หวงซิ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หวงซิ่น วาดโดย อุตะงาวะ คุนิโยชิ

หวงซิ่น (จีนตัวเต็ม : 黃信 / อังกฤษ : Huang Xin) สำเนียงแต้จิ๋วคือ อึงซิน เป็นตัวละครสมมุติจากซ้องกั๋ง มีฉายาว่า พิชิตสามขุนเขา (จีน : 鎮三山 / อังกฤษ : Guardian of Three Mountains) เป็นผู้กล้าอันดับที่ 38 ของเขาเหลียงซาน และเป็นคนที่ 2 ในตำแหน่ง 72 สหายดิน เหตุผลที่เขาได้ฉายานี้ อันเป็นผลมาจากที่เขาสามารถเอาชนะโจรเขาชิงฟง (清風山 ท.เชงฮวงซัว) เขาเอ้อหลง (二龍山 ท.ยีเล่งซัว) และเขาดอกท้อ (桃花山 ท.ถอฮวยซัว)

แต่เดิมเขาเป็นทหารที่เมืองเชงจิว เมื่อตอนที่ซ่งเจียงถูกสั่งจำคุกโดยไร้เหตุผล ฮัวหยงได้เข้ามาที่บ้านของหลิวเกา (劉高 ท.เล่ากอ) เพื่อมาเอาตัวซ่งเจียงออกมาจากคุก หลิวเกาจึงไปแจ้งความเท็จแก่เจ้าเมืองมู่หยงเยี่ยนต๋า (慕容彥達 ท.โปวหยงงันตัด) ว่าฮัวหยงสมคบคิดกับโจร มู่หยงจึงสั่งให้หวงซิ่นไปจับตัวฮัวหยงและซ่งเจียง เมื่อหวงซิ่นมาถึงบ้านหลิวเกาก็ให้คนสนิทไปบอกฮัวหยงว่าเจ้าเมืองมีคำสั่งให้เรียกตัวมาไกล่เกลี่ย ฮัวหยงกับซ่งเจียงก็พากันไปบ้านของหลิวเกา เมื่อทั้งสองมาถึง หวงซิ่นก็ให้ทหารเข้าจับกุมตัวทั้งสอง แล้วพากันกลับเมืองเชงจิว แต่แล้วก็ถูกเยี่ยนชุนและนายโจรเขาชิงฟงอีก 2 คน ดักซุ่มโจมตี หวงซิ่นหนีไปได้ ส่วนหลิวเกาถูกฮัวหยงฆ่าตาย เมื่อเจ้าเมืองรู้ว่าหวงซิ่นเสียทีแก่พวกโจรก็สั่งให้ฉินหมิงตามไปสมทบ แต่ฉินหมิงก็ถูกซ่งเจียงจับตัวได้และยินยอมเข้าร่วมด้วย แต่ก่อนที่ฉินหมิงจะเข้าร่วมด้วยนั้น ได้ไปหาหวงซิ่นแล้วพูดความจริงให้ฟัง เมื่อหวงซิ่นได้รู้ความจริงจากฉินหมิงก็ตัดสินใจเข้าร่วมกับซ่งเจียง

หลังจากการประชุมใหญ่ของผู้กล้า 108 ดาวแห่งโชคชะตา เขาได้เป็นนายพลลาดตระเวนประจำกองทหารม้า และเป็นหนึ่งในผู้กล้าที่รอดตายมาได้ทุกสมรภูมิ ฮ่องเต้ได้แต่งตั้งให้เขาเป็นทหารเมืองเชงจิวตามเดิม

อ้างอิง[แก้]