หนูผีจิ๋ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หนูผีจิ๋ว
ขนาดเมื่อเทียบกับนิ้วมือมนุษย์
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Eulipotyphla
วงศ์: Soricidae
สกุล: Suncus
สปีชีส์: S.  etruscus
ชื่อทวินาม
Suncus etruscus
(Savi, 1822)
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์
(สีฟ้า— สถานที่อยู่ดั้งเดิม, สีดำ— เป็นไปได้ว่าอาจสูญพันธุ์จากที่ดั้งเดิม)
ชื่อพ้อง
  • Crocidura etruscus

หนูผีจิ๋ว หรือ หนูผีอีทรัสแคน (อังกฤษ: Dwarf shrew, Etruscan pygmy shrew, ชื่อวิทยาศาสตร์: Suncus etruscus) เป็นหนูผีชนิดหนึ่ง

หนูผีจิ๋ว มีเท้าหลังสั้นมากและมีสีคล้ำในตัวเต็มวัย กะโหลกลาดแบน จมูกแหลมยาวมาก ตามีขนาดเล็กมาก ใบหูมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดลำตัว มีความจากหลายจมูกถึงรูทวารเพียง 4–5.6 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเพียง 1.8 กรัม เท่านั้น ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกจัดให้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกมาแล้ว ก่อนจะถูกแทนที่ตำแหน่งนี้ด้วยการค้นพบค้างคาวคุณกิตติ (Craseonycteris thonglongyai) ในเวลาต่อมา[2]

หนูผีจิ๋ว มีพฤติกรรมชอบอาศัยในที่เปียกชื้นและมีหญ้าขึ้นรก หากินแมลงขนาดเล็กชนิดต่าง ๆ ตามพื้นดินเป็นอาหาร

ไม่จัดว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองแต่อย่างใด พบกระจายพันธุ์ในทวีปยุโรป, แอฟริกาเหนือ และบางส่วนในทวีปเอเชีย สำหรับในประเทศไทย พบได้ในป่าในภาคเหนือ ยกเว้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ[3] [4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Aulagnier, S.; Hutterer, R.; Jenkins, P.; Bukhnikashvili, A.; Kryštufek, B.; and Kock, D. (2008). "Suncus etruscus". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2010.3. สืบค้นเมื่อ 25 October 2010.{{cite web}}: CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
  2. ^ "Mammal record breakers: The smallest!". The Mammal Society. http://www.abdn.ac.uk/mammal/smallest.shtml เก็บถาวร 2007-07-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-04-10.
  3. หนูผีจิ๋ว
  4. หนูผีจิ๋ว[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Suncus etruscus ที่วิกิสปีชีส์