สแลชดอต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Slashdot
ยูอาร์แอล slashdot.org
เชิงพาณิชย์? ไม่ใช่
ประเภท ข่าว
ลงทะเบียน? จำเป็นสำหรับการเพิ่มเนื้อหา
ภาษา
ที่ใช้ได้
ภาษาอังกฤษ
เจ้าของ SourceForge Inc.
สร้างโดย Rob Malda
เปิดตัว กันยายน ค.ศ. 1997
สถานะ
ปัจจุบัน
เปิดให้บริการ

Slashdot (สแลชดอต) หรือมักนิยมเขียนในรูปตัวย่อ "/." เป็นเว็บไซต์ข่าวสารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ, วิทยาการ, นิยายวิทยาศาสตร์ และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเปิดโอกาสให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมโดยการส่งข่าวมายังเว็บไซต์ได้ ผู้อ่านสามารถแสดงความคิดเห็นของตัวเองต่อท้ายข่าวได้ ซึ่ง Slashdot ถือเป็นเว็บไซต์แรกที่ให้บริการความคิดเห็นในลักษณะนี้[ต้องการอ้างอิง]

ชื่อ Slashdot ถูกตั้งขึ้นเพื่อต้องการทำให้ผู้อ่านออกเสียงสับสน เมื่ออ่าน URL ของ Slashdot เป็นภาษาอังกฤษว่า "h-t-t-p-colon-slash-slash-slashdot-dot-org"

Slashdot ตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ.​ 1997 โดย Rob Malda หรือรู้จักในนาม "CmdrTaco" ปัจจุบันมีบริษัท SourceForge Inc. เป็นเจ้าของ ซอฟต์แวร์ที่ใช้กับเว็บไซต์เป็นซอฟต์แวร์เฉพาะชื่อว่า Slash ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เสรี แจกจ่ายใต้สัญญาอนุญาตแบบ GPL

Slashdot effect[แก้]

เนื่องจาก Slashdot ได้รับความนิยมมาก (มีผู้เข้าชมมากกว่า 5.5 ล้านคนต่อเดือน) ดังนั้นเว็บไซต์หรือบทความที่ขึ้นเป็นข่าวใน Slashdot จึงมีผู้เข้าชมมากตามไปด้วย และในบางครั้งมากจนเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์นั้นไม่สามารถรองรับได้ ปรากฏการณ์นี้จึงถูกเรียกว่า "Slashdot effect" และเรียกเว็บไซต์ที่ไม่สามารถให้บริการได้เนื่องจากมีผู้ชมมากเกินไปว่าโดน "slashdotted"

ทางออกของเว็บไซต์เหล่านี้คือรอจนกว่าข่าวนั้นใน Slashdot จะเลื่อนลงจากตำแหน่งสำคัญหรือตกจากหน้าแรก ในบางครั้งเว็บมาสเตอร์ของเว็บไซต์นั้นๆ ต้องปรับเว็บไซต์โดยเปลี่ยนมาใช้เนื้อหาแบบ static แทน dynamic แบบเดิมซึ่งกินทรัพยากรมากกว่าเป็นการชั่วคราว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]