สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอาเซอร์ไบจาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอแซททีวี
Azərbaycan Televiziya logo.png
ประเทศธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน
พื้นที่แพร่ภาพธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน Azərspace-1
เครือข่ายสถานีโทรทัศน์/สถานีวิทยุ
คำขวัญBir ömür bərabərik
แบบรายการ
ระบบภาพ576ไอ
(16:9 คมชัดมาตรฐาน/แพล)
ความเป็นเจ้าของ
เจ้าของบรรษัทกระจายเสียงและโทรทัศน์อาร์เซอร์ไบจาน (รัฐบาลอาเซอร์ไบจาน)
ช่องรองİdman Azərbaycan TV, Mədəniyyət TV
ประวัติ
เริ่มออกอากาศ14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2499 (65 ปี)
ลิงก์
เว็บไซต์wwwaztv.az
ออกอากาศ
ภาคพื้นดิน
ทีวีดิจิทัลภายในประเทศอาเซอร์ไบจาน
ทีวีดาวเทียม
Eutelsat Hot Bird 13D (13°E) (Europe, Middle East, Central Asia, North Africa)11200 MHz V
SR: 27500 ksym/s
FEC: 5/6
Galaxy 19 (97°W) (North America)11966 MHz H
SR: 22000 ksym/s
FEC: 5/6
สื่อสตรีมมิง
AzTV[1]

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอาเซอร์ไบจาน ชื่อย่อ : AzTV (อังกฤษ: Azerbaijan Television อาเซอร์ไบจาน: Azərbaycan Televiziyası) เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาติควบคุมโดยรัฐบาลแห่งอาเซอร์ไบจาน ออกอากาศครั้งแรกจาก เมืองบากู เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2499 ในยุคนั้นเป็น สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอาเซอร์ไบจาน

ช่องนี้เป็นกรรมสิทธิ์ ตั้งแต่ปี พ. ศ. 2548 โดย บรรษัทกระจายเสียงและโทรทัศน์อาร์เซอร์ไบจาน บริษัทร่วมทุน (อาเซอร์ไบจาน: Azərbaycan Televiziya və Radio VerilişləriQapalıSəhmdarCəmiyyəti) ซึ่งรัฐบาลแห่งชาติเป็นผู้ถือหุ้นรายเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของช่องโทรทัศน์ İdman Azərbaycan TV (อิดมาน อาเซอร์ไบจาน ทีวี) ช่องกีฬา และ Mədəniyyət TV (แมแดนีย์แยด ทีวี) ช่องศิลปะวัฒนธรรม

พ.ศ. 2550 ได้มีความจำนงค์ ให้ AZtv เข้าร่วม สหภาพการกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งทวีปยุโรป ถูกปฏิเสธหลังจากที่พบว่ามีการแทรกแซงกับรัฐบาล ช่องAZtv เริ่มออกอากาศทุกวันโดยออกอากาศเพลงชาติอาเซอร์ไบจาน

เทคโนโลยี[แก้]

การแสดงครั้งแรกของเขาทั้งหมด (รวมถึงมิวสิควิดีโอ) ที่บันทึกในปี 1956 จะจัดเก็บรักษาไว้ในหอภาพยนตร์ ในปี พ. ศ. 2508 สตูดิโอได้เปลี่ยนไปใช้การบันทึกด้วยวีดิโอเทปเนื่องจากราคาไม่แพงและคุณภาพของรายการที่ผลิตได้ (รวมทั้งมิวสิควิดีโอ) เพิ่มขึ้น AzTV จึงเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ของรายการโทรทัศน์ที่บันทึกไว้ทั้งหมดซึ่งบันทึกไว้ในปี 1956 ปัจจุบัน การแสดงของเขาทั้งหมดจะถูกเก็บรักษาไว้ในรูปแบบภาพยนตร์และวีดิทัศน์อื่น ๆ

พื้นที่ออกอากาศ[แก้]

เมื่อ มีนาคม 2014, 99.96% ของประชากรอาเซอร์ไบจานสามารถรับช่อง AzTV ผ่านทางเคเบิล หรือ ทีวีดาวเทียม ทำให้พื้นที่ครอบคลุมมากที่สุดแห่งหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน นอกจากนั้น การออกอากาศภายในประเทศแล้ว AzTV ออกอากาศผ่านทางทางอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศ ฟรีทีวีผ่านทางดาวเทียม ไปยังยุโรป อเมริกาเหนือ และ บางส่วนของแอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และ เอเชียกลาง

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ[แก้]