ฮัวหยง (ซ้องกั๋ง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บุคคลนี้ เป็นคนละคนกับ ฮัวหยง (สามก๊ก)

ฮัวหยง
ฮัวหยง วาดโดย อุตะงาวะ คุนิโยชิ
แปดขุนพลทัพหน้าแห่งเขาเหลียงซาน
สถานที่เกิดค่ายชิงฟง (清風寨 ท.เชงฮวงแจ ; ปัจจุบันคือเมืองชิงโจว มณฑลซานตง)
สถานที่ถึงแก่กรรมเมืองชูโจว (楚州 ท.ฌ้อจิว ; ปัจจุบันคือหวยอัน มณฑลเจียงซู)
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม花榮
อักษรจีนตัวย่อ花荣
สมัญญานามหลี่กวงน้อย (小李廣)
เกาทัณฑ์พิชิตหล้า

ฮัวหยง / Hua Rong (ในสำเนียงจีนอ่านเป็น ฮวาหรง ; ส่วนในฉบับแปลไทยของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ อ่านเป็น ฮวยหยง) เป็นผู้กล้าอันดับที่ 9 ของเขาเหลียงซาน ในเรื่องซ้องกั๋ง เขาถูกบรรยายไว้ว่า เป็นชายหนุ่มรูปร่างดี ไหล่กว้าง เอวเล็ก และมีฝีมือในการยิงธนู เขารับราชการที่ค่ายชิงฟง โดยรับตำแหน่งเป็นขุนนางฝ่ายบู๊ ในขณะที่ หลิวเกา (劉高 ท.เล่ากอ) รับตำแหน่งเป็นขุนนางฝ่ายบุ๋น

เหตุการณ์ค่ายชิงฟง[แก้]

เมื่อซ่งเจียงมาเยือนค่ายชิงฟง ฮัวหยงก็ได้ต้อนรับเป็นอย่างดี ทางด้านซ่งเจียงก็ได้เล่าความซึ่งอาศัยกับเยี่ยนชุนที่เขาชิงฟง และช่วยเหลือภรรยาของหลิวเกา ฮัวหยงได้ฟังดังนั้นก็พูดว่า "หญิงเช่นนี้ ปล่อยให้พวกโจรทำเสียยับเยินคงดี" ซ่งเจียงก็พูดกับฮัวหยงว่า "นี่พี่เห็นว่า นางเป็นภรรยาของเพื่อนของน้อง ทำไมน้องจึงพูดเช่นนี้" ฮัวหยงจึงได้เล่าความซึ่งตัวหลิวเกาและภรรยา ขูดรีดเงินและคอยรังแกชาวบ้านให้ซ่งเจียงฟัง ซ่งเจียงจึงเสนอแนวคิดผูกมิตรให้ฮัวหยง เพื่อไม่ให้ฮัวหยงมีปัญหากับหลิวเกา

ต่อมา ฮัวหยงกับซ่งเจียงถูกจับ ด้วยข้อหาสมคบคิดกับโจร (ซึ่งตัวหลิวเกา ได้แจ้งความเท็จกับเจ้าเมือง) แต่โชคดีที่เยี่ยนชุนและพรรคพวกได้ช่วยเหลือออกมา ฮัวหยงได้ฆ่าหลิวเกาตาย ส่วนหวงซิ่นต้องขอกำลังหนุนจากเจ้าเมือง ซึ่งทางเจ้าเมืองได้ส่งฉินหมิงมาช่วย แต่แล้วฉินหมิงกับหวงซิ่นก็พาไปเข้ากับซ่งเจียง เมื่อเจ้าเมืองรู้ข่าวการทรยศของฉินหมิง จึงตัดสินใจสั่งประหารครอบครัวของฉินหมิง ทางด้านฮัวหยงได้มอบน้องสาวของตนเอง ไปเป็นภรรยาให้กับฉินหมิง เพื่อทดแทนที่ภรรยาคนเก่าของเขา ซึ่งถูกเจ้าเมืองสั่งประหารไปก่อนหน้านี้

ชีวิตที่เขาเหลียงซาน และ การเสียชีวิต[แก้]

เมื่อฮัวหยงได้เป็นส่วนหนึ่งของเขาเหลียงซาน ก็ได้ออกรบมาในหลายสมรภูมิ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อครั้งศึกที่เมืองเกาถังโจว (高唐州 ท.กอตังจิว ; ปัจจุบันคือเขตเกาถัง มณฑลซานตง) เขาได้สังหาร เซียหยวนฮุ่ย (薛元輝 ท.ซิง่วนฮุย) ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ทหารเอกแห่งเมืองเกาถังโจว

ต่อมา เขาได้เป็น 1 ใน 8 ขุนพลทัพหน้า ร่วมกับ จูถง จางชิง หยางจื้อ สวีหนิง สั่วเฉา สื่อจิ้น และ มู่หง อีกทั้งเป็นหนึ่งในผู้กล้าที่รอดตายจากศึกฟางล่าและได้รับรางวัลจากฮ่องเต้ เมื่อฮัวหยงรู้ว่าซ่งเจียงถูกวางยา จึงตัดสินใจไปที่เมืองชูโจวพร้อมกับอู๋ย่ง และได้ผูกคอตายข้างสุสานของซ่งเจียงและหลี่ขุย

อ้างอิง[แก้]