สงครามโลกครั้งที่สาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การทำลายล้างด้วยนิวเคลียร์มักเกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่สาม

สงครามโลกครั้งที่สาม (อังกฤษ: World War III หรือ Third World War; มักย่อเป็น WWIII) เป็นสงครามสมมุติต่อจาก สงครามโลกครั้งที่สอง (1939-1945) เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สงครามโลกครั้งที่สอง การเริ่มต้นสงครามเย็นและพัฒนาการ การทดสอบและการใช้อาวุธนิวเคลียร์ มีการคาดคะเนอย่างกว้างขวางว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งต่อไป ข้าราชการทหารและพลเรือนทำนายและวางแผนสงครามครั้งนี้ มโนทัศน์มีตั้งแต่การใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างจำกัดไปจนถึงการทำลายโลกทั้งใบ

แผนการทางทหาร[แก้]

ทางการทหารได้เริ่มวางแผนสำหรับทำสงครามต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่วันแรกของช่วงสงครามเย็น บางส่วนของแผนเหล่านี้ดูล้าสมัยและได้รับการบอกเลิกบางส่วนหรือทั้งหมดแล้ว

ปฏิบัติการอันธิงคาเบิล[แก้]

ดูบทความหลักที่: ปฏิบัติการอันธิงคาเบิล

ปฏิบัติการเหนือความคาดหมาย หรือ ปฏิบัติการอันธิงคาเบิล ได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษวินสตัน เชอร์ชิลล์เมื่อปีพ.ศ. 2488 และพัฒนาโดยกองทัพอังกฤษหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองในยุโรป

แผนแรกเป็นปฏิบัติการในการโจมตีของกองกำลังโซเวียตที่ประจำการอยู่ในประเทศเยอรมนี เพื่อกำจัดภัยคุกคามของโซเวียตในยุโรปตะวันออกรวมถึงการแก้ไขปัญหาข้อตกลงโปแลนด์[1] (หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในการประชุมยัลตา) ต่อมาแผนแรกก็ถูกยกเลิกไป ต่อมารหัสนี้ก็ถูกนำมาใช้ในแผนที่สอง แผนที่สองเป็นปฏิบัติการป้องกันการโจมตีของกองกำลังโซเวียตหลังสหรัฐถอนทัพไปยังแนวรบแปซิฟิก

เจ็ดวันไปแม่น้ำไรน์[แก้]

ดูบทความหลักที่: เจ็ดวันไปแม่น้ำไรน์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ OpRep-1

หนังสือเพิ่มเติม[แก้]