หัวใจทรนง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
หัวใจทรนง
The Adventure of Iron Pussy
กำกับ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
ไมเคิล เชาวนาศัย
เขียน ไมเคิล เชาวนาศัย
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
นำแสดง ไมเคิล เชาวนาศัย
กฤษดา สุโกศล
ดารุณี กฤตบุญญาลัย
วารินทร์ สังเดว
เจนจิรา พงพิศ (จันทร์สุดา)
ธีรวัฒน์ ทองจิตติ
จุฑารัตน์ อัตถากร
สิริยากร พุกกะเวส
กรุง ศรีวิไล
กำกับภาพ สุรเชษฐ์ ทองมี
จำหน่าย/เผยแพร่ Kick The Machine
จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์
ฉาย ญี่ปุ่น 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546
ไทย 30 กันยายน พ.ศ. 2547
ความยาว 93 นาที
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

หัวใจทรนง หรือ The Adventure of Iron Pussy เป็นภาพยนตร์ตลก-แอ็คชั่น ที่กำกับและเขียนบทโดยอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และไมเคิล เชาวนาศัย เป็นภาพยนตร์ย้อนยุคที่ต้องการบรรยากาศของภาพยนตร์แอ็คชั่น ในยุคทศวรรษ 1970 ที่ตัวเอกเป็นสายลับหญิง โดยมีเพชรา เชาวราษฎร์เป็นต้นแบบ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างด้วยงบประมาณจำกัด จึงถ่ายทำด้วยกล้องดิจิตัลวิดีโอ Hi8 เพื่อให้ได้ภาพแตกเป็นเกรนเมื่อฉายบนจอภาพยนตร์ เหมือนถ่ายทำด้วยกล้องฟิล์ม 16 ม.ม. แบบในสมัยก่อน และใช้เสียงพากย์ของนักพากย์อาชีพ คือ รอง เค้ามูลคดี เบญญาภา เลิศสุริยา และทีมพากษ์ ให้กลิ่นอายของละครวิทยุ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 และได้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติรอตเตอร์ดัม และในเทศกาลภาพยนตร์เฉพาะกลุ่มเกย์และเลสเบียน จำนวนหนึ่ง

เรื่องย่อ[แก้]

ไมเคิล เชาวนาศัย รับบทเป็น Iron Pussy สายลับสาวสวยที่ปลอมตัวเป็นพนักงานขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในคราบผู้ชาย ได้รับมอบหมายภารกิจพิเศษ ปลอมตัวเป็นลำดวน เข้าไปสืบความลับในคฤหาสถ์ของ คุณแทง (กฤษดา สุโกศล) บุตรชายของมาดามปอมปาดอย (ดารุณี กฤตบุญญาลัย) ไฮโซระดับสูง คุณแทงเกิดความรักกับลำดวน ทั้งๆ ที่มีคู่หมั้นอยู่แล้วคือคุณรุ้งรานี (สิริยากร พุกกะเวส)

เกร็ดจากภาพยนตร์[แก้]

  • ไอออนพุสซี อดีตหนุ่มอะโกโก้ เป็นตัวละครส่วนตัวของไมเคิล เชาวนาศัย ซึ่งในชีวิตจริงเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ เคยสร้างเป็นภาพยนตร์สั้นมาแล้ว 3 ภาค ไมเคิลกล่าวว่าถ้าเป็นไปได้จะสร้างภาคต่ออีก โดยให้ผู้กำกับภาพยนตร์คนอื่นๆ เป็นผู้ตีความตัวละครตัวนี้ สามภาคก่อนหน้าของเรื่องนี้ ได้แก่ [1]
    • ภาคแรก ความยาว 8 นาที ปี พ.ศ. 2540 กำเนิดของนายมงคล ผู้กลายร่างเป็น Iron Pussy ฮีโร่ผู้ช่วยเหลืออะโกโก้บอยย่านพัฒนพงษ์ จากการถูกต่างชาติรังแก
    • ภาคสอง ชื่อตอน "Banzai Chaiyo" ความยาว 22 นาที ปี พ.ศ. 2542 เป็นการผจญภัยของ Iron Pussy ช่วยอะโกโก้บอยจากโจรชาวญี่ปุ่น หนังได้รางวัลภาพยนตร์สั้นรัตน์ เปสตันยี
    • ภาคสาม ชื่อตอน "To be, or not to be" ความยาว 30 นาที ปี พ.ศ. 2543 ในภาคนี้เป็นที่ฮือฮาจากฉากรักของคนรักร่วมเพศ
  • เจนจิรา พงพัศ ซึ่งรับบท สมจินตนา หัวหน้าคนใช้ เคยแสดงภาพยนตร์ สุดเสน่หา เรื่องก่อนหน้าของอภิชาติพงศ์ ใช้ชื่อว่า เจนจิรา จันทร์สุดา
  • ฉากเจ้าหน้าที่รัฐบาลมอบหมายภารกิจให้ไอออนพุสซี แสดงโดยตลกคณะสภาโจ๊ก นักการเมืองที่ล้อเลียนประกอบด้วย ทักษิณ ชินวัตร (โดย กีรวุฒิ กิติยาดิศัย) สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (โดย วาสนา ชื่นศรีวิโรจน์) เฉลิม อยู่บำรุง (โดย ชาติชาย พันธุ์เจริญ) สุเทพ เทือกสุบรรณ (โดย สามารถ แสงเสงี่ยม)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]