พระครูวิมลคุณากร (ศุข เกสโร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หลวงปู่ศุข)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระครูวิมลคุณากร
(ศุข เกสโร)
Chainat PakKhlongMakhamThao2.jpg
เกิดพ.ศ. 2390
มรณภาพเดือนอ้าย พ.ศ. 2466[1]
อายุ76
อุปสมบทพ.ศ. 2412
พรรษา54
วัดวัดปากคลองมะขามเฒ่า
จังหวัดชัยนาท
สังกัดมหานิกาย
ตำแหน่งอดีตเจ้าคณะอำเภอวัดสิงห์ /อดีตเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

พระครูวิมลคุณากร หรือ หลวงปู่ศุข เกสโร[2] เกิด พ.ศ. พ.ศ. 2390 ซึ่งตรงกับปลายรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวในวัยหนุ่มท่านเคยได้แต่งงานกับหญิงสาวจนมีบุตรด้วยกันหนึ่งคน[3]

อุปสมบท[แก้]

เมื่ออายุได้ 22 ปี ท่านได้ตัดสินใจอุปสมบทเพื่อทดแทนบุญคุณบิดามารดา ณ พัทธสีมาวัดโพธิ์ทองล่าง จังหวัดนนทบุรี โดยมีพระอธิการเชย จันทสิริ เจ้าอาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์ และท่านก็จำพรรษาอยู่ที่นี้ หลวงปู่ศุข ท่านได้อยู่ปรนนิบัติอาจารย์ซึ่งเป็นพระที่เคร่งครัดในด้านวิปัสสนา จึงได้ศึกษาพระธรรมวินัยและเรียนวิปัสสนากรรมฐาน ตลอดจนเวทมนตร์คาถา ต่อมาท่านได้กราบลาพระอุปัชฌาย์มาจำพรรษาอยู่ที่วัดสามง่าม ปทุมวัน เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรมเพิ่มเติม และย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดชนะสงครามบางลำพู ณ ที่นี่ท่านได้พบกับหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานจังหวัดพิจิตร ได้ศึกษาวิชาต่างๆร่วมกันท่านทั้งสองจึงมีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษ

ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่ชัยนาท[แก้]

ต่อมาปี พ.ศ. 2435 ท่านได้ธุดงธ์เข้าเขตชัยนาทมาจำพรรษาอยู่ที่ วัดปากคลองมะขามเฒ่าซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่าน ท่านได้บูรณะซ่อมแซมเสนาสนะที่ชำรุดทรุดโทรมขึ้นมาใหม่ ชาวบ้านต่างพากันเลื่อมใสศรัทธาในวัตรปฏิบัติและพระเวทวิทยาคมของท่าน ท่านได้มีศิษย์เอกเป็นถึงเชื้อพระวงศ์ คือ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ท่านได้ถ่ายทอดวิชาอาคมต่างๆ ให้กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์จนหมด รวมถึงมีตำนานเกี่ยวกับกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ที่ได้นำผ้าเจียดจากหลวงปู่ศุขไปแจกให้แก่ทหารเรือ เพื่อทำการทดลองอาคม โดยมี ยัง หาญทะเล ซึ่งเป็นทหารคนสำคัญ เป็นผู้รับอาสาทดลอง[4]

มรณภาพ[แก้]

หลวงปู่ศุขมรณภาพเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2466 ตรงกับปลายรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวสิริอายุได้ 76 ปี นับพรรษาได้ 54 พรรษา

ศิษย์ผู้สืบสรรพวิชาสายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า[แก้]

ลูกศิษย์ใกล้ชิดผู้สืบทอดตำราอาคมของหลวงปู่ศุขแบบลูกหม้อ เช่น หลวงพ่อบุญยัง แห่งวัดหนองน้อย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อาจารย์กรับ แสงเขียว เป็นต้น

ในยุคปัจจุบัณ พระเถรานุเถระที่สืบพุทธาคมสายตรงมีเหลืออยู่น้อยเช่น พระเดชพระคุณหลวงพ่อสมชาย เกสโร ที่ได้สืบทอดพุทธาคมจากหลวงพ่อมหาโพธิ์แบบทั้งไส้ทั้งพุงเรียกในทางไสยศาสตร์ว่าเป็นลูกหม้อของหลวงพ่อมหาโพธิ์ท่าน โดยหลวงพ่อมหาโพธิ์ได้รับถ่ายทอดตำราหลวงปู่ศุขจากหลวงพ่อบุญยังผู้เป็นศิษย์ก้นกุฎิหลวงปู่ศุข ซึ่งหลวงพ่อบุญยังเป็นศิษย์รุ่นเดียวกับเสด็จในกรม โดยชาวบ้านให้การยอมรับเพราะเป็นสายลูกหม้อแห่งสำนักปากคลองมะขามเฒ่าอย่างแท้จริง เมื่อครั้งหลวงพ่อบุญยังมาจำพรรษาที่วัดหนองน้อยท่านได้นำหัวปลีมาใส่กระสอบ แล้วคลุมผ้าเสกเมื่อเสร็จจึงเรียกเด็กๆระแวกนั่นมาและยิบหัวปลีในกระสอบออกมาซึ่งหัวปลีที่หยิบออกมาล้วนเป็้นกระต่ายทั้งสิ้น โดยเด็กๆได้วิ่งตามจับกระต่ายเมื่อจับได้แล้วก็ต้องตกใจเมื่อจับไปมันเป็นแค่หัวปลี ซึ่งตำราทั้งหลสยก็ตกทอดมาสู่หลวงพ่อมหาโพธิ์และตกทอดมาในยุคปัจจุบัณคือหลวงพ่อสมชาย เกสโร วัดหนองน้อย

อ้างอิง[แก้]

  • รวมสุดยอดพระคณาจารย์ทั้งหมด 180 พระองค์
  1. "มุมพระเครื่อง - เมื่อหลวงปู่ศุข เกสโร มรณภาพ". เมื่อท่านมรณภาพ ณ เดือนอ้าย แรม ๑ ค่ำ ปีกุน ตรงกับเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๔๖๖ เวลาประมาณ ๔ โมงเย็น
  2. หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า
  3. ประวัติหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า
  4. เจนจบ ยิ่งสุมล. (ตุลาคม 2553). ๑๓๐ ปี ไม่มีวันตาย พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์. สำนักพิมพ์ DK พับลิชิ่ง. ISBN 978-616-7327-07-5. หน้า 87-90