สตู ฮัมม์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สตู ฮัมม์

สตวร์ต สตู ฮัมม์ (อังกฤษ: Stuart "Stu" Hamm) (เกิด 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2503) นักดนตรีชาวอเมริกัน เล่นเบสโดยมีชื่อเสียงโด่งดังจากผลการโซโล่ของเขา

ประวัติ[แก้]

Stuart Hamm เกิดเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 1960 เติบโตใน Indiana เขาเติบโตในครอบครัวนักดนตรี (พ่อของเขาเป็นนักศึกษาดนตรีและเขียนหนังสือ textbooks เกี่ยวกับดนตรี แม่ของเขาเป็นนักร้องโอเปร่าและครู ส่วนพี่ของเขาสอนเกี่ยวกับดนตรีคลาสสิกอินเดียทางเหนือ

หลังจากย้ายที่ใหม่ไปยัง Virginia สมัยวัยรุ่น เขาเล่นเบสเริ่มศึกษาสไตล์การเล่นของวง fusion อย่าง Return to Forever, the Mahavishnu Orchestra และดนตรี prog อย่าง Yes และเล่นในวงดนตรี jazz ของโรงเรียน เมื่อเขาอายุได้ 18 ก็สมัครเข้าเรียน Berklee College of Music ที่ Boston ระหว่างนี้เองเขาแวดล้อมไปด้วยนักดนตรีที่มีชื่อต่างๆมากมายเช่น Vai, Steve Smith, Randy Coven, Victor Bailey, Jeff Berlin เป็นต้น Hamm และ Vai มีความสัมพันธ์ที่ดีจนกลายเป็นมือเบสของ Vai (ในช่วงเวลานั้น Vai เล่นกับ Frank Zappa และเป็น David Lee Roth ในเวลาต่อมา) ต่อมาจึงไปยัง California ต้นปี 80 ซึ่งร่วมบันทึกเสียงในอัลบั้ม Flex Able

ต่อมา Hamm ได้พบกับ Joe Satriani และบันทึกเสียงในอัลบั้ม Not of This Earth ปี 1986 อัลบั้ม Surfing with the Alien ปี1987 และยังออกทัวร์กับ Joe อีกด้วย และร่วมเล่นในอัลบั้มต่อมาคือ Dreaming #11 ปี 1988 และ Flying in a Blue Dream ปี 1989 ในระหว่างนี้เองทักษะการเล่นเบสของเขาเป็นที่น่าจดจำของคนในหมู่ผู้ชมกีตาร์ทั้วโลก นอกจากนั้นก็ออกโซโล่อัลบั้ม Radio Free Albemuth ปี 1988 อัลบั้ม Kings of Sleep ปี 1989 และ อัลบั้ม The Urge ปี 1991 (Hamm ยังร่วมบันทึกเสียงอีกครั้งกับ Vai ในอัลบั้ม Passion and Warfare ปี 1990) ก็เหมือนกับเหล่ามือกีตาร์ส่วนใหญ่ในระยะเวลานี้ มียี่ห้อเครื่องดนตรีชื่อ Kubicki X Factor เป็นภาคับ Hamm

นอกจากความสำเร็จและการให้เกียรติทั้งหลาย ในช่วงยุค 90 เขาก็พบกับวง heavy trioนามว่า GHS (ประกอบไปด้วย Frank Gambale, Hamm และ Steve Smith) และออกอัลบั้ม Show Me What You Can Do ปี1998 Light Beyond ปี 2000 และ GHS 3 ปี 2002 นอกจากนั้น Hamm ยังหาเวลาออกโซโล่อัลบั้ม Outbound ในปี 2000 และออกทัวร์และร่วมบันทึกเสียงกับเพื่อนเก่าอย่าง Satriani (G3: Live in Concert ปี 1997, Crystal Planet ปี 1998 และ Live in San Francisco ปี 2001) เท่านั้นยังไม่พอ Hamm ยังได้รับเชิญให้ร่วมบันทึกเสียงกับ Richie Kotzen, Adrian Legg, Michael Schenker, Steve Fister, James Murphy เป็นต้น และมีส่วนร่วมในอัลบั้ม tribute ต่างๆเช่น Peter Green (Peter Green Songbook) , Queen (Stone Cold Crazy) , Ozzy Osbourne (Bat Head Soup) , Rush (Working Man) , Aerosmith (Not the Same Old Song and Dance) และ Alice Cooper (Humanary Stew)

ดังที่กล่าวมาข้างต้น Stu Hamm เป็นมือเบสได้รับการนับถือมากมาย เป็นที่รู้จักในงานบันทึกเสียงและงานแสดงสดกับศิลปินมากมายเช่นเดียวกับสไตล์การเล่นชั้นเซียนของเขา เด่นชัดที่สุดก็คงเป็น Joe Satriani ที่ทักษะการเล่นของเขาประจักษ์ทั้ง San Francisco และทั่วประเทศ ปัจจุบันเขาก่อตั้งวงของเขาเองเล่นแนว rock-fusion

ปัจจุบัน บริษัท Fender guitar ผลิตเบสไฟฟ้าที่ออกแบบและอนุมัติโดย Hamm เรียกว่า "Urge" ส่วนเทคนิคการ Slapping, popping และ two-handed tapping มีให้เห็นได้ในวิดีโอสอนของเขา Slap, Pop & Tap for the Bass และ Deeper inside the Bass

หมายเหตุ ความเป็นมาที่เราได้ยินเสียงคล้ายว่าโห่นั้นมาจาก Steve Vai ปรบมือในไมร์และร้องโห่ว่า Stuuuuuuu การโห่ร้องจึงติดปากมาตั้งแต่บัดนั้น Joe Satriani กล่าวว่าในการแสดงที่ San Francisco พวกเขาโห่ว่า Stu เพราะพวกเขารัก Stuart Hamm