สโตนทาวน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Stone Town of Zanzibar *
Welterbe.svg  แหล่งมรดกโลกโดยยูเนสโก
Sultan Palace and House of Wonders
ประเทศประเทศแทนซาเนีย
ภูมิภาค **ทวีปแอฟริกา
ประเภทวัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณาii, iii, vi
อ้างอิง173
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียน2000 (คณะกรรมการสมัยที่ 24)
สโตนทาวน์ตั้งอยู่ในแทนซาเนีย
สโตนทาวน์
ที่ตั้งของสโตนทาวน์ ในประเทศ Tanzania
* ชื่อตามที่ได้ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
** ภูมิภาคที่จัดแบ่งโดยยูเนสโก

สโตนทาวน์ (Stone Town) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Mji Mkongwe (ภาษาสวาฮีลี แปลว่า "เมืองเก่า") เป็นส่วนที่เก่าแก่ของแซนซิบาร์ซิติ้ (Zanzibar City) เมืองหลักของแซนซิบาร์, ในประเทศแทนซาเนีย, อยู่ตรงข้ามเงมโบ (Ng'ambo) (ภาษาสวาฮีลี แปลว่า 'ด้านอื่น') มันตั้งบนชายฝั่งตะวันตกของอุงกูจา (Unguja) เกาะหลักของหมู่เกาะแซนซิบาร์ อดีตเป็นเมืองหลวงของสุลต่านแซนซิบาร์และศูนย์กลางการค้าเครื่องเทศที่เฟื่องฟูเช่นเดียวกับการค้าทาสในศตวรรษที่ 19 มันก็ยังคงความสำคัญในฐานะเมืองหลักของแซนซิบาร์ในช่วงของการเป็นรัฐในอารักขาของอังกฤษ เมื่อแทนกันยีกาและแซนซิบาร์เข้าร่วมจัดตั้งสหสาธารณรัฐแทนซาเนีย แซนซิบาร์ยังคงรักษารูปแบบกึ่งปกครองตนเอง ด้วยสโตนทาวน์เป็นที่ตั้งของรัฐบาลท้องถิ่น

สโตนทาวน์เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และศิลปะที่โดดเด่นในแอฟริกาตะวันออก สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 19 สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่มีอิทธิพลบนพื้นฐานของวัฒนธรรมสวาฮิลีที่มีส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหรับ เปอร์เซีย อินเดีย และยุโรป ด้วยเหตุนี้ ยูเนสโกจึงกำหนดให้เมืองนี้เป็น มรดกโลกใน ค.ศ. 2000

เนื่องด้วยเป็นมรดกโลก สโตนทาวน์เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในประเทศแทนซาเนีย เศรษฐกิจส่วนใหญ่จึงขึ้นการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 6°9′53.80″S 39°11′55.64″E / 6.1649444°S 39.1987889°E / -6.1649444; 39.1987889