สถานีย่อย:พระพุทธศาสนา/ข้อคิดคำคม/เก็บบทความ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือส่วนของบทความที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ซึ่งจะถูกแสดงในสถานีย่อย:พระพุทธศาสนาในส่วนของคอลัมน์ข้อคิดคำคม ถ้าต้องการเสนอข้อความให้ใส่ไว้ที่หน้า หน้าเสนอชื่อข้อคิดคำคม (สถานีย่อยพระพุทธศาสนา)

รายการคำคมที่เคยนำออกในหน้าสถานีย่อย:ข้อคิดคำคม[แก้]

สถานีย่อย:พระพุทธศาสนา/ข้อคิดคำคม/1

Albert
....ศาสนาในอนาคต จะต้องเป็นศาสนาสากล ศาสนานั้นควรอยู่เหนือพระเจ้าที่มีตัวตน และควรจะเว้นคำสอนแบบสิทธันต์ (คือเป็นแบบสำเร็จรูปที่ให้เชื่อตามเพียงอย่างเดียว) และแบบเทววิทยา (คืออ้างเทวดา เป็นหลักใหญ่) ศาสนานั้นเมื่อครอบคลุมทั้งธรรมชาติและจิตใจ จึงควรมีรากฐานอยู่บนความสำนึกทางศาสนาที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ต่อสิ่งทั้งปวง คือ ทั้งธรรมชาติและจิตใจ อย่างเป็นหน่วยรวมที่มีความหมาย พระพุทธศาสนาตอบข้อกำหนดนี้ได้ ถ้าจะมีศาสนาใดที่รับมือได้กับความต้องการทางวิทยาศาสตร์สมัยปัจจุบัน ศาสนานั้นก็ควรเป็น "พระพุทธศาสนา"...
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์,
Nobel prize medal.svg Albert Einstein
(14 March 1879–18 April 1955)สถานีย่อย:พระพุทธศาสนา/ข้อคิดคำคม/2

....พระพุทธศาสนานั้นมีลักษณะพิเศษประเสริฐ ในประการที่อาศัยเหตุที่แท้ตามความเป็นจริงเป็นพื้นฐาน แสดงคำสั่งสอนที่บุคคลสามารถใช้ปัญญาไตร่ตรองตามและหยิบยกขึ้นปฏิบัติ เพื่อความสุขความเจริญและความบริสุทธิ์ได้ตามวิสัยตน "...
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช,
พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่ : ที่ประชุมสมาคมพุทธศาสนาทั่วราชอาณาจักร ครั้งที่ ๒๐, ๒๗ ตุลาคม ๒๕๑๔สถานีย่อย:พระพุทธศาสนา/ข้อคิดคำคม/3

....บางครั้ง การสงบนิ่ง สามารถสร้างความประทับใจได้ดีกว่าคำพูด...
องค์ทะไลลามะ เทนซิน เกียตโซ,
Nobel prize medal.svg བསྟན་འཛིན་རྒྱ་མཚོ་