สแลชดอต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Slashdot
ประเภทข่าว
ภาษาที่ใช้ได้ภาษาอังกฤษ
เจ้าของSourceForge Inc.
สร้างโดยRob Malda
ยูอาร์แอลslashdot.org
เชิงพาณิชย์ไม่ใช่
ลงทะเบียนจำเป็นสำหรับการเพิ่มเนื้อหา

Slashdot (สแลชดอต) หรือมักนิยมเขียนในรูปตัวย่อ "/." เป็นเว็บไซต์ข่าวสารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ, วิทยาการ, นิยายวิทยาศาสตร์ และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเปิดโอกาสให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมโดยการส่งข่าวมายังเว็บไซต์ได้ ผู้อ่านสามารถแสดงความคิดเห็นของตัวเองต่อท้ายข่าวได้ ซึ่ง Slashdot ถือเป็นเว็บไซต์แรกที่ให้บริการความคิดเห็นในลักษณะนี้[ต้องการอ้างอิง]

ชื่อ Slashdot ถูกตั้งขึ้นเพื่อต้องการทำให้ผู้อ่านออกเสียงสับสน เมื่ออ่าน URL ของ Slashdot เป็นภาษาอังกฤษว่า "h-t-t-p-colon-slash-slash-slashdot-dot-org"

Slashdot ตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ.​ 1997 โดย Rob Malda หรือรู้จักในนาม "CmdrTaco" ปัจจุบันมีบริษัท SourceForge Inc. เป็นเจ้าของ ซอฟต์แวร์ที่ใช้กับเว็บไซต์เป็นซอฟต์แวร์เฉพาะชื่อว่า Slash ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เสรี แจกจ่ายใต้สัญญาอนุญาตแบบ GPL

Slashdot effect[แก้]

เนื่องจาก Slashdot ได้รับความนิยมมาก (มีผู้เข้าชมมากกว่า 5.5 ล้านคนต่อเดือน) ดังนั้นเว็บไซต์หรือบทความที่ขึ้นเป็นข่าวใน Slashdot จึงมีผู้เข้าชมมากตามไปด้วย และในบางครั้งมากจนเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์นั้นไม่สามารถรองรับได้ ปรากฏการณ์นี้จึงถูกเรียกว่า "Slashdot effect" และเรียกเว็บไซต์ที่ไม่สามารถให้บริการได้เนื่องจากมีผู้ชมมากเกินไปว่าโดน "slashdotted"

ทางออกของเว็บไซต์เหล่านี้คือรอจนกว่าข่าวนั้นใน Slashdot จะเลื่อนลงจากตำแหน่งสำคัญหรือตกจากหน้าแรก ในบางครั้งเว็บมาสเตอร์ของเว็บไซต์นั้นๆ ต้องปรับเว็บไซต์โดยเปลี่ยนมาใช้เนื้อหาแบบ static แทน dynamic แบบเดิมซึ่งกินทรัพยากรมากกว่าเป็นการชั่วคราว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]