สนธิสัญญาสันติภาพเว็สท์ฟาเลิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สัญญาสันติภาพเว็สท์ฟาเลิน
เยอรมัน: Westfälischer Friede
การทำสัตยาบันในสนธิสัญญามึนสเตอร์
ประเภทสนธิสัญญาสันติภาพ
วันร่างค.ศ. 1646-ค.ศ. 1648
วันลงนาม15 พฤษภาคม ค.ศ. 1648
(โอสนาบรึค);
24 ตุลาคม ค.ศ. 1648
(มึนสเตอร์)
ที่ลงนามออสนาบรึค และ มึนสเตอร์, เวสท์ฟาเลีย, เยอรมนีปัจจุบัน
ภาคี109
ภาษาฝรั่งเศส, เยอรมัน

สัญญาสันติภาพเว็สท์ฟาเลิน หรือ สนธิสัญญาโอสนาบรึคและ มึนสเตอร์ (เยอรมัน: Westfälischer Friede, อังกฤษ: Peace of Westphalia หรือ Treaties of Osnabrück and Münster) เป็นสนธิสัญญาที่ลงนามกันเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1648 ที่เมืองออสนาบรึค และต่อมาเมื่อวันที่24 ตุลาคม ค.ศ. 1648 ที่เมืองมึนสเตอร์

สัญญาสันติภาพที่เขียนเป็นฝรั่งเศสเป็นการยุติสงครามสามสิบปีในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ และ สงครามแปดสิบปี ระหว่างสเปน และ สาธารณรัฐดัตช์และรัฐทั้งเจ็ด ผู้เข้าร่วมในการสร้างสัญญาสันติภาพก็ได้แก่ สมเด็จพระจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 3 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (ฮับส์บวร์ก), ราชอาณาจักรสเปน, ฝรั่งเศส และ สวีเดน, สาธารณรัฐดัตช์ และพันธมิตรของแต่ละฝ่าย

สัญญาสันติภาพเว็สท์ฟาเลินเป็นผลของการประชุมทางการทูตสมัยใหม่ และเป็นการเริ่มวิถีการปฏิบัติสมัยใหม่ (new order) ของยุโรปกลางในบริบทของรัฐเอกราช กฎที่ปฏิบัติของสัญญาสันติภาพกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายรัฐธรรมนูญของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ สนธิสัญญาพิเรนีสที่ลงนามกันในปี ค.ศ. 1659 ในการยุติสงครามฝรั่งเศส-สเปนของปี ค.ศ. 1635 ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาสันติภาพ

ดูเพิ่ม[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]