำคำว่า lodging (บ้านพักแรม) มาใช้แทน ซึ่งมีความหมายที่ใกล้เคียงกับลักษณะที่พักในปัจจุบัน

ในเมืองไทยมีการก่อสร้างโรงแรมในลักษณะห้องพักริมทางหลายแห่ง ซึ่งได้มีการพัฒนาเป็นโรงแรมที่พักชั่วคราวรายชั่วโมงแทนที่ โดยรู้จักในชื่อของโรงแรมม่านรูด

อ้างอิง[แก้]

  1. ราชบัณฑิตยสถาน. พจนานุกรมศัพท์สถาปัตยกรรมศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน. กรุงเทพฯ : ราชบัณฑิตยสถาน, 2554, หน้า 89.
  2. Jackson, Kristin (25 April 1993). "The World's First Motel Rests Upon Its Memories". Seattle Times. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-07-01. สืบค้นเมื่อ 2008-04-02.